Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Việt Nam

Nhiều cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Ông Stephen Wyatt- Tổng giám đốc JLL Việt Nam vừa có bài trả lời báo chí về cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. ​


1.            Nền kinh tế Việt Nam ghi nhận tăng trưởng khoảng 7% trong năm 2015. Và theo nhiều báo cáo phân tích thị trường, lượng cầu trên thị trường nhà ở đang ở mức cao và rất ổn định tại TP.HCM và Hà Nội. Ông có nhận xét gì về thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam và các nhân tố chính tác động đến thị trường?

Thị trường BĐS chứng kiến sự cải thiện đáng kể trong năm 2015 so với 3-4 năm trước, đặc biệt là ở thị trường nhà ở, với một lượng lớn các dự án mới được tung ra tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM, phù hợp với nhu cầu đang gia tăng của thị trường. Bên cạnh đó, các thị trường khác như văn phòng, bán lẻ, và khu công nghiệp cũng ghi nhận những cải thiện trong hoạt động cho thuê.

Thị trường nhà ở trong năm 2015 phát triển bền vững và ổn định hơn so với thời kỳ bùng nổ 2007-08 vì các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua nhà đã rút ra được nhiều bài học từ quá khứ. Nguồn cùng đang tăng nhanh theo thời gian, cả về lượng và chất. Nguồn cung mới trong thời gian gần đây đã có nhiều cả thiện đáng kể về mặt chất lượng thiết kế/xây dựng, cũng như về lịch thanh toán, hỗ trợ tài chính cho người mua và các kỹ năng marketing, bán hàng của chủ đầu tư. Về phía nguồn cầu, nhu cầu mua nhà đang có sự cải thiện đáng kể, khi mà niềm tin người mua được củng cố và xu hướng đầu tư diễn ra mạnh mẽ, cộng với sự hỗ trợ tài chính tích cực từ phía các ngân hàng thương mại.

Đối với thị trường nhà ở, một trong các yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển là sự gia tăng cho vay tín dụng của các ngân hàng thương mại, cho cả chủ đầu tư và người mua nhà. Chính sách về bảo lãnh tín dụng, bắt buộc các chủ đầu từ phải được các tổ chức tín dụng có uy tín bảo lãnh trước khi được phép bán hoặc cho thuê mua các tài sản hình thành trong tương lại, giúp tăng cường khối lượng vốn tín dụng cho thị trường. Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại ở mảng dịch vụ cho vay cá nhân cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà: các mức lãi suất ưu đãi và hấp dẫn hớn, hạn mức cho vay cao hơn, và thời gian ân hạn dài hơn, v.v. Các ngân hàng thương mại hợp tác với chủ đầu tư các dự án nhà ở đưa ra các mức lãi suất ưu đãi vào khoảng 5-6%/ năm so với mức trung bình của 7-7,5%/năm của thị trường trong năm 2015. Thêm vào đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm gần đây chỉ ở mức khoảng 6%/năm, thấp hơn rất nhiều so với hơn 14%/năm trong năm 2011 và phần nào đưa thị trường đầu tư BĐS trở thành một trong những kên đầu tư hấp dẫn hơn đối với người Việt Nam thay vì đầu tư vàng hay chứng khoán. Theo quan sát của chúng tôi, danh tiếng chủ đầu tư cũng là là một trong những yếu tố quyết địng đến lượng giao dịch thành công trên thị trường và chúng tôi cũng nhận thấy rằng qua thời gian các quyết định mua bán và đầu tư của người mua nhà cũng ngày càng sáng suốt hơn.

​​​

2.            Việc cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS nhà ở tại Việt Nam đã tác động như thế nào đến các nhà đầu tư nước ngoài có dự án tại Hà Nội và TP.HCM, như CapitaLand và Keppel Land?

Kể từ khi những nới lỏng trong quy định pháp luật về quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam dành cho người nước ngoài có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, đã có hơn 1.000 căn hộ bán cho người mua là khách nước ngoài được ghi nhận. Đây là con số tăng đáng kể so với số lượng chỉ khoảng 250 căn hộ ghi nhận trong năm năm trước. Nhiều dự án mới đã mở bán trong giai đoạn Q3.14-2015 với chất lượng xây dựng tốt, thiết kế nội thất cũng như cách bài trí, bố cục phù hợp với thị hiếu quốc tế. Một số dự án điển hình gần đây có thể kể đến như Gateway Thảo Điền (của Sơn Kim Land và Hamon Developments) và Nassim Thảo Điền (của Sơn Kim Land và Hongkong Land). Ngoài ra, các sự kiện mở bán của hai dự án Estella Heights (Keppel Land) và Vista Verde (CapitaLand) tại thị trường Singapore cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực, cùng với những doanh số bán khả quan. Cả bốn dự án trên đều thuộc khu vực Quận 2, TP.HCM, khu vực có cộng đồng người nước ngoài sinh sống khá đông tại thành phố.


3.            Xu hướng giá thuê/giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM diễn ra như thế nào trong hai năm qua? Giá thuê/bán ở phân khúc nào ghi nhận mức tăng cao nhất: BĐS nhà ở, BĐS khu công nghiệp, thương mại/bán lẻ, hay khách sạn? Lý do?

Phân khúc Căn hộ chứng kiến mức tăng ổn định nhất trong hai năm qua, với các hoạt động xây dựng và mua bán diễn ra sôi động ở cả hai thành phố trọng điểm. Hiện tại, doanh số bán đang tăng nhanh, và tương xứng với nguồn cung của thị trường. (Xem slides đính kèm)

Đối với thị trường Văn phòng cho thuê, giá thuê ổn định trong năm 2014-15 và bắt đầu tăng nhẹ nửa cuối năm 2015. Ở phân khúc Văn phòng Hạng B, nhiều chủ đầu tư đã giảm các gói ưu đãi cũng như tăng giá thuê từ một đến hai USD/m2/tháng cho những hợp đồng gia hạn.

Ở các mảng thị trường khác, giá thuê đang có xu hướng giảm, chủ yếu là do nguồn cung tăng, đặc biệt là phân khúc Bán lẻ.  Chúng tôi hy vọng phân khúc khu công nghiệp và logistics sẽ chứng kiến các tín hiệu khả quan hơn trong 5-10 năm tới  khi các Hiệp định Thương mại Tự do được ký kết.


4.            Chủ đầu tư Singapore có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư gì tại Việt Nam cũng như tại khu vực nào?

Theo ý kiến của riêng tôi, thị trường BĐS Việt Nam hiện đang còn nhiều cơ hội đầu tư, ở tất cả các mảng, vì trên thực tế, thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai và đi sau nhiều năm so với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Nhiều chủ đầu tư Việt Nam đang dồn lực cho thị trường BĐS hiện tại, tuy nhiên, CapitaLand, Keppel Land và Mapletree đã chứng minh rằng vẫn còn chỗ đứng cho các chủ đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường. Hiện nay, các chủ đầu tư này đang phần lớn tập trung vào mảng nhà ở, tuy nhiên, chúng tôi cũng dự đoán các thị trường khác như văn phòng, bán lẻ và khu công nghiệp, cũng sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến từ Singapore trong thời gian tới. Thêm vào đó, với những lợ thế về du lịch, Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư ở các mảng Khách sạn và Dịch vụ trong thời gian tới.


5.            Những rủi ro và thách thức chính khi đầu tư vào Việt Nam là gì?

Việt Nam là một thị trường mới mở cửa, vì vậy chúng tôi khuyến cáo các nhà đầu tư nên tìm hiểu và nghiên cứu đầy đủ về thị trường trước khi ra quyết định đầu tư. Đối với các nhà đâu tư cá nhân, nêu muốn đầu tư vào thị trường nhà ở, chúng tôi khuyên các bạn nên chọn các chủ đầu tư uy tín và có các hoạt động kinh doanh/xây dựng ổn định, thể hiện qua các công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động, và có khả năng tài chính tốt. Cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang ghi nhận với nhiều hoạt động xây dựng và phát triển dự án vào thời điểm này, vì vậy các nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ về các quy định quy hoạch, phân khu đô thị, cũng như các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và các tác động của những quy định và kế hoạch này đến thị trường bất động sản. Thêm nữa, vì hệ thống luật pháp hiện tại của Việt Nam còn nhiều điểm không rõ rang, chúng tôi cũng khuyến cáo các nhà đầu tư tìm tới sự trợ giúp của hang tư vấn luật danh tiếng.


6.            Giá BĐS Việt Nam được so sánh như thế nào so với thị trường chung tại châu Á? Ông thấy xu hướng giá bán đang hướng về đâu trong khi thị trường đang trải qua thời kỳ bùng nổ?

So với khu vực, giá BĐS tại Việt Nam đang ở mức thấp. Đối với căn hộ cao cấp, loại hai phòng ngủ, diện tích khoảng 70m2, cách khu vực trung tâm TP.HCM khoảng 10-15 phút đang có mức giá vào khoảng 1600-2000 USD/m2, tương đương với 112-140.000 USD/căn hộ. Giá trung bình trong năm 2015 vẫn thấp hơn mức đỉnh của giai đoạn 2007-08 khoảng 15-20%. Khi so sánh với các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á, chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn có nhiều điểm mạnh đáng lưu ý. Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và tham gia mạnh hơn vào cộng đồng kinh tế thế giới, chúng tôi kỳ vọng rằng chúng ta có thể đạt các mức tăng trưởng vốn khoảng 5-7%/năm.

Nhà đầu tư có thể đạt các mức lợi nhuận 6-7% đối với các BĐS nhà ở và khoảng 9-11% đối với BĐS thương mại, phụ thuộc vào vị trí, số năm hoạt động và chất lượng của các dự án, cũng như danh tiếng của các khách thuê trong tòa nhà. JLL hiện nay đang xúc tiến nhiều cơ hội đầu tư trên nhiều phân khúc BĐS, từ các dự án đã quy hoạch nhưng chưa xây dựng cho đến cái dự án đang hoạt động và sinh lợi cao, cũng với các dự án BĐS khách sạn và khu nghĩ dưỡng kết hợp khám chữa bệnh.