Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường Bất động sản Việt Nam lạc quan hơn - Đã đến lúc mở champagne?

Thị trường Bất động sản Việt Nam đã phải chịu đựng một thời gian khốc liệt trong vài năm qua, tuy nhiên, có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy tâm lý thị trường đang được cải thiện, nhưng trước khi mở champagne ăn mừng, chúng ta hãy cùng nhìn lại và xem xét


​​​​Đã có những dấu hiệu cho thấy tâm lý thị trường đang được cải thiện, nhưng trước khi lạc quan về nó, chúng ta cần phải nhìn lại 1 số điểm quan trọng của nền kinh tế Việt Nam trong năm vừa qua.

Điều kiện kinh tế Việt Nam tốt hơn nhiều so với 2 năm trước. Lạm phát vẫn duy trì xu hướng giảm kể từ khi chạm mức 22% vào tháng 9 năm 2011 và hiện tại đang ở trong mức kiểm soát 6.3% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tỉ lệ lãi xuất giảm từ 15% đầu năm 2012 và hiện đang ở mức 7% và sắp tới sẽ còn giảm nữa.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt $21,6 tỷ tăng 54,5% so với cùng kỳ, mặc dù còn thấp hơn nhiều so với con số kỷ lục $71 tỷ của năm 2008. Thặng dư thương mại được cải thiện nhiều, đạt $863 triệu năm thứ hai liên tiếp và tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,4% , với sự cải thiện ổn định ở mỗi quý. VN-Index đã tăng ấn tượng 33,95% trong vòng 12 tháng qua. Giải ngân vào Việt Nam đạt 10,6 tỷ USD, được xếp hạng thứ 10 trên Thế giới, theo World Bank, và tỷ giá VND/USD vẫn ổn định ở mức khoảng 21.100. Tất cả đều đang vẽ lên một bức tranh kinh tế ổn định & cải thiện hơn.

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục là chủ đề nóng nhất và sẽ chứng minh đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định tốc độ của sự phục hồi nền kinh tế. Nếu mức độ hiện tại của các khoản vay không hiệu quả có thể được giảm và thu mua lại bởi VAMC, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng mới được thành lập, chúng ta sẽ thấy đà phục hồi nhanh hơn của thị trường cũng như sự cần thiết phải bắt đầu phát hành tín dụng, thì câu hỏi lớn là liệu mô hình VAMC có chứng minh một phương tiện hiệu quả và đầy đủ trong việc đối phó với nợ xấu hay không?

Trong 15 năm qua, sự lên xuống của thị trường bất động sản đã chứng kiến sự được & mất của nhiều chủ sở hữu Bất động sản & các nhà đầu tư. Trong tương lai gần, chúng ta không chắc thị trường bất động sản sẽ tiếp tục lên xuống nữa hay không. Sự đi xuống là không thể tránh khỏi bới kinh tế phát triển chưa bền vững và chúng ta đang chứng kiến sự chuyển mình của thị trường, đưa giá nhà và cho thuê về mức thực tế và dễ chấp nhận hơn, tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu Bất động sản & các nhà đầu tư cho rằng giá trị các bất động sản của họ không bị ảnh hưởng bởi sự đi xuống của thị trường và họ sẽ tiếp tục tiếp thị bất động sản dựa vào những giá trị về thời gian của chúng.

Giữa năm 2014, việc nới lỏng quyền sở hữu cho người nước ngoài được thực hiện sẽ mang lại cú hích mới cho thị trường bất động sản và các nhà đầu tư nước ngoài từ khắp nơi sẽ tăng nhu cầu đầu tư vào Việt Nam, tuy nhiên, các ban ngành địa phương cần hiểu rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ đầu tư vào các dự án có tính khả thi về mặt thương mại và phù hợp với chiến lược đầu tư, dựa trên các mục tiêu trung và dài hạn.

Tựu chung, chúng tôi sẽ tiếp tục nhìn nhận những mặt tích cực nhiều hơn những mặt tiêu cực và nền kinh tế sẽ tốt hơn nhiều khi niềm tin quay trở lại. Chính niềm tin của người dân chứ không phải những số liệu hay chỉ số đóng một vai trò quan trọng, là chìa khóa cho một thị trường như Việt Nam. Tuy nhiên, khó khăn thách thức vẫn còn. Ngành ngân hàng cần tiếp tục tiến trình tái cấu trúc, giảm thiểu nợ xấu và tăng các khoản vay. Điều kiện kinh tế cần duy trì ổn định và cho thấy sự tăng trưởng bền vững với tỉ lệ lãi xuất và lạm phát thấp, tỉ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam ổn định. Các rào cản pháp lý cần được nới lỏng, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài . Việc kí kết Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA) và việc Việt Nam đăng cai Asian Games vào năm 2019 sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam hồi sinh và đi lên.

Trở lại với chủ đề chính, thông điệp chung sẽ là champagne đã sẵn sàng, nhưng còn quá sớm để ăn mừng!​​