Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Châu Á Thái Bình Dương

Brexit: Châu Á Thái Bình Dương - Người chiến thắng và kẻ thất bại trong thị trường bất động sản


Nhu cầu và việc đầu tư nội địa đang chi phối thị trường Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương, các khách hàng nước ngoài đang phải hứng chịu những ảnh hưởng trực tiếp từ Brexit và họ cũng không có khả năng tham gia đấu thầu cho đến khi biến động này đi qua, kể cả các ngân hàng có mối quan hệ chặt chẽ với Châu Âu cũng không có khả năng đánh giá rủi ro với thị trường bấp bênh như hiện nay.

Trong giai đoạn biến động tài chính vẫn đang tiếp tục, có thể dòng tiền đầu tư vào thị trường Bất động sản sẽ chậm lại. Tuy nhiên, sẽ có người chiến thắng. Lượng đầu tư ở Châu Á Thái Bình Dương lớn tới nổi các kênh đầu tư khác tại khu vực Châu Á có thể nắm lợi thế từ những cơ hội hiện tại. Một vài giá trị tiền tệ sẽ mạnh hơn - đặc biệt là đồng Yên Nhật, qua đó làm gia tăng sức mua. Sự gia tăng đáng kể của các loại tiền tệ này cũng có thể khiến lãi xuất của Ngân hàng Nhật xuống âm hơn và phải nới lỏng định lượng hơn nữa. Những chính sách này, nếu được ban hành, thì thị trường bất động sản vẫn sẽ có lợi.​

Tiến sĩ Megan Walters_Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết, thị trường Bất động sản Trung Quốc đang phải phụ thuộc vào chủ nhà trong nước và tương đối tách biệt với khủng hoảng toàn cầu. Tại các thị trường Châu Á Thái Bình Dương khác, các doanh nghiệp trong nước đang liên kết với các công ty đa quốc gia để phục vụ cho nền kinh tế nội địa. Vốn đầu tư Châu Á và đặc biệt là các công ty bảo hiểm Trung Quốc đang rất tích cực trên đấu trường quốc tế. Các nhà đầu tư Bất động sản lớn nhất của Trung Quốc là những công ty bảo hiểm nội địa và trong hai năm qua đã đầu tư tại Châu Âu và những nơi khác nữa. Một vài những công ty này có thể sẽ phải hứng chịu thua lỗ từ những khoản đầu tư ngoại địa của họ. Tại Vương quốc Anh, cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi khối kinh tế - chính trị Châu Âu khiến dòng vốn đầu từ vào thị trường Luân Đôn chậm lại trong quý đầu tiên; ngược lại, chúng ta có thể thấy sự gia tăng đáng kể nhu cầu đầu tư nội địa với những nguồn vốn xuất phát từ Trung Quốc , đặc biệt là Hồng Kong. Bà cũng cho biết thêm, rất có thể lượng vốn ở Châu Á sẽ tiếp tục xu hướng đầu tư vào những khu vực lân cận, tại các thị trường minh bạch như Luân Đôn, ví dụ như Sydney, hoặc những thị trường ngày càng có tổ chức như Thượng Hải.

Tiến sĩ David Rees_ Trưởng bộ phận nghiên cứu của JLL tại Úc cho biết, chúng tôi cho rằng thị trường Bất động sản Úc với bản chất ổn định và hấp dẫn luôn thu hút được nguồn vốn toàn cầu, do đó sẽ không bị ảnh hưởng mà còn có thể được cải thiện. Cả Anh và Úc đều được đánh giá là điểm đến ưa thích trong số những khu vực của mình, do các nhà đầu tư trên toàn cầu đang tìm kiếm cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư và lợi nhuận. Cả hai không chỉ được đánh giá là thị trường số một trong khu vực nội địa của mình mà còn là thị trường Bất động sản linh hoạt nhất toàn cầu.                           

Tiến sĩ Walters cho biết thêm, tại các thị trường Châu Á, có thể chúng ta sẽ thấy sự đình trệ của một vài hợp đồng tại Châu Á Thái Bình Dương trong thời gian ngắn, có liên quan đến các quỹ đầu tư với nhiều nhà đầu tư Châu Âu. Tuy nhiên, theo quy luật của thị trường vốn toàn cầu, bất kể khoảng trống đầu tư nào mà các nhà đầu tư Châu Âu để lại cũng sẽ nhanh chóng được tận đụng bởi các nguồn vốn khác. Trong những thời kì biến động này, Bất động sản đóng vai trò là kênh đầu tư cố định cho danh mục đầu tư khi mà các nhà quản lí quỹ tập trung hơn vào các tài sản linh động.

Click here to read more analysis on the impact of the falling Pound and Euro on Asia Pacific real estate investors.​​​