Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Châu Á Thái Bình Dương

Các nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương đang tìm kiếm cơ hội từ Brexit


​Khi mà Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu vẫn còn chìm trong những bấp bênh hậu Brexit, các nhà đầu tư bất động sản tiềm năng tại Châu Á Thái Bình Dương đang bắt đầu tìm kiếm những cơ hội từ sự chênh lệch tỷ giá và chính sách nới lỏng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương.

Theo báo cáo của JLL mang tên "Cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU - Tác động của Brexit - 5 ngày sau" cho biết, nhu cầu khách thuê văn phòng tại Luân Đôn sẽ bị thu hẹp trong ngắn hạn và những mối đe dọa đã được dự đoán đối với các ngành dịch vụ tài chính tại Luân Đôn có thể làm nhu cầu về nhà ở cao cấp trong nước giảm xuống. Tuy nhiên, đồng bảng Anh mất giá lại mở ra cơ hội mua lớn, đặc biệt là từ các loại tiền tệ neo theo đồng đô la tại các nước Trung Đông và châu Á. Nghịch lý thay, Khu Trung tâm London có thể chính là thị trường duy nhất tại Anh sẽ chịu áp lực tăng giá vì cuộc trưng cầu dân ý.

Trước ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, đồng Bảng Anh đã giảm xuống 1,30 đô la vào 06/07 so với mức 1,49 đô la vào 23/06, mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua. Cùng với sự tăng giá của đồng Yên, các đồng đô la Hồng Kông và đô la Singapore cũng tăng song song với đà tăng của đồng đô la Mỹ. Tại Hồng Kông, cổ phiếu bất động sản leo thang do vẫn còn bị đinh giá quá thấp và chỉ số Nikkei đã hồi phục sau đợt sụt giảm trước đó.

Khách hàng Singapore và Trung Quốc

Mặc dù định mức tín nhiệm của Anh không còn ở mức AAA, nhưng các khách mua Châu Á vẫn không hề nao núng. Tiến sĩ Chua Yang Liang, trưởng bộ phận nghiên cứu Đông Nam Á của JLL cho biết, ngày càng có nhiều nhu cầu mua từ các khách hàng tại Singapore. Ông cho biết thêm, mục đích của họ là tận dụng lợi thế của sự chênh lệch tỷ giá và sự điều chỉnh giá cả của thị trường nhà ở, mặc dù vẫn có một số khách hàng chờ đợi thị trường ổn định hơn trước khi tham gia đầu tư."

 

Mark Elliott, Phó giám đốc dịch vụ Bất động sản Nhà ở Quốc tế của JLL tại Hồng Kông cho biết, tại Hồng Kông cũng đã có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở Vương quốc Anh. Theo quan điểm của một nhà đầu tư nước ngoài, sự biến động tỷ giá có thể tạo ra cơ hội lớn cho những nhà đầu tư đang có nhiều tiền mặt ở nước ngoài. Nhà đầu tư tại đại lục Trung Quốc vẫn đang tìm kiếm những cơ hội khác khi đồng bảng Anh giảm mạnh, mặc dù chính quyền vẫn đang tiếp tục kiểm soát để ngăn chặn các dòng vốn bất hợp pháp.

Trong khi tâm lý thị trường nhà ở có phần tích cực thì tâm lý của thị trường bán lẻ lại vẫn còn rất dè dặt. Tại các thị trường trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ảnh hưởng của Brexit khá phức tạp. Tiến sĩ Megan Walters, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết, một số công ty của Anh và Châu Âu có thể sẽ thận trọng hơn khi đầu tư hoặc mở rộng tại châu Á Thái Bình Dương, khi mà các hoạt động cốt lõi trong khu vực của họ gặp ảnh hưởng, tuy nhiên, bất kỳ tác động tiêu cực nào cũng sẽ bị triệt tiêu bởi lẽ tăng trưởng kinh tế trong khu vực chủ yếu chỉ dựa vào nhu cầu trong nước.

Theo tiến sĩ Walters, tác động trực tiếp của Brexit vào Trung Quốc được dự kiến sẽ không đáng kể khi mà nhu cầu bên ngoài không còn là nhân tố chính cho sự phát triển của Trung Quốc, mặc dù đồng đô la tăng sẽ khiến đồng nhân dân tệ mất đi ít nhiều giá trị, và một lần nữa sẽ thử thách khả năng kiểm soát tỷ giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa khi mà chính phủ đang cần một đồng tiền ổn định trước khi chính thức được đưa vào rổ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 01/10 sắp tới.

David Rees, Trưởng phòng Nghiên cứu của JLL tại Úc cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã góp phần vào tỷ lệ tăng trưởng giao dịch thương mại và bất động sản nhà ở trong những năm gần đây. Hầu hết các nguồn vốn này đến từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Và chẳng có lí do nào để kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về Brexit có thể thay đổi được điều này trong tương lai.

Nới lỏng định lượng

Takeshi Akagi, giám đốc nghiên cứu của JLL tại Nhật Bản cho biết, tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản Nhật Bản nội địa có thể sẽ sớm qua đi. Các nhà đầu tư trong nước chính là nhân tố phát triển của thị trường hiện tại và nhu cầu đầu tư của họ sẽ không có nhiều biến động đáng kể. Những cơ hội đầu tư trong thị trường hiện nay vẫn còn bị hạn chế do tình trạng khan hiếm tài sản liên tục xảy ra.

Trong khi Brexit làm lu mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu, ông Akagi cho biết các nhà đầu tư không nên loại trừ khả năng về các biện pháp kích thích kinh tế mới của chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Tại Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye đã lên kế hoạch cho một gói kích thích 17 tỉ đô la.

Cục Dự trữ Liên bang đã gọi đó là "sự chuẩn bị cần thiết để cung cấp thanh khoản về đô la Mỹ thông qua những kênh trao đổi hiện tại với các ngân hàng trung ương khác để làm dịu áp lực của Brexit lên thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có thể có những tác động bất lợi cho nền kinh tế Mỹ". Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đưa ra những phát biểu tương tự.

Các chuyên gia kinh tế tại Wall Street cũng đã thay đổi dự đoán của họ về lãi suất, với dự đoán rằng Cục dự trữ liên bang sẽ không tăng lãi suất cho đến cuối năm nay. Điều này thường sẽ là điềm tốt cho thị trường bất động sản.

Ông Akagi nhận định rằng, một khi đồng yên, vốn được coi như một nơi trú ẩn an toàn của nhà đầu tư, tăng giá so với đồng đô la Mỹ, lợi thế tương đối của Nhật Bản như một điểm đến đầu tư sẽ tăng lên giữa bối cảnh bất ổn kinh tế trên khắp châu Âu. Ông cũng cho biết thêm Rất có khả năng những nguồn vốn từ châu Á, vốn trước đây đã đã nhắm đến châu Âu, có thể sẽ tìm đến thị trường bất động sản Nhật Bản.

Theo JLL, tuy rằng một số quỹ vẫn đang tìm cách thoát khỏi thị trường Anh, điều quan trọng là cần phải lưu ý rằng những yếu tố cơ bản tích cực, vốn đã tồn tại từ trước biến động, sẽ giúp hạn chế đà suy giảm của thị trường.

Ông Rees cho biết trong khi đàm phán các thỏa thuận mới của nước Anh với EU sẽ mất khá nhiều thời gian để giải quyết, những yếu tố cơ bản của thị trường Anh - minh bạch, thanh khoản và môi trường pháp lý quen thuộc - sẽ vẫn tồn tại bền vững. Tuy nhiên, rõ ràng là chúng ta sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ những diễn biến xảy ra trong vòng vài tháng tới.