Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Việt Nam

Ai đang là kẻ chiến thắng tại Châu Á Thái Bình Dương?

Lee Fong, Giám đốc Bô phận nghiên cứu thị trường, JLL Châu Á Thái Bình Dương


​Nước Anh hẳn đang là tâm điểm chú ý ở thời điểm hiện tại. Cho dù tương lai của Anh khi rời khỏi khối liên minh Châu Âu như thế nào, thì Anh vốn cũng đã là một thị trường bất động sản minh bạch, thậm chí còn được đánh giá là thị trường minh bạch nhất thế giới.

Dường như yếu tố minh bạch không hẳn là một thứ quá quan trọng. Thậm chí có vẻ là một chủ đề khá "mơ hồ". Tuy nhiên, nó lại có tác động rất lớn đến các nhà đầu tư, khách thuê nhà, chính phủ và giới chuyên gia nghiên cứu; những người có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này. 

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Yếu tố minh bạch là một thước đo về mức độ rủi ro. Liệu rằng đã có những quy định rõ ràng để đảm bảo rằng tòa nhà của tôi được an toàn? Quyền sử dụng đất của tôi được bảo vệ như thế nào? Quy trình giao dịch liệu có rõ ràng? Liệu tôi có quyền truy cập các dữ liệu cần thiết để ước tính một cách thực tế và chính xác hiệu suất kinh doanh tài sản của tôi?

KHÁCH THUÊ

Tôi có được biết chủ nhà của tôi sẽ cung cấp những dịch vụ nào không? Tôi có thể tin tưởng rằng bên trung gian sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho tôi không? Tôi có biết phí dịch vụ của mình đang được chi tiêu vào những khoản nào không?

CHÍNH PHỦ

Nền kinh tế có thể tăng trưởng hơn nữa nhờ vào ngành bất động sản như thế nào? Làm sao để chúng ta có thể trở nên cạnh tranh hơn trong việc thu hút nguồn vốn quốc tế đầu tư vào Bất động sản? Làm thế nào để chúng ta trở nên đáng tin cây hơn trên thị trường thế giới?

​CÁC CHUYÊN GIA NGHIÊN CỨU

Những thị trường mới nổi với mức tăng trưởng GDP cao liệu có thu hút được nhiều vốn đầu tư hơn trong tương lai? Thị trường nào có hệ thống pháp lý tốt nhất? Những xu hướng mới nào đang nổi lên và liệu chúng có ảnh hưởng đến tính minh bạch của các khoản đầu tư tương lai?


Kết quả cho thấy, thị thường tại Châu Á Thái Bình Dương được đánh giá ở mức khá tốt. Úc là thị trường minh bạch nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và một lần nữa đã leo lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu (Anh, Mỹ và Úc luôn đổi chỗ cho nhau giữa các vị trí hàng đầu). Thị trường Trung Quốc ngày càng mở cửa và ít nhất thì Thượng Hải và Bắc Kinh đang tiến gần tới mức được coi là thị trường minh bạch.

Thực tế đây vẫn chỉ là câu chuyện "con gà và quả trứng". Khối lượng đầu tư sẽ thúc đẩy tính minh bạch, và nếu không có nguồn vốn đầu tư thì việc duy trì tính minh bạch của thị trường quả thực là một thách thức. Nhật Bản là một ví dụ cho xu hướng này. Cho đến gần đây Nhật Bản phần lớn vẫn còn là một thị trường đầu tư nội địa biệt lập, nhưng nay nước này đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về tính minh bạch của thị trường song song với sự tăng lên về nguồn vốn nước ngoài. Không phải ngẫu nhiên mà các thị trường được xếp hạng "Rất minh bạch" và "Minh bạch"  chiếm đến 70% khối lượng đầu tư bất động sản trong khu vực. Nơi nào có sự minh bạch, nhà đầu tư ắt sẽ tìm đến.

Nhu cầu tăng lên của nhà đầu tư và khách thuê nhà đã đóng vai trò gia tăng tính minh bạch, nhưng chính phủ và các chính sách của họ cũng là những nhân tố thúc đẩy chính. Các phương án của Chính phủ như cải cách hệ thống thuế và tạo ra các cơ sở dữ liệu trực tuyến về khối lượng bán và cho thuê đã góp phần lớn đưa Đài Loan vào nhóm các nước được đánh giá là "Minh bạch".

Độc giả thì chỉ quan tâm đến các bảng xếp hạng, nhưng với chúng tôi, đây không chỉ là một nghiên cứu tạm thời theo kiểu "ăn xổi ở thì". Đây là một dự án quy mô lớn trên toàn cầu về mặt kỹ thuật và học thuật của chúng tôi nhằm giúp ích và dẫn lối, không chỉ cho các khách hàng của chúng tôi, mà còn cho toàn ngành bất động sản nói chung. Để tìm hiểu về bảng xếp hạng thị trường, xin vui lòng xem tại báo cáo hoặc truy cập vào website tương tác của chúng tôi.