Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Hồ Chí Minh

Bất động sản hưởng lợi gì từ TPP?

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết sẽ kích thích  nhu cầu thuê nhà xưởng, văn phòng, mặt bằng bán lẻ, căn hộ dịch vụ, nhà ở.


​​

bat-dong-san-huong-loi-gi-tu-tpp 

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ đón cú hích tích cực từ TPP. Ảnh: Lucas Nguyễn

Vào ngày 05/10 vừa qua, mười hai quốc gia trong vành đai Thái Bình Dương bao gồm cả Việt Nam, đạt đến một thỏa thuận lịch sử tự do hoá thương mại sau năm năm đàm phán - Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thỏa thuận này sẽ cắt giảm các rào cản thương mại và thiết lập các tiêu chuẩn chung cho các nước thành viên, chiếm đến 40% nền kinh tế thế giới và hơn một nửa sản lượng toàn cầu.

Hiệp định TPP là gì?

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới về hàng hóa và dịch vụ giữa 12 quốc gia quanh khu vực Thái Bình Dương, bao gồm: Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản; Canada, Chile, Mexico, Peru, Hoa Kỳ; Úc và New Zealand. Điều đáng chú ý ở đây là Trung Quốc không được tham gia vào cuôc đàm phán này. Hiệp đinh TPP nhằm mục đích giảm các rào cản thương mại giữa các nước thành viên bằng cách giảm các mức thuế quan đối với các mặt hàng như xe tải, gạo, và dệt may.

Hiệp định TPP không chỉ là một thỏa thuận thương mại tự do thuần túy, mà nó còn yêu cầu các nước tham gia phải áp dụng các tiêu chuẩn pháp lý nhất định, bao gồm nhưng không giới hạn các điều sau: các quy định nghiêm ngặt về lao động và môi trường, khuôn khổ chung cho tài sản, bảo hộ pháp lý rõ ràng hơn cho các công ty dược phẩm, và việc gia hạn bản quyền thời hạn bảo hộ.

TPP là phiên bản mở rộng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (nguyên văn Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), được ký bởi Brunei, Chile, New Zealand và Singapore vào năm 2006. Năm 2008, thêm tám nước khác tham gia cuộc thương thuyết này cho một thỏa thuận lớn hơn. TPP đạt được bước ngoặt lớn sau 19 vòng đàm phán chính thức với hơn 20 cuộc điều đình chính cũng như Hội nghị các Bộ trưởng.​

TPP sẽ tác động đến loại hình bất động sản nào tại Việt Nam? (Bất động sản khu công nghiệp, kho vận, thương mại...?). Tại sao và mức độ tác động như thế nào?

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử, với mục đích giảm thiểu các rào cản thuế quan và tăng cường mối quan hệ giao thương giữa 12 quốc gia tham gia Hiệp định. Thống kê cho thấy, tổng lượng hàng hóa sản xuất tại 12 quốc gia này đạt gần 30.000 tỷ USD và chiếm đến khoảng 40% tổng lượng sản xuất hàng hóa toàn cầu. Báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng gần đây đều cho rằng Việt Nam sẽ là nước có lợi nhất trong số 12 quốc gia tham gia vào Hiệp định TPP, với tăng trưởng GDP dự báo đạt đến 11%, và tăng trưởng xuất khẩu dự báo tăng đến 28% tính đến 2025.

Chúng tôi cho rằng Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới trong tương lai, với những lợi thế sẵn có về năng suất lao động cao và chi phí nhân công thấp. Điều này đồng nghĩa rằng ngày càng nhiều các công ty và doanh nghiệp mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam, nhiều khả năng đến từ các công ty và doanh nghiệp đang có mặt tại thị trường Trung Quốc. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi những dự báo này được hiện thực hóa, đặc biệt ở các phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng và kho vận. Ngoài ra, nhu cầu về những phân khúc bất động sản khác, bao gồm văn phòng cho thuê, nhà ở và mặt bằng bán lẻ, cũng sẽ được nâng cao, đến từ các công ty, doanh nghiệp thành lập mới, số lượng việc làm, nhân công mới, và sức mua gia tăng trên diện rộng, v.v  ​

TPP sẽ mất thời gian bao lâu để tác động đến bất động sản Việt Nam? Nhanh hay chậm? Ngay lập tức, hay vài tháng, vài quý thậm chí vài năm? Tại sao?

Quá trình đám phán Hiệp định TPP đã kéo dài đến hơn 5 năm, và ngay khi mà thỏa thuận được thông qua, chính phủ mỗi quốc gia tham gia Hiệp định vẫn cần một khoảng thời gian nhất định để chính thức áp dụng Hiệp định lên nền kinh tế của họ. Thêm nữa, Hiệp định TPP nhất thiết phải đạt được sự thông qua từ chính phủ Hoa Kỳ. Do đó, việc dự báo thời gian tác động, sớm hay muộn, của Hiệp định TPP lên nền kinh tế Việt Nam nói chung, và thị trường bất động sản Việt nói riêng, có thể nói là bất khả thi. Trên thực tế, trong thời gian vừa qua, JLL đã nhận được rất nhiều các yêu cầu cung cấp dịch vụ từ các chủ đầu tư nước ngoài đang có ý định thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng các công ty này chính thức vào thị trường Việt Nam trong 1-2 năm tới là không cao. Do đó, chúng tôi cho rằng những tác động mạnh mẽ của Hiệp định TPP đến thị trường bất động sản Việt Nam sẽ xảy ra trong vòng 5-10 năm tới. 

Mặt thuận lợi và thách thức của thị trường bất động sản khi Việt Nam gia nhập TPP?

Nhìn chung, tham gia vào Hiệp định TPP là một bước đi rất tích cực và có lợi cho nền kinh tế Việt Nam nói chung, và thị trường bất động sản nói riêng. Đứng trên quan điểm của một nhà đầu tư nước ngoài, Hiệp định này sẽ đưa nền kinh tế Việt Nam lên một tầm cao mới, và giúp ích rất nhiều trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước. Phân khúc thị trường bất động sản hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định TPP là các bất động sản công nghiệp, với một lượng lớn các công ty sản xuất sẽ thành lập nhà máy, xưởng sản xuất tại Việt Nam. Các khu công nghiệp ở Việt Nam có khả năng sẽ thu hút được nhiều khách thuê từ các nước châu Á khác, các nhà máy, xưởng sản xuất này nhiều khả năng sẽ được thu hẹp tại các nước sở tại và/hoặc chuyển về Việt Nam. Chúng tôi cho rằng, những bất lợi mà Hiệp định TPP có thể gây ra cho thị trường bất động sản Việt Nam sẽ là không đáng kể, vì nguồn vốn nước ngoài mà Hiệp định này dự kiến mang lại sẽ giúp ích rất lớn cho các doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước.

Vẫn còn rất sớm để có thể phân tích chính xác những tác động của Hiệp định TPP đối với nền kinh tế Việt Nam, nhưng chúng tôi tin rằng đây là một bước đi rất có lợi và thị trường bất động sản Việt Nam sẽ hưởng lợi rất nhiều từ Hiệp định này.

Chủ đầu tư Việt Nam nên chuẩn bị như thế nào?

Điều tuyệt vời về Hiệp đinh TPP này là sẽ giúp tăng uy tín của Việt Nam. Sẽ có một nhu cầu lớn hơn cho việc phát triển các khu công nghiệp, các dự án thương mại và nhà ở, cũng như cơ sở hạ tầng trên toàn quốc để xây dựng hệ thống đường sá, cảng, và các dịch vụ kết nối tốt hơn. Sẽ có rất nhiều các hoạt động dành cho chủ đầu tư địa ốc trong mọi mảng thị trường, và họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, công tác chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như tuân thủ luật pháp đế đón đầu các cơ hội vàng này.

Tóm lại, sự phát triển của Hiệp định TPP chắc chắn sẽ là một cú hích quý giá cho nền kinh tế xuất khẩu tập trung của Việt Nam. Chặng đường những năm sắp tới hẳn sẽ rất thú vị cho Việt Nam, với điều kiện hiệp định này được thông qua tại các nước thành viên khác.