Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Việt Nam

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ NÊN MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM?

Theo Ông Greg Ohan, Giám đốc, JLL Vietnam


Gần đây tôi có cuộc gặp gỡ với nhóm chuyên gia đã mua bất động sản tại Việt Nam, đây luôn là chủ đề "hot" và bản thân tôi cũng thường xuyên được hỏi về việc mua nhà tại đây. Sự thay đổi luật thật sự rất tốt cho các chuyên gia đã mua nhưng các chuyên gia khác thì thế nào? Họ là những khách hàng tiềm năng của thị trường? Và sự thay đổi luật có những tác động gì đến việc xuống tiền mua bất động sản của người Việt Nam?

Kể từ khi Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật Nhà Ở vào Ngày 25/11/2014 về việc người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, chúng tôi là những người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực bất động sản cũng không biết sẽ kỳ vọng vào điều gì. Và sau gần một năm rưỡi kể từ ngày ban hành, điều luật này (cộng thêm những yếu tố tích cực của thị trường) đã đưa bất động sản Việt Nam từ một thị trường bị lãng quên tại thời điểm trước năm 2015 trở thành thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn trong khu vực. Tuy vẫn còn không ít hạn chế nhưng sự thay đổi luật đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam tăng trưởng chậm cho tới năm 2015 do ảnh hưởng của một số yếu tố như những hạn chế về quyền sở hữu bất động sản của người nước ngoài, thiếu những dự án đầu tư chất lượng, bong bóng đầu cơ trong giai đoạn 2006 – 2008, thị trường diện tích cho thuê có quy mô nhỏ và cơ hội đầu tư tại các thành phố khác trong khu vực hấp dẫn hơn cũng như có tính minh bạch cao hơn. Tuy nhiên, Luật mới đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề trên và thậm chí loại bỏ được một số quy định rườm rà mà trước đây người nước ngoài gặp phải giúp thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn trở lại.

Câu hỏi đặt ra là sự thay đổi luật này đã tác động như thế nào đến các chuyên gia đang sống và làm việc tại Việt Nam cũng như các nhà đầu tư nước ngoài? Cho phép tôi được tổng hợp lại một số quy định

AI CÓ THỂ MUA? Cá nhân – tất cả người nước ngoài có thị thực vào Việt Nam từ ba tháng trở lên; các quỹ đầu tư nước ngoài; các ngân hàng nước ngoài, các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam sẽ được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN Tất cả các loại tài sản thuộc phân khúc nhà ở bao gồm căn hộ và nhà gắn liền với đất như biệt thự và nhà phố trong một dự án phát triển (trước đây chỉ áp dụng cho căn hộ).

​SỐ LƯỢNG Không có giới hạn chính xác về số lượng tài sản người nước ngoài có thể mua, nhưng người nước ngoài không được sở hữu quá 30% tổng số căn hộ của một toà chung cư, hoặc không được vượt quá 10% số lượng tài sản nhà ở gắn liền với đất trong một dự án phát triển.

HÌNH THỨC SỞ HỮU Tài sản được sở hữu bởi người nước ngoài có thể cho thuê lại, thừa kế và thế chấp (trước đây chỉ dành cho mục đích cư ngụ và không được cho thuê).

THỜI HẠN Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm và có thể được gia hạn thêm khi hết hạn, quyền sở hữu không thay đổi. Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được toàn quyền sở hữu.

Việc gỡ bỏ những hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam là một tin tốt lành cho thị trường bất động sản và chứng tỏ một bước đi tích cực đúng hướng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề mở cửa cho người nước ngoài thì khả năng chi trả cũng là yếu tố quyết định việc xuống tiền của các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài khi giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh ghi nhận khá đắt đỏ.

Vậy sự thay đổi luật tác động như thế nào đến các chuyên gia đang sống và làm việc tại Việt Nam và quan trọng nhất là thị trường bất động sản Việt Nam?

Nếu bạn hỏi tôi rằng liệu tôi có mua nhà tại Việt Nam hay không? Tất nhiên câu trả lời là có. Với kinh nghiệm sống và làm việc tại Việt Nam gần 6 năm, tôi đã luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư bất động sản tại đây. Và tôi cũng là một trong số ít những người nước ngoài đầu tiên tận dụng cơ hội khi luật mới cho phép người nước ngước ngoài mua nhà được ban hành. Tuy nhiên, với cả thị trường bất động sản Việt Nam thì tôi nghĩ vẫn còn hơi quá sớm để có thể kết luận bất kì điều gì.

Nhưng mà này, tôi cũng có thể sai lắm chứ, khi mà chúng ta nhìn thấy sức mua thuộc phân khúc nhà ở đang tăng mạnh mẽ trong các sự kiện mở bán gần đây.