Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Thành phố Hồ Chí Minh

Câu chuyện đầu tư thị trường BĐS trong các thị trường hội nhập, đặc biệt là Việt Nam

Việt Nam đang thu hút sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này dường như xảy ra là nhờ vào nền kinh tế đang phát triển, thị trường bất động sản đang ở mức đáy của chu kỳ phát triển và sự nới lỏng các quy định về quyền sở hữu


1.     Thị trường mới nổi nào đang là điểm nóng cho việc đầu tư? Tại sao? 

Việt Nam đang thu hút sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này dường như xảy ra là nhờ vào nền kinh tế đang phát triển, thị trường bất động sản đang ở mức đáy của chu kỳ phát triển và sự nới lỏng các quy định về quyền sở hữu dành cho người nước ngoài. Ngoài ra, hàng loạt các Hiệp định Thương mại Tự do (như Hiệp định TPP, EU và ASEAN) sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển trong trung và dài hạn. Lãi suất ngân hàng và lạm phát đã giảm đáng kể và ổn định hơn trong hai năm qua, giúp hoạt động đầu tư diễn ra tích cực hơn ở cả hai thành phố lớn (Hồ Chí Minh và Hà Nội), với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước như CapitaLand và Keppel Land đã thúc đẩy hoạt động xây dựng, cũng nhờ vào sự tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng qua

Việt Nam đang là điểm nóng có tốc tăng trưởng kinh tế/GDP cao, được đánh giá dựa trên 3 yếu tố bao gồm Chỉ số tiêu dùng nội địa tăng mạnh/ Đầu tư tư nhân mạnh/ Xuất khẩu ròng.

(1) Chỉ số tiêu dùng nội địa tăng mạnh

123.jpg

Nguồn: CEIC – Doanh thu bán lẻ của Việt Nam tang mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á

 

Từ dữ liệu của CEIC trên, doanh thu bán lẻ của Việt Nam đang tăng dần với mức tăng 15% so với năm ngoái, trong khi các quốc gia Đông Nam Á đang trải nghiệm sự tăng trưởng chậm lại hoặc tăng trưởng âm. Là một chỉ số niềm tin tiêu dùng cơ bản, tốc độ tang doanh số bán lẻ gần đây phản ánh một triển vọng tích cực về tiêu thụ nội địa, góp phần hỗ trợ tăng trưởng GDP.

(2) Đầu tư tư nhân

Một trong những phương thức chính của Đầu tư tư nhân là Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Lượng FDI giải ngân trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2015 đã tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 9,7 tỷ USD (nguồn: Số liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư), đây là mức tăng trưởng mạnh nhất tính từ cuối những năm 1980, đi ngược với sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc. Lượng vốn đăng ký đầu tư mới cũng tăng thậm chí mạnh hơn với 11 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào ngành sản xuất, trong đó năng lượng và điện tử là các ngành có dự án đăng ký đầu tư với số vốn lớn nhất trong năm.

Hỗ trợ từ chính phủ về việc tư nhân hóa và thúc đẩy hiệu suất kinh doanh cũng góp phần thu hút FDI.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, FDI đầu tư vào các Khu Công Nghiệp tại Việt Nam (KCN) chiếm 67% tổng vốn FDI tại Việt Nam với 11 tỷ USD và chiếm 59% tổng số 1.400 dự án trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2015. Một giao dịch đáng chú ý đó là việc tập đoàn Amata mua lại khu đất trị giá 279 triệu USD tại huyện Long Thành (Đồng Nai) với mục đích xây dựng khu dân cư và công nghiệp trị giá 500 triệu USD.

 

(3) Tăng trưởng xuất khẩu ròng

Các báo cáo gần đây cho thấy Việt Nam đang trở thành một điểm đến lý tưởng cho ngành sản xuất khi các con số xuất khẩu tiếp tục giữ mức cao, đi ngược với sự trì trệ của các nền kinh tế định hướng xuất khẩu hàng đầu ở châu Á. Mặc dù có sự giảm mạnh của các đối tác xuất khẩu chính, bao gồm Trung Quốc và các nước xuất khẩu khác, nhưng việc sản xuất đa dạng đã giúp các ngành xuất khẩu của Việt Nam chịu ít ảnh hưởng hơn từ các cú sốc kinh tế bên ngoài. Chỉ số niềm tin rất thấp trong Quý 1 đã hồi phục lại trong Quý 3, và xuất khẩu đã tăng 9,6% trong giai đoạn Q1-Q3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn thế nữa, Hiệp định TPP hoàn thiện trong tháng 10/2015, với 11 nước khác bao gồm Mỹ và Nhật Bản đồng ý giảm thuế quan với nhiều mặt hàng có đủ khả năng cạnh tranh mà Việt Nam hiện đang sản xuất. TPP sẽ giúp Việt Nam thâm nhập vào các thị trường lớn khác trên thế giới giúp Việt Nam giảm bớt sự ảnh hưởng mạnh từ nền kinh tế Trung Quốc.

TPP hứa hẹn sẽ thúc đẩy việc xuất khẩu lương thực (phục hồi phát triển kinh tế nông nghiệp, đã giảm 2,1% trong 9 tháng đầu năm, mặc dù có những rủi ro đối với các nước nhỏ hơn), và sự bứt phá của xuất khẩu hàng may mặc. Điều này sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu hàng năm vượt mức 10% trong năm 2016 sau quãng thời gian chậm lại ở mức 9% của năm nay.

Không có nghi ngờ gì về việc Việt Nam sẽ được hưởng nhiều lợi ích khi hiệp định TPP có hiệu lực.

 

Indonesia (Jakarta)

Dòng vốn nước ngoài đang tập trung đầu tư vào phân khúc nhà ở và Trung tâm thương mại tại Jakarta, nơi có giá thuê tăng trưởng mạnh thúc đẩy giá bán tăng trong những năm gần đây, từ đó thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Điều này có thể là yếu tố thúc đẩy Lippo Malls Indonesia Retail Trust ("LMIRT") mua thêm hai trung tâm thương mại tại Indonesia với tổng giá trị 79 triệu USD trong Q3.15. Một giao dịch đáng chú ý khác là việc chuyển nhượng khu đất của Pacific Century Premium Developments hồi cuối năm trước để xây dựng tòa nhà văn phòng PCPD. Khi giá thuê giảm thì thị trường bước sang giai đoạn tiếp theo của chu kỳ bất động sản và nguồn cung văn phòng sắp tới gây áp lực lên giá thuê văn phòng, cùng với tình hình kinh tế yếu kém và đồng rupiah mất giá, JLL đã hạ mức dự báo về triển vọng thị trường bất động sản Jakarta năm 2015.

 

Philippines (Manila)

Dòng vốn nước ngoài cũng đang đổ vào các bất động sản văn phòng chính tại Manila. Đã có sự quan tâm ổn định của các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây đối với phân khúc này. Sự quan tâm này giúp tăng giá bán và giảm lợi suất đầu tư. Ví dụ trong năm 2014, Asian Carmakers Corp liên doanh với Century Properties để xây dựng dự án Asian Century Center (dự kiến hoàn thành trong năm 2017). Giao dịch này phản ánh sự quan tâm của nguồn vốn đầu tư nước ngoài đến thị trường văn phòng tại Manila cũng như nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm đầu tư của Century Properties, thay vì chỉ phát triển phân khúc nhà ở để nắm bắt cơ hội lợi suất đầu tư đang giảm của phân khúc văn phòng. Hơn nữa, với sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, sự quan tâm của các nhà đâu tư nước ngoài dự báo sẽ tăng trong các dự án bất động sản văn phòng tại Manila và thúc đẩy sự tăng giá bán.

 

Malaysia: Đối mặt với các vấn đề trong nước liên quan đến rắc rối của quỹ đầu tư IMDB, Nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, giá dầu rớt và đồng MYR giảm 10% so với đồng USD, đây có phải là điểm tối của thị trường BĐS Malaysia? Không hẳn là như vậy.

Được đánh giá là thị trường "bình dân" trong một khoảng thời gian, Malaysia luôn kêu gọi thu hút đầu tư vào các tài sản giá trị. Sự suy yếu của đồng Ringgit cũng góp phần vào sự kêu gọi đầu tư này. Trong khi sự bất ổn của tiền tệ sẽ đẩy các nhà đầu tư rút khỏi thị trường trong thời gian dài hạn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đây là sự sụt giảm đột ngột của đồng Ringgit là do cảm tính tạm thời chứ không phải do nền tảng nền kinh tế. Thị trường đang nhìn nhận đồng Rinngit đang bị đánh giá thấp và cần được quy đổi dưới mức 3,8 MYR cho 1 USD, mức khá ổn định trong năm 1998. - Xem thêm tại: http://www.jllapsites.com/research/a-rally-also-for-malaysia-real-estate/#sthash.MOjJl5gH.dpuf

 

2.     Tại sao các nhà đầu tư nên xem xét bất động sản tại các thị trường mới nổi hơn là các thị trường đã phát triển?

Đầu tư bất động sản tại các thị trường mới nổi luôn được coi là nơi đầu tư có rủi ro cao nhưng lợi nhuận có tiềm năng cao hơn. Các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào các dự án liên doanh trong các thị trường này, nơi họ sẽ kết hợp với nhà đầu tư trong nước có nhu cầu hỗ trợ vốn - nhằm có một chỗ đứng trước tại thị trường mà sẽ trải nghiệm sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong tương lai khi nền kinh tế các thị trường này tăng nhanh.

Hơn nữa, các thị trường mới nổi có những yếu tố tăng trưởng tiềm ẩn bao gồm gia tăng dân số và tỷ lệ đô thị hóa nhanh, những yếu tố này cho phép các nhà đầu tư/ phát triển dự án có thể tận dụng.

Khi bạn đang tìm kiếm một căn hộ chung cư, đầu tư vào các dự án quy mô lớn hay tìm kiếm các cơ hội đầu tư đang sinh lời, về cơ bản thì vẫn giống nhau khi đầu tư vào thị trường đang phát triển. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về đất nước và các tác động thị trường bao gồm hệ thống luật pháp. Các thành phố lớn hiện đang có sự đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, vì vậy một số khu vực sẽ được hưởng lợi từ gia tăng kết nối, do đó sẽ làm tăng giá trị bất động sản. Nếu bạn tìm mua một bất động sản nhà ở, thì phải luôn luôn xem xét các nhà đầu tư có một hồ sơ phát triển mạnh mẽ. Đối với bất kỳ đầu tư bất động sản nào thì vị trí luôn là một yếu tố quan trọng.

 

3.     Các rủi ro thường gặp khi tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản nước ngoài?

Các rủi ro về tiền tệ - ví dụ như trường hợp của Malaysia đang phải đối mặt với các vấn đề trong nước liên quan đến rắc rối của quỹ đầu tư IMDB, Trung Quốc thì nền kinh tế đang chậm lại, giá dầu rớt và FED đang chuẩn bị tăng lãi suất trong tương lai gần, đồng MYR đang mất hơn 10% giá trị so với đồng USD. Một nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản Malaysia phải chấp nhận rủi ro tiền tệ khi lợi nhuận thu về chuyển đổi qua đồng tiền của quốc gia nhà đầu tư đó.

Đối với thị trường Việt Nam, một số vấn đề nhà đầu tư sẽ đối mặt bao gồm:

 • Giới hạn tiếp cận tín dụng trong phát triển bất động sản
 • Hệ thống chính quyền quan liêu, đặc biệt liên quan đến tranh chấp đất đai sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, ngăn chặn sự hoàn thành nhanh chóng các dự án xây dựng bất động sản. Điều này có thể gây tăng chi phí và tốn thời gian.
 • Tình trạng quan liêu xung quanh quyền sở hữu đất đai, mặc dù những điều luật mới vừa được giới thiệu đã cho phép người nước ngoài được sở hữu bất động sản.

 • JLL Việt Nam nhận thấy tiềm năng to lớn trong sự phát triển kinh tế dài hạn của ngành bất động sản Việt Nam, khi thị trường dần phát triển và hoàn thiện hơn từ một thị trường cận biên (frontier market) chuyển thành thị trường mới nổi (emerging market), khuôn khổ pháp lý và tình trạng quan liêu sẽ được cải thiện, điều này dẫn tới sự tăng trưởng đáng kể cho thị trường bất động sản.

 

4.     Bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào các thị trường bất động sản mới nổi, khi mà nền kinh tế toàn cầu đang biến động?

Mặc dù nền kinh tế thế giới không ổn định, Việt Nam vẫn phát triển tốt trong 12 tháng qua. Thị trường chứng khoán tăng 12% trong năm 2015, lạm phát ổn định ở mức +/- 3% và lãi suất ngân hàng vẫn ở mức 8-9%.

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua giai đoạn suy thoái trong vòng 4 hoặc 5 năm trước nhưng thị trường trong 12 tháng qua đã hồi phục trở lại và chúng tôi đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực cũng như niềm tin vào thị trường nói chung. Giá bất động sản nhà ở tại Việt Nam giữ mức trung bình với loại căn hộ 2 phòng ngủ, 70 m2 trong tầm 10-15 phút tới Khu vực Trung tâm TP.HCM được bán với giá 1.600-2.000 USD trên một m2, tương đương với 112-140.000 USD 1 căn hộ. Khi so sánh với các thành phố lớn trong khu vực, chúng tôi tin rằng mức giá này sẽ có xu hướng tăng lên đáng kể. ​


5.     Thị trường bất động sản Việt Nam diễn ra như thế nào?  

Các nhà đầu tư trong nước

Các nhà đầu tư trong nước đang thúc đẩy hoạt động đầu tư trong thị trường bất động sản Việt Nam. Nhà đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam là Công ty Cổ phần Vingroup (Vingroup JSC) và Novaland Group.

​Vingroup là công ty phát triển và quản lý bất động sản lớn nhất Việt Nam, với giá trĩ vốn hóa thị trường khoảng 3,4 tỷ USD. Danh mục đầu tư của Vingroup có 45 dự án bất động sản trải rộng trên nhiều lĩnh vực thuộc thị trường bất động sản, bao gồm: (1) căn hộ cao cấp và biệt thự Vinhomes, (2) trung tâm thương mại Vincom và Vincom Mega Mall, (3) văn phòng cho thuê Vincom Office, (4) Khách sạn như Khu resort 5 sao Vinpearl, các khu resort cao cấp Vinpearl Luxury, trung tâm vui chơi giải trí gia đình và công viên giải trí Vinpearl Land, khu resort và biệt thự Vinpearl Premium, và Câu lạc bộ Vinpearl Golf, (5) hệ thống siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+, cửa hàng bán lẻ chuyên dụng VinDS, VinFashion, cửa hàng gia dụng và điện máy VinPro, và hệ thống cửa hàng điện tử Adayroi. 

Novaland Group tham gia thị trường bất động sản vào năm 2007 với dự án đầu tiên là Sunrise City có vốn đầu tư 500 triệu USD trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7. Kinh doanh bất động sản của Novaland tập trung vào phân khúc căn hộ phức hợp từ trung đến cao cấp và phân khúc nhà có đất.

 

Các nhà đầu tư nước ngoài

Việt nam đang trở thành một địa điểm hấp dẫn với vốn đầu tư nước ngoài trong trung hạn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu từ tổ chức Real Capital Analytics (RCA) cũng ghi nhận sự quan tâm nhiều hơn từ một số quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài đang phân bổ nguồn vốn sang Việt Nam nhằm cố gắng tăng sự hiện diện trên thị trường Việt Nam. Ví dụ như trong Q2.15, một liên doanh con của Warburg Pincus, quỹ đầu tư từ Mỹ, đã đầu tư thêm 100 triệu đô vào Vincom Retail, nhà sở hữu và vận hành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Cũng trong quý này, Gaw Capital Partners cùng với đối tác trong nước, NP Capital, đã nhận chuyển nhượng bốn dự án bất động sản thuộc nhiều phân khúc khác nhau từ Indochina Land với tổng giá trị 106 triệu USD. Gamuda Land cũng đã nhận chuyển nhượng 40% cổ phần (tương đương 64,1 triệu USD) trong dự án Celadon City, một khu đô thị hiện đại được đầu tư ban đầu bởi một công ty liên doanh giữa Sacomreal, Thành Thành Công (TTC) và An Phú Gia. 

Cũng có nhiều cách tiếp cận gián tiếp vào thị trường bất động sản Việt Nam. Các quỹ đầu tư bất động sản (REIF) cũng được chính thức cho phép vào Việt Nam từ 15/9/2012, khi Nghị định số 58/2012/ND-CP của chính phủ quy định việc thi hành Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực. Những quỹ REIF này cho phép cá nhân nước ngoài / tổ chức được tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Một quỹ REIF phải duy trì 65% hoặc hơn tổng giá trị tài sản của quỹ là thuộc bất động sản. Phần còn lại của giá trị tài sản có thể được đầu tư vào giấy tờ có giá, chứng khoán và trái phiểu chính phủ. Ngoài ra, các quỹ REIF không được phép trực tiếp phát triển bất kỳ dự án bất động sản nào, cung cấp bất kỳ tài chính hay bảo lãnh cho bất kỳ khoản vay nào.

Sectors Grade A Office.jpg

Phân khúc: Văn phòng Hạng A

Giá thuê tại Hà Nội và TP. HCM đang chạm đáy và dự kiến sẽ tăng trong tương lai. Các dự án sắp hoàn thành bao gồm Vietcombank Tower sẽ tăng thêm 37.000 m2 vào nguồn cung văn phòng trong nửa cuối năm 2015, trong khi Saigon Centre 2 dự kiến đóng góp 32.000 m2 vào năm 2017. 

Thị trường đang có nguồn cầu ổn định và JLL tin rằng với nền kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ dẫn tới nguồn cầu cao hơn trong 5 năm tới, đặc biệt là sử mở rộng của các ngành dịch vụ phụ trợ xuyên suốt Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu diện tích văn phòng. Nhu cầu của ngành dịch vụ phụ trợ tăng hơn nguồn cung, vì vậy chúng tôi kỳ vọng giá thuê sẽ tăng. Với nguồn cung của các dự án mới còn hạn chế, chúng tôi tin rằng giá thuê sẽ tăng trong đầu năm 2016, khi nhu cầu tiếp tục vượt qua nguồn cung.

 

6.   Đầu tư bất động sản tại Việt Nam dễ hay khó, có những quy định nào dành cho người nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam không? Tiềm năng về lợi nhuận như thế nào? Những khu vực cụ thể hoặc những dự án đáng chú ý nào nhà đầu tư có thể xem xét?
Yêu cầu hoạt động cho công ty nước ngoài.

Theo Luật Đầu tư năm 2014, tất cả các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải thực hiện hoạt động đầu tư tuân theo Luật Đâu tư. Một nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam lần đầu tiên dưới hình thức thành lập một tổ chức kinh tế phải có một dự án đầu tư ghi rõ vị trí của dự án và đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Các cơ quan cấp phép đánh giá tính khả thi của các dự án đầu tư để cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) cho chính các nhà đầu tư nước ngoài, chứ không phải là một chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE), như được quy định trong Luật Đầu tư năm 2005. Nếu đó là một dự án quan trọng, thì nó cần có sự chấp thuận về nguyên tắc trước khi được cấp IRC.

Luật Đầu tư năm 2014 phân loại ba loại dự án phải được chấp thuận về nguyên tắc, bao gồm các dự án của Quốc hội (NA); dự án của Thủ tướng Chính phủ (PM); và các dự án của UBND địa phương.

 Sau khi các nhà đầu tư nước ngoài được cấp IRC, một FIE mới thành lập phải đăng ký cấp phép Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC), mã số thuế và con dấu với các phòng ban có liên quan của các UBND trong nước để được hoạt động hợp pháp. Sau đó các FIE có thể tiến hành kí kết các hợp đồng thuê đất với UBND cấp tỉnh hoặc các nhà phát triển cơ sở hạ tầng.

Một công ty nước ngoài có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh bất động sản và / hoặc có được quyền sử dụng đất ở Việt Nam thông qua ba cách:

 • Thành lập một thực thể kinh doanh 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, theo đó các dự án đầu tư có thể:
  • Trực tiếp thực hiện hợp đồng cho thuê với cơ quan nhà nước trong suốt thời gian đầu tư dự án với giá thuê được trả hằng năm hoặc trả dứt một lần.
  • Trực tiếp thực hiện thỏa thuận giao đất với cơ quan nhà nước trong trường hợp đất dự án được đầu tư để xây nhà rồi bán hoặc cho mục đích kết hợp cả bán lẫn cho thuê.
 • Thiết lập doanh nghiệp liên doanh với một pháp nhân Việt Nam thuê đất của nhà nước và sau đó đóng góp giá trị quyền sử dụng đất để liên doanh.
 • Mua cổ phần hoặc góp vốn vào một công ty cư trú tại Việt Nam đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh bất động sản cũng như các hoạt động thuê/giao đất với cơ quan nhà nước.

Nguồn:http://www.joneslanglasallesites.com/investmentguide/uploads/attachments/APPIG2015-VIETNAM_dirsnj4n.pdf

 

Những thay đổi gần đây trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (tháng 11 năm 2014)

Các sửa đổi của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản trong tháng 11 năm 2014, có hiệu lực vào tháng Bảy năm 2015, đã tác động nhanh chóng và tích cực lên thị trường bất động sản Việt Nam. Những thay đổi của Luật Nhà ở đã nới lỏng đáng kể các quy định về quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài, mặc dù vẫn còn một số hạn chế.

Trong khi đó, các sửa đổi trong Luật Kinh doanh Bất động sản đã giới thiệu biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn cho toàn bộ ngành bất động sản. Nhìn chung, niềm tin đầu tư đã quay lại, và cả người mua lẫn người bán đều đã tăng cường hoạt động trong những tháng gần đây.

Các nhà đầu tư hiện nay có thể được hưởng tỷ suất sinh lời 6-7% đối với bất động sản nhà ở và 9-11% đối với bất động sản thương mại, tùy thuộc vào vị trí, thời gian hoàn thành và chất lượng xây dựng của dự án, và thời gian ký kết của khách thuê. JLL hiện đang thực hiện nhiều cơ hội đầu tư, từ đất phát triển dự án, các tài sản đang tạo ra thu nhập, khách sạn, khu chăm sóc sức khỏe.

​ 

7.    Việc rút vốn đầu tư dễ hay khó? Khi nào thì nhà đầu tư nên rút vốn?

Các nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế việc rút tiền đầu tư ra khỏi Việt Nam với điều kiện là các thủ tục phải được tiến hành theo đúng quy trình, khi một hoạt động đầu tư được tiến hành và tất cả các nghĩa vụ về thuế phải được thực hiện khi bán tài sản.

 Chiến lược thoái vốn đầu tư là rất quan trọng và sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng cá nhân. Nếu việc đầu tư là một phần của một danh mục đầu tư đa dạng và hình thành một phần của kế hoạch lương hưu thì nên cân nhắc chiến lược giữ vốn trong trung hạn đến dài hạn. Nếu nhà đầu tư có một số tiền nhàn rỗi và muốn tìm hiểu đầu tư vào một thị trường mới nổi thì chiến lược giữ vốn trong ngắn hạn sẽ phù hợp hơn. Một yếu tố quan trọng cần nhớ khi đầu tư vào các thị trường mới nổi là chu kỳ bất động sản có xu hướng ngắn hơn so với các thị trường phát triển. Ví dụ, nếu thị trường  đã chứng kiến tình trạng èo uột trong 4-5 năm thì có thể giả định 4-5 năm tiếp theo là giai đoạn tăng trưởng.