Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Việt Nam

Khối lượng giao dịch bất động sản 3Q16 tại Châu Á Thái Bình Dương tăng, theo dữ liệu của JLL

Trung Quốc hoạt động sôi nổi trong khu vực; Singapore thấy được niềm tin từ nhà đầu tư.


​Tổng khối lượng giao dịch Q3 lên đến 33.1 tỷ USD, theo dữ liệu Dòng Vốn Toàn Cầu mới nhất của JLL. Như vậy, lượng giao dịch chín tháng đầu năm trong khu vực đạt tổng cộng 86.6 tỷ USD, ít biến động so với cùng kỳ năm 2015.  

Các nhà đầu tư liên vùng sôi động ở cả trong và ngoài nước, chiếm khoảng 30% lượng giao dịch trong quý vừa qua. 

"Tại Châu Á Thái Bình Dương, dòng vốn đầu tư đến từ các nước trong khu vực có xu hướng tăng nhẹ trong chín tháng đầu năm 2016, do các nhà đầu tư Châu Á quan tâm những thị trường có vị trí gần hơn. Ngược lại, dòng vốn đầu tư đến từ các nước ngoài khu vực đã giảm so với cùng kỳ," theo TS Megan Walters, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường Châu Á Thái Bình Dương tại JLL.

 

Trung Quốc tiếp tục thu hút các nhà đầu tư 

Trung Quốc hoạt động rất tích cực tại Châu Á Thái Bình Dương với lượng giao dịch trong Q3 lên đến 9.8 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kì năm ngoài. Nhờ vào các giao dịch tài sản trên toàn quốc từ những doanh nghiệp trong nước. Nhà đầu tư nội địa đang hoạt động sôi nổi tại những thành phố Cấp 1 và tích cực trong việc định giá tài sản vốn. Mặc dù mức cạnh tranh từ bán lẻ trực tuyến khá cao, các nhà đầu tư vẫn không ngần ngại đầu tư vào những dự án bán lẻ đầy triển vọng. Một giao dịch đáng chú ý là Tập đoàn Chongbang đã chi hơn 500 triệu USD để mua lại 80% cổ phần của dự án Jinqiao Life Hub tại Thượng Hải.

Hồng Kông ghi nhận được mức độ tăng trưởng đáng kể so với quý trước. Lượng giao dịch Q3 cao hơn 56% so với Q2. Các doanh nghiệp tại Đại Lục thống trị lượng giao dịch. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục ưa chuộng những dự án khối văn phòng vì nhu cầu cao của người Trung Quốc làm tăng giá thuê. Những giao dịch có giá trị cao nhất được ghi nhận lại gần đầy thuộc phân khúc đất và văn phòng, việc này có thể sẽ dẫn đến một thiết lập lại các tiêu chí đánh giá doanh thu trong tương lai gần.

 

Một quý sôi động tại Singapore và Hàn Quốc 

Lượng giao dịch của Singapore trong Q3 đã tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào hàng loạt các giao dịch bất động sản thương mại. Ông Gred Hyland, Trưởng bộ phận Thị trường vốn Singapore tại JLL chia sẻ: "Chúng ta có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư đang gia tăng vào triển vọng thị trường văn phòng trong trung hạn, nhờ vào việc gia tăng tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới. Tâm lý của phân khúc nhà ở cũng đang cải thiện, bằng chứng là khi thị trường chạm đáy vẫn hình thành những dự án thuộc phân khúc sang trọng".

Tại Hàn Quốc, lượng giao dịch trong chín tháng đầu năm cao hơn 49% so với cùng kỳ năm ngoái. "Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang cố gắng cải thiện tình hình tài chính bằng việc bán và cho thuê lại những tòa nhà thô", theo ông Steven Craig, Tổng giám đốc Hàn Quốc tại JLL. "Đồng thời, những quỹ đầu tư chính có sức thanh khoản phong phú đang tìm kiếm hiệu suất đầu tư, nhiều quan ngại từ triển vọng thị trường có mức khách thuê lấp đầy không cao."


Nhiều chủ sở hữu nắm giữ cổ phiếu tại Nhật Bản và Úc 

Tai Nhật Bản, lượng giao dịch Q3 đạt 8,7 tỷ USD, chiếm 26% tổng lượng giao dịch tại Châu Á Thái Bình Dương, một phần là nhờ vào việc đồng Yên tăng mạnh - ghi nhận tăng 19% trong năm qua. Lượng giao dịch trong chín tháng đầu năm giảm 18% so với năm ngoái tính theo đồng Yên nhưng chỉ giảm 9% dựa trên đồng USD. "Cơ hội trên thị trường rất ít, lãi suất tiếp tục diễn biến tiêu cực tiếp tục đẩy chủ nhà thực hiện tái cấp vốn các tài sản của họ thay vì đem bán," theo ông Akihiko Mizuno, Trưởng bộ phận Thị trường vốn Nhật Bản tại JLL.

Tương tự, lượng giao dịch tại Úc trong chín tháng đầu năm thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái vì nhiều chủ nhà nắm giữ cổ phiếu bị giới hạn cơ hội tái đầu tư. Tuy nhiên, sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn duy trì ở mức cao, do sư mở rộng và triển vọng xu hướng tăng giá thuê văn phòng đã thu hút nhiều người mua. Các dự án bất động sản thương mại tiếp tục được đánh giá cao, bằng chứng là có nhiều tài sản nhận được hồ sơ dự thầu có mức giá cao chưa từng thấy Sydney và Melbourne.

​​​JLL dự báo các thị trường trong khu vực sẽ giữ được tâm lý ổn định và bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, so với các kênh đầu tư khác, trong bối cảnh tình hình chính trị và kinh tế đầy biến động. "Chúng tôi không ngừng nhận được nhiều nhu cầu đầu tư bất động sản trong khu vực nhưng việc tìm kiếm giá trị tiếp tục là một thách thức. Dưới góc độ kinh doanh, chúng tôi kỳ vọng lượng giao dịch giữ mức ổn định trong 12 tháng tới nhưng những bất ổn trong chứng khoán vẫn đang diễn ra," theo ông Stuart Crow, Trưởng bộ phận Thị trường vốn Châu Á Thái Bình Dương tại JLL. "Dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ tiếp tục gia tăng tìm kiếm giá trị tại các thị trường nước ngoài, ở những thành phố mới hoặc thành phố cấp hai cũng như các phân khúc mới."

 

– ends –

 

About JLL

JLL (NYSE: JLL) is a professional services and investment management firm offering specialized real estate services to clients seeking increased value by owning, occupying and investing in real estate. A Fortune 500 company with annual fee revenue of $5.2 billion and gross revenue of $6.0 billion, JLL has more than 280 corporate offices, operates in more than 80 countries and has a global workforce of more than 60,000. On behalf of its clients, the firm provides management and real estate outsourcing services for a property portfolio of 4.0 billion square feet, or 372 million square meters, and completed $138 billion in sales, acquisitions and finance transactions in 2015. Its investment management business, LaSalle Investment Management, has $59.1 billion of real estate assets under management. JLL is the brand name, and a registered trademark, of Jones Lang LaSalle Incorporated. For further information, visit www.jll.com.

JLL has over 50 years of experience in Asia Pacific, with 34,000 employees operating in 92 offices in 16 countries across the region. The firm won 15 awards at the International Property Awards Asia Pacific in 2016 and was named number one real estate advisor in Asia at the 2015 Euromoney Real Estate Awards. www.ap.jll.com