Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Việt Nam

Khi đồng Bảng Anh bấp bênh giữa sự bất ổn của Brexit, điều gì sẽ tác động đến các nhà đầu tư Châu Á?

Báo cáo mới cập nhật của JLL giải thích các kịch bản có thể tác động đến thị trường bất động sản nhà ở tại London.


Bốn tháng kể từ khi Anh quyết định rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu đã cho thấy sự biến động trong thị trường tài chính và những nghi ngờ về tương lai của đất nước này, đặc biệt là thị trường nhà ở tại London.

Vừa qua Thủ tướng Theresa May đã xác nhận Anh sẽ chính thức rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu vào cuối tháng 3 năm 2017, động thái này đã đẩy đồng Bảng Anh xuống mức thấp nhất trong lịch sử so với các loại tiền tệ khác. Điều này đã làm cho nhiều nhà đầu tư Châu Á cân nhắc lại các dự án đầu tư hiện tại hoặc trong tương lai tại thị trường bất động sản London.

Ông David Green Morgan, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn toàn cầu JLL chia sẻ: "Thị trường nhà ở tại London đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong suốt thập kỷ qua. Giá thuê và giá trị gia tăng, và nền kinh tế phát triển khả quan hơn. Tuy nhiên, với việc Anh rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu trước năm 2019 đã làm cho nhiều nhà đầu tư Châu Á sở hữu bất động sản ở London lo lắng nên làm hành động như thế nào là tốt nhất: rút khỏi, giữ lại hay tiếp tục đầu tư".

Một báo cáo nghiên cứu mới đây của JLL chỉ ra sáu yếu tố quan trọng cần xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư bất động sản nhà ở tại London:

  1. London sẽ thiếu nguồn cung nhà ở, chủ yếu là bất động sản dưới 2 triệu Bảng. Theo như ước tính của chính phủ Anh, trong vòng bốn năm tới thị trường này sẽ thiếu khoảng 42,000 nhà ở mỗi năm. Hiện tại vẫn chưa có một giải pháp ngắn hạn nào cho tình trạng này, một điều kiện tự nhiên dưới bất kỳ sự suy thoái đáng kể nào về giá.
  2. London hiện là một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất trên thế giới, các lĩnh vực phương tiện truyền thông và viễn thông là những khách thuê có nhu cầu lớn về không gian văn phòng trong bảy năm qua. Do đó đã thu hút nhiều lao động di chuyển đến London làm việc. Thực tế, dân số đô thị của Anh sẽ tăng đến gần một triệu người vào năm 2020, đồng thời cũng sẽ làm gia tăng đáng kể nhu cầu về nhà ở.
  3. Theo các chỉ số đưa ra cho thấy, London hiện đang dẫn đầu trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh, đầu tư tài chính, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và nổi tiếng là một trong những thành phố hàng đầu thế giới. Chính sách tiền tệ và tài khóa linh hoạt của Anh đã góp phần thu hút vốn đầu tư trên toàn cầu, giúp tăng trưởng nền kinh tế và tạo việc làm trên nhiều lĩnh vực.
  4. Nền kinh tế nước Anh đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, và được dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn các nước khác ở Châu Âu và khối Liên Minh Châu Âu, mặc dù Anh rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu. Những thông tin từ phía chính phủ đã cho thấy công bố trong Autumn Statement của Bộ trưởng Bộ Tài Chính Anh vào tháng 11 sẽ thúc đẩy cho sự tăng trưởng kinh tế cho nước này.
  5. Sự mất giá của đồng Bảng Anh có thể tạo ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư, mặc dù đồng Bảng Anh xuống thấp trong lịch sử so với các đồng tiền Châu Á nhưng sẽ không kéo dài trong một thời gian liên tục. So với các thị trường phát triển khác – như Hồng Kông, Sydney và Singapore thì London có lợi thế cạnh tranh về giao dịch và nắm giữ thuế.
  6. Tình hình này sẽ tiến triển nhưng không phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán với EU, Anh sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế quan trọng nhất ở Châu Âu và toàn cầu.

Theo ông Green Morgan: "Điều quan trọng hiện nay đối với các nhà đầu tư là phải tin tưởng vào khả năng và xem xét các yếu tố cơ bản khi đưa ra quyết định đầu tư. Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, chúng tôi tin rằng có rất nhiều lý do để mua và nắm giữ hơn là bán khi đề cập đến bất động sản tại London."

​Download the whitepaper 'UK outside the European Union – how will London residential markets fare?' here