Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức

Việt Nam

Cuộc bầu chọn Tổng Thống Mỹ: Những mong đợi bất ngờ

Tương tự như cuộc trưng cầu ý kiến về Brexit – những bình chọn đầy ngạc nhiên.


​Sau Brexit, chúng tôi đã bình luận về khả năng những người chiến thắng và thua cuộc tại thị trường bất động sản Châu Á Thái Bình Dương khi có một sự thay đổi trong môi trường chính trị

Nhiều cuộc bình luận về bầu cử tổng thống Hoa Kỳ của Donald Trump, và mức độ bầu cử đã cho thấy sức hấp dẫn của chiến dịch Donald Trump, tương tự như kết quả ngoài dự đoán của Brexit.

Vậy kết quả này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương cũng như tác động đến thị trường bất động sản?

"Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Châu Á trong bối cảnh đầy bất ổn" là chủ đề cho báo cáo "Triển vọng nền kinh tế Châu Á" của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF phát hành trước sự kiện Brexit trong tháng 10 vừa qua. Ngoài những thay đổi chính trị ở những khu vực khác,  tại Châu Á Thái Bình Dương, chúng tôi vẫn đang thấy được sự tăng trưởng qua nhu cầu trong nước, tình hình nhân khẩu học và tốc độ đô thị hóa. Sự bất ổn và rủi ro đang không ngừng gia tăng sẽ mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn.

Lợi nhuận đang tăng trưởng trên toàn cầu, nhưng giá thuê lại tăng theo từng khu vực. Điều này đã cho thấy có rất nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản Châu Á Thái Bình Dương trong dài hạn đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự tăng trưởng về giá thuê, được thúc đẩy bởi nhu cầu về không gian của các công ty trong nước cũng như các công ty đa quốc gia.

Sự bất ổn tiền tệ 

Trong ngắn hạn, cơ chế điều tiết nhanh nhất là tiền tệ - nơi mà chúng ta có thể dự đoán được các biến động thông qua những thông tin và rủi ro đã được chọn lọc và đánh giá. Tính đến thời điểm này, đồng Đô la Mỹ đang giảm, nhưng chúng ta có thể kỳ vọng vào đồng Yên của Nhật, vì đồng tiền này có thể sẽ trở thành một kênh đầu tư an toàn. Về trung hạn, một số nhà bình luận cho rằng việc Tổng Thống và Thượng viện thuộc quyền kiểm soát của Đảng Cộng Hòa sẽ giúp củng cố đồng Đô la Mỹ.

Trong điều kiện hiện nay, những biến động tiền tệ có thể đủ để thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các giao dịch trước khi thị trường trở nên đắt đỏ hơn, tuy nhiên cũng có thể bị gián đoạn trong một thời gian.

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tiền tệ của Hồng Kong sẽ bị tác động đáng kể nếu đồng Đô la Mỹ giảm, và có khả năng Đại Lục sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhờ vào sự phục hồi nguồn cầu bất động sản trong thời gian gần đây tại khu vực này. Thời gian qua, chính quyền Hồng Kong đã thực thi các biện pháp nới lỏng, ấn định thuế gấp đôi ngay trước cuộc bầu cử Mỹ.

Sau Brexit – mặc dù có sự sụt giảm về số lượng trước cuộc bình chọn, sự suy yếu của đồng Bảng Anh đã thúc đẩy một số nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương quay lại thị trường Anh, dẫn đến sự gia tăng trở lại trong cuộc trưng cầu ý kiến.

Sau một thời gian tạm lắng để tìm hiểu thông tin, sự sụt giảm của đồng Đô la Mỹ đã giúp các nhà đầu tư Châu Á Thái Bình Dương có thể thấy bất động sản Mỹ giá rẻ hơn và số lượng lớn. Trong cả hai cuộc trung cầu ở Anh và cuộc bầu cử Mỹ, tiêu biểu là về vấn đề nhập cư đã thúc đẩy các nhà đầu tư Châu Á quay lại thị trường Anh và vẫn còn quá sớm để khẳng định điều này cũng tương tự ở Mỹ.

Dòng vốn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Sự ảnh hưởng của kết quả bầu cử Mỹ có thể củng cố cho xu hướng mà chúng tôi đã nhận thấy là sự gia tăng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Các quỹ đầu tư củaTrung Quốc và Singapore cũng đang chuyển sang Úc và Nhật Bản. Những thị trường này có thể sẽ mang lại đa dạng lợi ích đầu tư hơn, do đó chúng ta có thể kỳ vọng vào sự gia tăng dòng vốn của những quỹ đầu tư vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Cuối cùng là tỷ lệ lãi suất. Chúng ta sẽ thấy được mức lãi suất thấp kéo dài từ Cục Dữ Trữ Liên bang Mỹ (Fed)? Một lần nữa, sau Brexit, ngân hàng Anh đã cắt giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế. Janet Yellen - Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang Hoa Kỳ đã dự báo mức lãi sẽ suất tăng trong Tháng 12. Nếu có một mức độ tương tự về biến động thị trường tài chính, chúng ta có thể kỳ vọng tỷ lệ lãi suất Mỹ bị cắt giảm để được trì hoãn và lợi nhuận từ bất động sản vẫn sẽ vẫn giữ mức ổn định, hoặc tiếp tục bị kiềm lại bởi nguồn vốn đầu tư vào bất động sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

– ends –

 

About JLL

JLL (NYSE: JLL) is a professional services and investment management firm offering specialized real estate services to clients seeking increased value by owning, occupying and investing in real estate. A Fortune 500 company with annual fee revenue of $5.2 billion and gross revenue of $6.0 billion, JLL has more than 280 corporate offices, operates in more than 80 countries and has a global workforce of more than 60,000. On behalf of its clients, the firm provides management and real estate outsourcing services for a property portfolio of 4.0 billion square feet, or 372 million square meters, and completed $138 billion in sales, acquisitions and finance transactions in 2015. Its investment management business, LaSalle Investment Management, has $59.1 billion of real estate assets under management. JLL is the brand name, and a registered trademark, of Jones Lang LaSalle Incorporated. For further information, visit www.jll.com.

JLL has over 50 years of experience in Asia Pacific, with 34,000 employees operating in 92 offices in 16 countries across the region. The firm won 15 awards at the International Property Awards Asia Pacific in 2016 and was named number one real estate advisor in Asia at the 2015 Euromoney Real Estate Awards. www.ap.jll.com