Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nghiên cứu

báo cáo nghiên cứu

Báo cáo thị trường Bất động sản Việt Nam Q1 2017


Tình hình kinh tế vĩ mô: Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện qua mức tăng trưởng cao ghi nhận ở nguồn vốn FDI đăng ký mới trong Q1.17, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Năm trong Q1.17, ba nước Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc đang ở ba vị trí dẫn đầu.

Thị trường Căn hộ bán: Cả hai thị trường trọng điểm là TP.HCM và Hà Nội đều ghi nhận các hoạt động mở bán và bán hàng mạnh mẽ trong Q1.17. Lượng mở bán mới được ghi nhận trên nhiều địa bàn quận/huyện ở cả hai thành phố và ở tất cả các phân khúc thị trường. Cung cầu tiếp tục gặp nhau với lượng bán đạt mức cao ở cả hai thành phố. Q1.17 còn ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở cả hai xu hướng mua đầu tư và mua để ở. Giá bán tiếp tục xu hướng tăng trên diện rộng, kết quả của các diễn biến tích cực ở hai phía cung cầu, cùng với sự cải thiện ngày càng tốt hơn ở hệ thống hạ tầng và sự tăng trưởng nhanh ở các quý gần đây của thị trường bán lẻ. Thị trường Căn hộ bán ở cả hai thị trường được kỳ vọng sẽ đạt các mức tăng trưởng tốt trong các quý tiếp theo.

Thị trường Văn phòng cho thuê: Diện tích thuê thuần ở các hạng mục Văn phòng Hạng A và Hạng B ở cả hai thị trường TP.HCM và Hà Nội đều đạt mức cao trong Q1.17. Ở TP.HCM, hai dự án Văn phòng Hạng B mới khai trương trong nãy dẫn dắt thị trường, trong khi ở Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ cao được rải đều ở cả phân khúc Hạng A và Hạng B, đặc biệt là ở các tòa nhà mới khai trương trong hai năm gần đây 2015-16. Giá thuê được ghi nhận tăng ở cả hai phân khúc ở TP.HCM, trong khi giá thuê ở Hà Nôi đang diễn biến theo hai chiều hướng khác nhau. Một số tòa nhà Hạng B đã hoạt động nhiều năm ở Hà Nội hiện đang chào giá thấp hơn quý trước để cạnh tranh với các tòa nhà mới hơn. Trong các quý tiếp theo, thị trường Văn phòng Hạng A và Hạng B ở cả hai thị trường trọng điểm được kỳ vọng là sẽ rất sôi động, với thị trường TP.HCM chào đón hai tòa nhà Hạng A mới và thị trường Hà Nội chào đón thêm năm tòa nhà Hạng B mới.

Thị trường Bán lẻ: Nguồn cung Trung tâm Thương mại ở TP.HCM và Hà Nội vẫn ổn định trong Q1.17 khi không có Trung tâm Thương mại nào khai trương. Giá thuê ở các khu vực ngoại thành ở cả hai thành phố vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá thuê ở các Trung tâm Thương mại ở khu vực Trung tâm diễn biến theo hai xu hướng trái ngược nhau. Các Trung tâm Thương mại ở khu vực Trung tâm TP.HCM đang chào giá thuê cao hơn các quý gần đây, khi mà nhiều cửa hàng flagship của các thương hiệu nổi tiếng khai trương và lượng khách đến tham quan mua sắm tại các trung tâm đạt cao hơn. Trong các quý tới, thị trường Bán lẻ ở cả hai thành phố trọng điểm được kỳ vọng sẽ sôi động hơn, với khoảng 40.000-50.000 diện tích Bán lẻ được chào thuê mới ở mỗi thành phố. Mảng Cửa hàng Tiện lợi và Siêu thị Mini tiếp tục đạt các mức tăng trưởng cao trong Q1.17. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ còn tiếp diễn trong các quý tới.

Xin vui lòng điền vào mẫu để tải về báo cáo.

pdf | 1083005