Tin tức mới

JLL: Vốn đầu tư vào Châu Á Thái Bình Dương giảm 26% trong Q1 2020

Tác động Covid-19 được ghi nhận trên nhiều ngành công nghiệp và các loại tài sản ở Châu Á Thái Bình Dương

tháng năm 07, 2020

Vietnam, 07 May 2020 – Theo dữ liệu và nghiên cứu mới nhất từ JLL, khối lượng giao dịch bất động sản tại Châu Á Thái Bình Dương ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, đạt 34 tỷ USD trong Q1 2020, giảm 26% so với cùng kỳ, đại dịch COVID-19 đã tác động đến dòng vốn chảy vào nhiều loại tài sản và các ngành công nghiệp.

Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Singapore là những thị trường chịu ảnh hưởng nhiều nhất ở châu Á Thái Bình Dương, với tổng hoạt động đầu tư giảm ít nhất 60% so với cùng kỳ. Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn có lượng giao dịch tương đương hoặc cao hơn so với năm trước.

‘Với tác động của đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương Q1 2020 sụt giảm là không điều thể tránh khỏi. Nhiều nhà đầu tư chọn phương án tạm dừng các quyết định mua bán trong giai đoạn kinh tế bất ổn và chúng tôi dự báo tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài đến Q2 2020. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư có thể sẽ phục hồi vào nửa cuối năm, khi đó, nhà đầu tư với tiềm lực vốn mạnh đang chờ đợi cơ hội sẽ triển khai vốn và thúc đẩy dòng chảy giao dịch mạnh mẽ trên hầu hết các lĩnh vực,’ theo ông Stuart Crow, CEO, Capital Market, Châu Á Thái Bình Dương, JLL.

Tất cả các lĩnh vực bất động sản thương mại trọng điểm đã bị tác động bởi COVID-19 trong Q1, với mức độ dòng vốn đầu tư thay đổi hàng năm.

  • Khối lượng đầu tư vào bán lẻ giảm mạnh 39% so với cùng kỳ do chính sách hạn chế đi lại và giãn cách xã hội ở nhiều thị trường lớn.
  • Khẩu vị của nhà đầu tư đối với tài sản văn phòng vẫn tích cực, tuy nhiên khối lượng đầu tư giảm 36% so với cùng kỳ, mặc dù đã bao gồm những thương vụ văn phòng quy mô lớn ở Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc.
  • Hoạt động giao dịch khách sạn giảm 22% so với cùng kỳ, JLL ghi nhận một số thương vụ khách sạn đã hoàn tất vào tháng đầu của quý tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
  • Thị trường công nghiệp và hậu cần ở Châu Á Thái Bình Dương là loại tài sản có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý đầu năm, với hoạt động giao dịch tăng trưởng 9% so với cùng kỳ.

‘Nhiều nhà đầu tư mà chúng tôi làm việc vẫn giữ bình tĩnh và lạc quan, họ cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương trong dài hạn. Các nhà đầu tư hiện đang trì hoãn để chờ thời cơ mới, vì vậy, những ảnh hưởng của COVID-19 vào sẽ càng rõ nét hơn trong Q2. Tuy nhiên, hoạt động thương mại tại Trung Quốc đại lục đang dần trở lại bình thường từ tháng 3, và một số nền kinh tế trong khu vực đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa toàn diện, chúng tôi kỳ vọng sẽ không xảy ra sự sụt giảm mạnh mẽ lượng vốn vào các quý tiếp theo,’ bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn Châu Á Thái Bình Dương tại JLL.

‘Nền tảng đầu tư và các yếu tố cơ bản quan trọng của Việt Nam vẫn tích cực mặc dù một số nhà đầu tư đang do dự về quyết định đầu tư của họ do tác động của COVID-19. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục tìm kiếm cơ hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, văn phòng và nhà ở. Tốc độ phản ứng nhanh chóng và xử lý hiệu quả COVID-19 của nhà nước chắc chắn sẽ nâng Việt Nam lên một tầm cao mới và chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy khối lượng đầu tư tăng lên,’ ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết.

Tổng quan các thị trường quanh khu vực:

Úc: Khối lượng giao dịch bất động sản thương mại giảm 28% so với năm trước. Thị trường văn phòng tại Sydney và Melbourne vẫn có những khả quan trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, thị trường bán lẻ giảm đến 78% so với quý trước vì nhiều giao dịch bán tài sản lớn đã bị hoãn lại hoặc bị hủy trong một số trường hợp, do triển vọng kém lạc quan cho các trung tâm mua sắm.

Trung Quốc đại lục: Hoạt động đầu tư Q1 tại Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng nặng nề, ghi nhận mức giảm 62% so với năm trước. Trong quý, bên mua đã trì hoãn kế hoạch đầu tư trong khi bên bán cũng đã phải thay đổi chiến lược. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đã hoàn thành phần lớn các giao dịch tài sản văn phòng có quy mô, đặc biệt là ở Thượng Hải.

Hongkong: Tổng khối lượng giao dịch Q1 tại Hongkong giảm 74% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình trên diện rộng và sau đó là Covid-19. Trong bối cảnh đó, các thương vụ thâu tóm đồng loạt (enbloc) hạn chế được thực hiện, và khoảng cách giữa kỳ vọng của người mua và người bán vẫn còn.

Nhật Bản: Hoạt động đầu tư vẫn giữ phong độ và ổn định hàng năm vì các thương vụ xuyên biên giới quy mô lớn đã làm giảm tác động của COVID-19. Văn phòng và bán lẻ đã giảm trong Q1, trong khi lĩnh vực hậu cần, khách sạn và nhà ở lại tăng theo năm.

Singapore: Lượng đầu tư ghi nhận giảm 68% so với cùng kỳ khi dịch bệnh bùng phát. Thị trường khan hiếm các tài sản có sẵn để giao dịch và tăng rủi ro suy thoái, khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn và tập trung vào việc quản lý tài sản cũng như tạm dừng triển khai vốn trong thời điểm hiện tại.

Hàn Quốc: Khối lượng giao dịch trong Q1 tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Dòng vốn lành mạnh vào các tài sản văn phòng đã giúp thị trường duy trì khả năng phục hồi trong tình trạng bất ổn của COVID-19, tuy nhiên, do nhiều giao dịch đã được triển khai từ năm ngoái, vì vậy khối lượng đầu tư quý này có thể không phản ánh đầy đủ sự tác động của dịch bệnh.

For more information on JLL’s Global Capital Flows and Global Market Perspective, click here.

Tải về báo cáo Tổng Quan Thị Trường BĐS Việt Nam Q1 2020

Nghiên cứu thị trường, Thẩm định giá, Quản lý và Phát triển dự án, Thị trường vốn đầu tư, Văn phòng, Bán lẻ, Khu công nghiệp, Khách sạn, Tài sản thay thế


Giới thiệu chung về JLL

JLL (tên niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ: JLL) là tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng, phát triển và định hình lại thị trường bất động sản, tạo ra nhiều cơ hội giá trị và môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên đạt được khát vọng của họ. Với bề dày kinh nghiệm, tham vọng của chúng tôi là xây dựng một tương lai tốt đẹp cho khách hàng, cư dân và cộng đồng. Hiện nay, JLL tự hào là một trong những công ty nằm trong top 500 Fortune với doanh thu hàng năm đạt 16,3 tỷ USD, hơn 300 văn phòng hoạt động tại hơn 80 quốc gia và 93.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến ngày 30 tháng 09 năm 2019. JLL là thương hiệu đã đăng ký của tập đoàn đa quốc gia Jones Lang LaSalle. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập www.jll.com.