Giám đốc JLL Việt Nam: Bất động sản không dành cho người nhút nhát

Ông Greg Ohan, Giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, vừa có những chia sẻ về cách thức đầu tư bất động sản trong bối cảnh hiện tại.

tháng hai 22, 2017

Ông Greg Ohan, Giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, vừa có những chia sẻ về cách thức đầu tư bất động sản trong bối cảnh hiện tại.

Cụ thể, chủ đầu tư thường áp dụng những điều khoản thanh toán tốt, ngân hàng thì ra đời nhiều mức lãi suất hấp dẫn và những đề xuất về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài thế chấp tài sản, ngày càng có nhiều người Việt Nam lẫn Việt Kiều đã bắt đầu mua nhà. Nếu bạn cũng đang có ý định chuyển kênh đầu tư từ vàng và ngoại tệ sang bất động sản, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu những điều dưới đây trước khi bắt đầu:

Xác định mục tiêu: Nơi nào bạn nhìn thấy cơ hội đầu tư trong ngắn và dài hạn? Bạn có muốn bỏ vốn vào xây dựng ngay bây giờ để có một nguồn thu nhập nhàn rỗi về sau, hay bạn vẫn còn cần vốn tiền mặt trong thời gian tới? Hãy viết ra mục tiêu của mình – cái mà bạn muốn đạt được bằng cách đầu tư vào bất động sản và hãy xác định nó một cách chi tiết nhất có thể. Chia mục tiêu thành nhiều giai đoạn và xác định thời gian cho từng giai đoạn đó. Bây giờ bạn đã có khung sườn cho chiến lược của mình.

Xác định khả năng tài chính và xây dựng chiến lược: Hãy tìm sự giúp đỡ của cố vấn tài chính hoặc chuyên viên tư vấn để bạn nắm rõ khả năng tài chính của mình. Nếu bạn không đủ khả năng để thanh toán các khoản tối thiểu hoặc các khoản phí khác, hãy tiết kiệm tối đa cho đến khi bạn bắt đầu đầu tư.

Xây dựng đội ngũ hỗ trợ: Ngoài chuyên gia đầu tư bất động sản và cố vấn tài chính/chuyên viên ngân hàng, kế toán và luật sư cũng rất quan trọng trên con đường đầu tư của bạn.

Mua những dự án có chiến lược và phù hợp với mục tiêu: Qua kinh nghiệm đầu tư của bản thân, tôi đã đúc kết được ba nguyên tắc mà tôi vẫn áp dụng cho đến thời điểm này.

  1. Nên mua tài sản với mức giá thấp hơn giá thị trường để giảm thiểu rủi ro.
  2. Nên mua tài sản ở những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh (khu vực gần Tp. Hồ Chí Minh hoặc gần trung tâm Hà Nội, nơi có cơ sở hạ tầng mới và phù hợp với nhu cầu thuê).
  3. Trường hợp mua tài sản đang phải thế chấp, người bán tài sản đó phải chứng minh được dòng tiền của họ khả năng thanh toán. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị vướng vào khoản nợ của họ.

Nếu bất động sản thiếu một hoặc hai điều trên, tôi sẽ không mua. Một điều cần lưu ý thêm để quyết định đầu tư bất động sản nhanh nhất và hiệu quả nhất là mua bất động sản có yêu tố giống như mục tiêu đã đề ra.

Với những bất động sản khác nhau sẽ mang đến nhiều điều khác nhau cho nhà đầu tư. Có dự án làm tăng giá trị vốn đầu tư, cũng có dự án mang lại lợi nhuận cho thuê tốt. Tùy vào nhu cầu và chiến lược của bạn, trong những khoản đầu tư cụ thể bạn sẽ tìm thấy những cách mang lại lợi ích nhiều nhất, và nếu đầu tư một cách tùy tiện điều này có thể sẽ ngăn cản bạn đạt được mục tiêu của mình.

​Luôn nắm bắt những thay đổi của thị trường và giữ vững mục tiêu. Đầu tư bất động sản không dành cho những người nhút nhát, nếu bạn mạo hiểm đầu tư vào thời điểm thị trường bùng nổ thì hãy chắc chắn rằng bạn cũng có thể vượt qua chúng bất cứ lúc nào. 

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi