Blockchain đang định hình lại ngành công nghiệp bất động sản thế nào

Việc thâm nhập của Blockchain – mô hình công nghệ được mã hóa an toàn và là nền tảng của Bitcoin - vào các ngành công nghiệp trên toàn thế giới chỉ là vấn đề thời gian. Và ngành công nghiệp bất động sản thương mại truyền thống cũng không nằm ngoài danh sách.

tháng ba 14, 2018

VIETNAM, 12 March 2018 – Việc thâm nhập của Blockchain – mô hình công nghệ được mã hóa an toàn và là nền tảng của Bitcoin - vào các ngành công nghiệp trên toàn thế giới chỉ là vấn đề thời gian. Và ngành công nghiệp bất động sản thương mại truyền thống cũng không nằm ngoài danh sách.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp. Bằng cách tổng hợp và lưu trữ các giao dịch vào sổ cái bảo mật hoạt động theo cơ chế đồng thuận phân quyền, một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Giá trị của hệ thống này là khả năng kiểm tra và theo dõi các giao dịch trong thời gian thực mà không cần đơn vị thứ ba nào khác, chẳng hạn như ngân hàng.

Công nghệ này có tiềm năng làm thay đổi ngành kinh doanh bất động sản. Thúc đẩy đáng kể tốc độ thực hiện các giao dịch và tăng tính minh bạch.

"Con người đang tìm hiểu những cách thức để áp dụng công nghệ này, vì vậy các doanh nghiệp vẫn theo sát những bước đi của blockchain," theo báo cáo Blockchain Đang Định Hình Lại Ngành Công Nghiệp Bất Động Sản Thương Mại của DBRS.

Thông minh hơn, minh bạch hơn

Một trong những tác động lớn nhất của Blockchain đối với bất động sản thương mại là tạo ra một quy trình quản lý hợp đồng mượt mà và nhanh hơn để xúc tiến các giao dịch. Với hợp đồng thông minh, mọi điều khoản của hợp đồng cho thuê hoặc bán được xử lý tự động và thanh toán được thực hiện ngay theo đó – kể cả ngoài giờ làm việc.

Blockchain có khả năng "tạo mới, xác thực và kiểm toán các hợp đồng trên toàn cầu ngay khi cần và không có sự can thiệp từ bất kì đơn vị trung gian nào", theo Ashley Perry, Quản lý Dự án của JLL cho biết. Hợp đồng thông minh "có các điều khoản trong giao dịch, vì vậy mọi việc thanh toán chỉ có thể được thực hiện theo điều khoản, giúp giao dịch đạt được minh bạch toàn diện cho tất cả các bên và giảm thiểu rủi ro thanh toán."

Hợp đồng thông minh cũng giúp đẩy nhanh quá trình thẩm định trước giao dịch. Công nghệ blockchain truy cập được thông tin các bên, tạo nền tảng cho quy trình xác minh thông tin nhanh hơn. Các bên tham gia vào hợp đồng có thể truy cập vào mạng lưới với chìa khóa kỹ thuật số cá nhân, làm giảm khả năng gian lận.

Trong ngành công nghiệp và hậu cần, sự minh bạch của blockchain đem lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và khách thuê, theo Aaron Ahlburn, Giám đốc Nghiên cứu Công nghiệp của JLL cho biết. Khi các tập đoàn mở rộng trên toàn cầu, chuỗi cung ứng trở nên đa dạng hơn và phức tạp hơn - và thách thức của việc theo dõi hàng tồn kho sẽ trở nên cấp thiết.

"Với việc giao hàng trong ngày đang trở nên phổ biến, công nghệ sẽ giúp các công ty thương mại điện tử và bán lẻ cải thiện đáng kể khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, điều này sẽ giúp công ty giảm lượng hàng tồn kho và tăng lợi nhuận. Về lâu dài, công nghệ sẽ mang lại một giá tri tuyệt vời cho ngành bán lẻ, phân phối và hậu cần khi mà các doanh nghiệp này phải xử lý một lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ mỗi ngày," Ahlburn nhận định.

Tính thanh khoản

Đối với các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, việc thanh lý các tài sản có thể là thử thách.

Công nghệ blockchain có thể thay đổi điều này nếu tất cả các khoản đầu tư được đăng ký thông qua sổ cái, đơn giản hóa việc trao đổi cổ phần giữa các nhà đầu tư.

Ngân hàng thương mại và đầu tư bất động sản San Diego, Silver Portal Capital LLC, đã công bố hợp tác với nhà cung cấp công nghệ và kinh doanh điện tử Fundamental Interractins Inc. vào năm ngoái để khởi động Silver Portal Markets: một thị trường truy cập web cung cấp cả hai Giao dịch thứ cấp trong thời gian thực và cấp phát trực tiếp cho chứng khoán bất động sản.

Blockchain cho phép phát triển nền tảng giao dịch sơ cấp và thứ cấp cho chứng khoán và bất động sản "thường lại mang lại khả năng tồn tại mới để hạn chế trước đó bằng cách tạo thêm thanh khoản và dễ dàng truy cập cho các nhà tài trợ và nhà phát hành," Jon K. Haahr, người sáng lập Silver Portal Capital cho biết.

Thị trường thứ cấp sẽ định hình lại mạng lưới các nhà tài trợ bất động sản, các nhà môi giới liên ngân hàng, và các cố vấn đầu tư đã đăng ký vào thị trường giao dịch năng động và cạnh tranh. "Một giao diện web đơn giản cho phép các nhà tài trợ huy động vốn hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí, và cuối cùng là tạo ra tính thanh khoản cho các tổ chức phát hành mới," ông cho biết.

Trạng thái đất đai

Một điểm thu hút nữa của công nghệ blockchain là việc sử dụng nó để lưu trữ các thông tin của đất đai - một cơ sở dữ liệu có tính chất thử thách nhất trong lịch sử với phần lớn thông tin không được chia sẻ trực tuyến.

Công nghệ này có khả năng cắt giảm đáng kể quá trình rườm rà trong việc ghi nhận và cập nhật trạng thái của khu đất, đảm bảo tính minh bạch toàn diện.

Và ngày càng có nhiều chính phủ đang tìm cách áp dụng sổ cái bảo mật như là một cách để lưu trữ và dễ dàng truy cập hồ sơ lịch sử trạng thái.

Chính phủ Anh gần đây đã tuyên bố kế hoạch di chuyển cơ quan đăng ký đất đai của nước này sang blockchain vào năm 2022 với tên gọi "Digital Street", trong khi Thụy Điển, Ukraine, Dubai và Cộng hòa Georgia đều đang thử nghiệm công nghệ này.

Cũng như bất kỳ loại công nghệ mới khác, Blockchain cũng có những lời chỉ trích. Hàng loạt câu hỏi về độ an toàn và độ tin cậy của công nghệ này đã được nêu ra, cũng như vấn đề về lỗi nhân sự; khi được sử dụng làm cơ sở dữ liệu, thông tin nhập phải được ghi chép chính xác ngay từ đầu.​

Tuy nhiên, khi công nghệ được sử dụng phổ biến hơn, những vấn đề này sẽ được giải quyết. Khi đó, công nghệ sẽ hợp lý hóa ngành công nghiệp bất động sản thương mại phức tạp và truyền thống.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi