Các nhà đầu tư Châu Á mở rộng đầu tư ra nước ngoài

Theo dữ liệu quý hai của JLL cho thấy ngày càng có nhiều nguồn vốn đầu tư vào bất động sản; Hoa Kỳ, Anh và Đức là những điểm đến hàng đầu.

tháng tám 16, 2017

Vietnam, 14 August 2017 – Các nhà đầu tư đang phân bổ thêm nhiều nguồn vốn hơn vào thị trường bất động sản trên toàn cầu, trong đó các nhà đầu tư Châu Á chiếm 5 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất. Đầu tư liên khu vực đã đạt 19,5 tỷ USD trong Q​​2 2017​, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc nằm trong số ba nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu chi tiền vào bất động sản trong nửa đầu năm nay với trị giá 6,2 tỷ USD, chỉ sau Đức và Anh. Theo sau Trung Quốc, những nhà đầu tư lớn nhất của châu Á là Hồng Kông (4,9 tỷ USD), Singapore (4,1 tỷ USD), Hàn Quốc (1,9 tỷ USD) và Nhật Bản (1,6 tỷ USD). Hầu hết nguồn vốn của họ đều nhắm đến ba thị trường bất động sản lớn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất thế giới, bao gồm Hoa Kỳ nhận 10 tỷ USD, Anh chiếm 6 tỷ USD và Đức là 2 tỷ USD.

Trung Quốc ngôi sao của khu vực

Tập đoàn HNA của Trung Quốc đã thâu tóm tòa tháp văn phòng 245 Park Avenue ngay trung tâm New York với giá 2,21 tỷ USD trong tháng 5 vừa qua. "Giao dịch này chứng tỏ dòng vốn mạnh mẽ từ Trung Quốc vẫn tiếp tục dịch chuyển vào các thị trường bất động sản toàn cầu bất chấp sự tăng cường giám sát của chính phủ", theo ông Green-Morgan, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL. "Do đây là đợt sóng đầu tư ra toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc, nên dòng vốn vẫn tập trung chủ yếu vào các thị trường lớn nhất, thanh khoản tốt nhất trên thế giới".

Trong khi các nhà đầu tư châu Á đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ​nước ngoài, họ cũng không ngừng quan tâm và săn tìm những cơ hội gần hơn với những bất động văn phòng và Logistics trong khu vực. Đầu tư trong nước trong Q2 2017 đã lên đến 49 tỷ USD tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nhu cầu trong nước tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản Trung Quốc nói riêng, cũng như sự quan tâm đầu tư nước ngoài đang không ngừng gia tăng, chiếm 1/3 tổng khối lượng giao dịch trong Q2.

Ông Green-Morgan cho biết: "Các biện pháp siết chặt kiểm soát nguồn vốn cho các cá nhân và tổ chức đầu tư Trung Quốc có thể làm chậm lại hoạt động đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản trong nước gia tăng. Các chủ đầu tư trong nước nói riêng sẽ trở thành một nhóm người mua mới cho các tài sản hiện hữu khi họ tìm cách triển khai phần vốn thừa. Sự tăng giá ở các đô thị cấp 1, các nhà đầu tư đang bắt đầu nhìn vào các thành phố cấp 2 ở Trung Quốc đối với những bất động sản bán lẻ và logistics tốt, cũng như những dự án tiềm năng chuyển đổi công năng, chẳng hạn như bán lẻ thành không gian văn phòng, hay khách sạn thành căn hộ dịch vụ"

Phân khúc bất động sản công nghiệp - Sự lựa chọn tiếp theo của các nhà đầu tư

Nhìn toàn cầu, lĩnh vực văn phòng vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, bất động sản công nghiệp đã và đang trở thành phân khúc hấp dẫn tiếp theo, với nguồn cầu đầu tư lên đến 24 tỷ USD trong quý 2 - tăng 28% so với Q2 năm ngoái.

"Còn rất nhiều nguồn cầu trong phân khúc bất động sản có quy mô lớn như khu công nghiệp và lĩnh vực logistics trên toàn cầu," ông Green-Morgan giải thích. "Những thị trường trưởng thành hơn và có xu hướng phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Canada và Nhật Bản."

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tổng khối lượng giao dịch lên đến 31 tỷ USD trong Q2 2017, tăng 6% so với Q1. Khối lượng đầu tư trong khu vực là 61 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, so với 54 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Tổng khối lượng giao dịch bất động sản toàn cầu đạt 153 tỷ USD trong Q2 2017, tăng 7% so với Q1. Tính đến nửa đầu năm 2017, tổng khối lượng giao dịch đã lên đến 297 tỷ USD, tăng so với 290 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi