Đầu tư bất động sản toàn cầu dịu lại vào năm 2018

Các nhà đầu tư tiếp tục thể hiện sự tự tin đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trong suốt năm 2017, với khối lượng đầu tư trong quý cuối cùng chạm kỷ lục trong ba năm qua.

tháng một 29, 2018

VIETNAM, 29 January 2018 – Các nhà đầu tư tiếp tục thể hiện sự tự tin đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trong suốt năm 2017, với khối lượng đầu tư trong quý cuối cùng chạm kỷ lục trong ba năm qua.

Bất chấp những quan ngại về chính trị vẫn đang diễn tiếp, thị trường bất động sản đã phản ánh sự phục hồi kinh tế toàn cầu với khối lượng đầu tư trong Q4 đạt 228 tỷ USD, thúc đẩy lượng đầu tư cả năm tăng 6% so với 2016, đạt 698 tỷ USD.

Ông Pranav Sethuraman thuộc bộ phận Thị trường vốn của JLL cho biết, năm 2017 với sự tăng trưởng trên diện rộng, lãi suất thấp, và giảm lạm phát trên toàn cầu đã tạo ra một môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Ngay cả khi những kế hoạch hạn chế giao dịch tài sản và việc tăng lãi suất được áp dụng, các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và tâm lý thị trường tích cực đã giúp thị trường toàn cầu không có bất kỳ sự suy giảm lớn nào, và điều này đã mang lại lợi ích cho ngành bất động sản.

Mặc dù chúng ta đang ở trong một chu kỳ kéo dài, thì khẩu vị của nhà đầu tư đối với ngành tiếp tục ổn định. Và, mặc dù hiệu suất ở nhiều thị trường toàn cầu đang ở mức thấp kỷ lục, nhưng các nguyên tắc cơ bản về tiền mặt lành mạnh đã củng cố giá cả.

Sethuraman cũng cảnh báo rằng năm 2018 sẽ không thể đạt được mức cao vì "sự thiếu hụt các tài sản phù hợp cùng với những yêu cầu khắt khe có thể khiến thị trường giảm 5% - 10% và đạt khoảng 650 tỷ USD".

Điều kiện thị trường thay đổi buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm những chiến lược mới với sự tập trung nhiều hơn vào việc "vay nợ, mua bán sáp nhập và các ngành thay thế vì họ vẫn không ngừng tìm kiếm hiệu suất đầu tư", ông nói.

Châu Mỹ: Mỹ tiếp tục sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Trái ngược với ba quý trước, Châu Mỹ giảm 15% trong Q4 so với cùng kỳ năm 2016, chỉ đạt 66 tỷ USD, khiến cho hoạt động cả năm 2017 giảm 12% xuống còn 249 tỷ USD. Đẩy khối lượng trung bình hàng năm giảm 16% xuống còn 225 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2013. Con số này hoàn toàn khác với các nước láng giềng phía Bắc khối lượng đầu tư tại Canada năm 2017 tăng 29% lên 18 tỷ USD, cao hơn 29% so với mức trung bình dài hạn. Brazil cũng vươn lên như ngôi sao sáng, vượt trội hơn sau nhiều năm hoạt động tương đối chậm với khối lượng cả năm tăng 166% lên đến 4 tỷ USD.

EMEA: Anh và Đức dẫn đầu EMEA

Các nhà đầu tư tiếp tục nhộn nhịp về bất động sản ở châu Âu, khiến khối lượng trong Q4 tăng 31% lên 110 tỷ USD. Khu vực này đã có một năm hoạt động mạnh mẽ với khối lượng cả năm tăng 22% lên 300 tỷ USD, tiếp tục được thúc đẩy bởi sự sụt giảm liên tục của đồng USD, điều này đã giúp khối lượng đầu tư tăng theo đồng đô la. Vương quốc Anh dẫn đầu về hiệu suất bất chấp những bất ổn Brexit, với khối lượng hàng năm tăng 37%. Quý cuối cùng mạnh mẽ đã kết thúc một năm tốt đẹp cho Đức, nơi mà khối lượng đầu tư năm 2017 tăng 9% so với năm 2016 và thúc đẩy tăng trưởng khu vực. Tại những thị trường khác, Hà Lan đã đạt được một năm kỷ lục với số lượng lên đến 21 tỷ USD, cao hơn 44% so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2007. Câu chuyện thành công tiếp tục đi đến Nam Âu với Ý và Tây Ban Nha tăng lần lượt 17% và 23% vào năm 2017 trong khi Hy Lạp và Bồ Đào Nha tăng lần lượt là 56% và 66%.

Châu Á Thái Bình Dương: Quý cuối cùng thiết lập kỷ lục cho khu vực

Năm thứ hai liên tiếp, Châu Á Thái Bình Dương thiết lập kỷ lục mới trong Q4 khi đầu tư đạt 52 tỷ USD, cao hơn 16% so với lần kỷ lục vào Q4/2016, và đưa khối lượng năm tăng lên 13% đạt 149 tỷ USD. Trung Quốc và Nhật Bản, hai thị trường lớn nhất của khu vực dẫn đầu, với hoạt động hàng năm lần lượt tăng 5% và 10%. Nhu cầu mạnh mẽ cho thấy Hồng Kông cũng ghi nhận một năm tích cực với 16 tỷ USD, tăng 58% so với năm ngoái trong khi Úc (14%) và Singapore (18%) cũng có một năm đầy triển vọng.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi