Đầu tư bất động sản thay thế sôi động ở Châu Á Thái Bình Dương

tháng tư 19, 2018

HO CHI MINH CITY, 19 April 2018 – Nhà đầu tư tại Châu Á Thái Bình Dương vẫn đang kỳ vọng vào sự bùng nổ tiếp theo của phân khúc văn phòng và trung tâm mua sắm.

Nhu cầu đầu tư cũng đang dịch chuyển sang những phân khúc ít được chú ý hơn nhưng mang lại lợi nhuận khủng, sự phát triển nhanh chóng lĩnh vực bất đông sản thay thế trở nên rất quan trọng với những nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt với sự suy giảm lợi nhuận trên thế giới.

Những lĩnh vực thay thế nổi bật có thể kể đến như trung tâm dữ liệu, ký túc xá sinh viên, kho lưu trữ tự quản, trung tâm sức khỏe và nhà ở cho người hưu trí.

Lợi nhuận cao và sự phát triển bền vững phân khúc bất động sản thay thể đang hấp dẫn các nhà đầu tư mặc dù có những rủi ro nhất định.

Năm ngoái, quỹ đầu tư tư nhân TPG của Mỹ đã chi 140 triệu USD vào trường quốc tế Việt Úc, chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh. Một quỹ đầu tư quốc gia GIG của Singapore đã mua lại những khu ký túc xá tại Sydney từ Fraser Property và Sekisui House Australia với giá trị khoảng 400 triệu AUD (~309 triệu USD).

"Thị trường bất động sản thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương còn khá non trẻ so với Châu Âu và Mỹ, tuy nhiên lợi nhuận thu về cho phân khúc này có tốc độ tăng trưởng chóng mặt," theo Rohit Hemnani, Giám đốc Thị trường vốn Thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL.

Khu vực hội tụ những yếu tố mấu chốt cho nhu cầu như: tốc độ tăng trưởng đô thị, sự phổ biến rộng rãi của Internet và tỷ lệ dân số già, tầng lớp 65 tuổi trở lên được dự báo sẽ tăng 40.000 người mỗi ngày trong 10 năm tới, theo báo cáo JLL về các lĩnh vực thay thế.

Lợi nhuận bền vững hấp dẫn

Phân khúc bất động sản thay thế mang lại lợi nhuận cao hơn bất động sản truyền thống. Trong phạm vi có thể linh động, lợi nhận ước tính cho các phương án thay thế điển hình như trung tâm dữ liệu, đạt từ 5% đến 8% ở Tokyo, Sydney và Singapore, điều này thể hiện sự ổn định so với các loại tài sản truyền thống.

Động lực thúc đẩy nhu cầu của khu vực

Không chỉ là lợi nhuận mà còn khá ổn định trong dài hạn.

Những hợp đồng đầu tư vào các trung tâm dưỡng lão, trường học và trung tâm dữ liệu thường kéo dài hơn 20 năm, mang lại nguồn thu nhập ổn định và tránh được các tác động của sự biến động thị trường.

Những quốc gia khác nhau có những cơ hội phát triển khác nhau. Giáo dục và nơi cư trú cho sinh viên có lợi thế phát triển ở Úc, Trung Quốc, Ấn độ và Bắc Á, theo đánh giá của Hemnani, JLL.

Sự gia tăng dân số già thúc đẩy nhu cầu rất cao về nhà ở hưu trí tại Nhật Bản và Trung Quốc, Hemnani, JLL.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, Hemnani nhấn mạnh rằng vẫn có nhiều rào cản lớn cho việc đầu tư.

"Thông thường, các trung tâm chăm sóc người già và dữ liệu được chính phủ quản lý để có thể đưa ra những chính sách phù hợp với luật pháp của từng địa phương khi cần," Hemnani cho biết.

"Tại Châu Á Thái Bình Dương, các lĩnh vực thay thế có các mức độ trưởng thành khác nhau, vì vậy, việc am hiểu thị trường và khả năng linh hoạt cũng là một thách thức ", Hemnani nhận định.

Tìm hiểu thêm về đầu tư bất động sản trong các lĩnh vực thay thế Alternatives.