Điều gì đang thúc đẩy những thành phố năng động nhất?

Khả năng thích ứng với làn sóng công nghệ cao là một trong những điểm nổi bật của các thành phố đang dẫn đầu trên toàn cầu.

tháng một 19, 2017

Khả năng thích ứng với làn sóng công nghệ cao là một trong những điểm nổi bật của các thành phố đang dẫn đầu trên toàn cầu.

Tuy nhiên những thành phố này cũng cần nhiều nỗ lực để trở nên cạnh tranh hơn, như đầu tư những nền tảng công nghệ bằng cách hỗ trợ giáo dục và những tiên ích nghiên cứu nhằm khuyến khích sự đổi mới và tinh thần khởi nghiệp. Bên cạnh đó cũng cần tạo ra một môi trường dân cư – nhà ở phân khúc bình dân, không khí trong lành và đầy đủ tiện nghi cuộc sống để thu hút và giữ chân nhân tài.

Những thành phố thành công không bao giờ ngủ quên trên vinh quang, Ông Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu, JLL chia sẻ. Họ thích nghi nhanh chóng để thay đổi, luôn có tầm nhìn bao quát toàn cầu và thường có nhiều điểm chung với nhau hơn là làm tương tự như các quốc gia khác.

"Với hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sinh sống ở các thành phố, tỷ lệ này được dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ tới, sự phát triển của các thành phố này có tầm quan trọng rất lớn "Jeremy Kelly. "Mặc dù những biến động về chính trị và bất ổn của kinh tế nhưng nhiều thành phố vẫn tiếp tục cho thấy sự phát triển đầy ấn tượng. Yếu tố thành công chính là khả năng thích ứng nhanh và tinh thần cởi mở đã giúp cho những thành phố này nhanh chóng đón nhận được những làn sóng mới của thay đổi toàn cầu".

Những ngôi sao đang lên của Châu Á

Nhiều thành phố đang phát triển nhanh tại Châu Á đã chứng tỏ khả năng nắm bắt sự thay đổi công nghệ và nhanh chóng trở thành nam châm thu hút sự phát triển số lượng dân số, doanh nghiệp, và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong khi chỉ số tăng trưởng của những thành phố này được thúc đẩy mạnh bởi nhân khẩu học, thu nhập gia tăng, và được hỗ trợ từ sự tăng trưởng của các doanh nghiệp thuê ngoài, dịch vụ công nghệ thông tin và những công ty khởi nghiệp địa phương.

Theo Báo Cáo Chỉ Số Tăng Trưởng mới nhất của JLL (CMI), khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang sở hữu đến một nửa trong 30 thành phố. Đứng đầu là trung tâm công nghệ Bangalore của Ấn Độ, Quốc gia này đã vượt qua London và dành lấy danh hiệu thành phố năng động nhất thế giới.

Những thành phố khác của Ấn Độ cũng nhanh chóng xuất hiện trên bảng xếp hạng, chiếm 6 thành phố trong top 30. Trung Quốc có 5 thành phố, trong khi đó Việt Nam, quốc gia đang không ngừng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với sự hiện diện của 2 thành phố trong top 10 là Hà Nội và TP HCM.

Để giữ vững vị thế cạnh tranh trên thế giới, những thành phố này buộc phải chuyển sang tập trung vào những yếu tố phát triển lâu dài, Kelly chia sẻ. "Sự kết hợp của các ngành công nghiệp tri thức chuyên biệt, các tổ chức giáo dục chất lượng và cải thiện điều kiện sống nhằm duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn," ông giải thích.

Công nghệ thúc đẩy sự năng động tại các thành phố

Công nghệ cũng là nhân tố đang được thúc đẩy ở những thị trường phát triển. Những thành phố nhỏ của Hoa Kỳ đã cho thấy mức độ tương đồng trong việc hỗ trợ công nghệ cũng được xếp hạng cao trong CMI, bao gồm Austin, Seattle và Raleigh-Durham. Trung tâm công nghệ Hoa Kỳ - Thung lũng Silicon Valley đã giữ vững vị trí dẫn đầu trong danh sách.

Những thành phố phát triển trên thế giới như New York, Paris và Los Angeles đã kết hợp công nghệ vào đa dạng nền kinh tế và dựa trên thế mạnh sẵn có trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, truyền thông và các ngành công nghiệp sáng tạo. Điều này góp phần vào sự phục hồi của London sau sự kiện Brexit. Mặc dù không dẫn đầu danh sách như hai năm vừa qua, nhưng London vẫn giữ được vị trí trong top 10 những thành phố năng động nhất.

Nhược điểm của sự thay đổi

Khi dân số ở các thành phố trở nên đông đúc hơn – 70% dân số thế giới sẽ sinh sống ở thành thị vào năm 2050 – điều này sẽ nhanh chóng hình thành chính sách độc lập đối với các chính sách quốc gia, Kelly chia sẻ. "Chính sách này sẽ chú trọng vào chính sách của thị trưởng và khả năng định hình đô thi hóa trong tương lai. Những thành phố thành công được mong đợi sẽ thu hút mạnh nguồn nhân lực chất lượng và những môi trường rộng mở cho sự đổi mới."

Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh cũng có thể mang lại những thách thức khác. Khả năng chi trả và sự giới hạn không gian đang ảnh hưởng lên các thành phố như San Francisco và Hồng Kông. Trong khi đó, những thành phố lớn mới nổi như Chennai, Manila, Delhi và Mumbai phải đối mặt với các vấn đề về cơ sở hạ tầng và chất lượng cuộc sống với mức độ bất bình đẳng cao, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm đã bị cản trở bởi sự quản lý thành phố còn hạn chế, Kelly nhấn mạnh.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều thách thức mà các thành phố phải đối mặt, tuy nhiên các thành phố năng động và cởi mở đang tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ. Những thành phố này đang tiên phong trong việc hình thành cảnh quan tương lai và chứng tỏ bất động sản đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của thành phố.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi