JLL đánh giá lại năng lực cạnh tranh của các thành phố toàn cầu trong tương lai

Nghiên cứu mới từ JLL (NYSE: JLL) thách thức cách tiếp cận truyền thống để đánh giá khả năng cạnh tranh của thành phố bằng cách khuyến khích thị trường bất động sản toàn cầu xem xét lại các chỉ số hiệu suất thành phố.

tháng một 25, 2018

AVOS, Switzerland, Jan. 23, 2018 – Nghiên cứu mới từ JLL (NYSE: JLL) thách thức cách tiếp cận truyền thống để đánh giá khả năng cạnh tranh của thành phố bằng cách khuyến khích thị trường bất động sản toàn cầu xem xét lại các chỉ số hiệu suất thành phố. Trong ấn bản Thành phố Toàn cầu: Đường dẫn đến Thành công, đồng xuất bản với The Business of Cities, JLL nghiên cứu về hiệu suất của các thành phố toàn cầu nhằm đánh giá thế mạnh và cơ hội của các thành phố này cho các nhà đầu tư bất động sản, các nhà phát triển và doanh nghiệp.

Nghiên cứu của JLL đưa ra thước đo tiêu chuẩn về hiệu suất thành phố trên toàn cầu. Với 10 nhóm thành phố có chuẩn mực khác nhau, mỗi nhóm đại diện cho những đường lối riêng, những thách thức và cả sứ mệnh. Dựa trên hàng loạt các chỉ số, JLL cho ra mắt một biểu đồ thể hiện sự năng động của các thành phố (xem Hình 1).

JLL rethinks global city competitiveness for the future-1.jpg 

Trong số các nhóm thành phố mới, nhóm Sáng tạo (Innovators) là nhóm tập trung những thành phố có khả năng về khoa học và công nghệ mang tầm cỡ thế giới, đã ghi nhận tăng 50% khối lượng đầu tư kể từ năm 2006. Điển hình là Berlin, thành phố được xem là một trong những điểm đến hàng đầu của dòng vốn đầu tư xuyên biên giới đã có mức độ thu hút vượt trội. Trong khi đó, các thành phố thuộc nhóm Cuộc sống (Lifestyle) như Vancouver ghi nhận mức tăng trưởng đầu tư lên đến 168% vào năm 2017 và sẽ tiếp tục là là thành phố hấp dẫn vốn đầu tư toàn cầu (xem Hình 2).

Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu tại JLL cho biết "Ngày càng có nhiều nhóm thành phố thể hiện rõ cá tính, khát vọng và chú trọng vào việc phát triển chuyên môn, thu hút nhân tài và các ngành nghề kinh doanh, lối sống và số lượng bất động sản cần thiết. Theo đó, sự năng động của thị trường bất động sản sẽ được ghi nhận thông qua các chỉ số của những nhóm thành phố này, bổ sung thêm vào các phương pháp tiếp cận truyền thống nhằm đánh giá năng lực cạnh tranh của các thành phố trong lĩnh vực bất động sản".

JLL rethinks global city competitiveness for the future-2.jpg 

The 10 new city types

Nhóm Bảy Ông lớn (Big Seven) và nhóm Ứng cử viên (Contenders)

  •  Bảy ông lớn (Big Seven) là nhóm các thành phố trưởng thành, chiếm khoảng ¼ tổng vốn đầu tư vào bất động sản thương mại trên toàn cầu, và có quyền lực vững mạnh vì nhóm này luôn được mặc định là nơi dành cho các nhà đầu tư xuyên quốc gia cũng như các doanh nghiệp.
  •  Ứng cử viên (Contenders) đại diện cho các thành phố có mức độ tăng trưởng đầu tư bất động sản nhanh nhất trong thập kỷ qua và tăng giá thuê văn phòng mạnh nhất kể từ năm 2000.

Nhóm Sáng tạo (Innovators), nhóm Cuộc sống (Lifestyle) và nhóm Ảnh hưởng (Influencers)

  • Được củng cố bởi tinh thần kinh doanh và năng lực nghiên cứu mạnh mẽ, các thành phố thuộc nhóm Sáng tạo(Innovators) như Berlin, Boston và Seattle nắm vai trò quan trọng trong nền kinh tế chủ chốt. Nhóm này thu hút được khối lượng đầu tư bất động sản lớn nhất tính theo quy mô.
  • Nhóm Cuộc sống (Lifestyle) là các thành phố luôn đảm bảo chất lượng cuộc sống và dịch vụ công cộng cao, đã ghi nhận được sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá thuê văn phòng kể từ năm 2000.
  •  Ảnh hưởng (Influencers) là nhóm sở hữu những thị trường bất động sản ổn định nhất vì các thành phố nằm nằm ở những vị trí chiến lược cho các quyết định định đầu tư xuyên quốc gia, kết nối văn hoá hoặc thương mại.

Nhóm Trung tâm (Megahubs), nhóm Kinh doanh (Enterprisers) và nhóm Sản xuất (Powerhouses)

  • Nhóm Trung tâm (Megahubs) tập hợp các thành phố lớn ở những nền kinh tế mới nổi, những thành phố này là các cổng giao thương quốc tế cho đất nước và là trung tâm kinh tế và hàng hóa, nhưng vẫn chưa đạt được vị trí là một điểm đến cho đầu tư
  • Nhóm Kinh doanh (Enterprisers) tập hợp những thị trường bất động sản năng động nhất trên thế giới. Những nền kinh tế mới nổi này có những hệ thống đổi mới đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở thành quê hương của các doanh nghiệp đa quốc gia thành công.
  • Nhóm Sản xuất (Powerhouses) đang chuyển từ các nền kinh tế công nghiệp có giá trị thấp sang một vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị. Được hưởng lợi từ sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ, những thành phố này đang chuyển sang các ngành công nghiệp tiên tiến hơn.

Nhóm Phá cách (Hybrids) và nhóm Tăng trưởng Quốc gia (National Growth Engines)

  • Nhóm Phá cách (Hybrids) thường là các thành phố cỡ trung cạnh tranh trong các thị trường chuyên biệt (ví dụ như hàng hóa, các nghiệp vụ kinh doanh). Các thành phố này đã nâng cao việc cải thiện tính minh bạch của bất động sản và làm gia tăng chất lượng của bất động sản thương mại.
  • Nhóm Tăng trưởng Quốc gia (National Growth Engines) là những thành phố thuộc các nền kinh tế nội địa ổn định và phát triển. Được hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường nội địa rộng lớn. Phát triển bền vững trong trung hạn, và nhóm này nằm trong số các điểm đến đầu tư bất động sản hàng đầu.

Dr. Tim Moonen, Giám đốc Chiến lược tại The Business of Cities cho biết: "Tất cả các thành phố toàn cầu đều đang trong một cuộc hành trình đến các nhóm khác nhau – hành trình này được dẫn lối bởi những thay đổi cơ sở hạ tầng, ngành nghề, các chính sách và thậm chí là chiến lược điều hành của quốc gia. Những thay đổi về tính cạnh tranh của các nhóm khác nhau tạo ra những cơ hội và thách thức mới cho ngành bất động sản. Các nhóm này thể hiện bối cảnh của thành phố trong một thời điểm và khi các thành phố có sự tiến triển, chúng ta có thể kỳ vọng vào một bức tranh năng động của các thành phố toàn cầu".

Tải ấn bản Thành phố Toàn cầu: Đường dẫn đến Thành công để tìm hiểu danh sách các thành phố ở từng nhóm khác nhau: HERE

Phương pháp đánh giá

Báo cáo nghiên cứu chỉ số của hơn 300 thành phố toàn cầu và tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất hoạt động của các thành phố bao gồm hoạt động tài chính và kinh doanh, năng lực đầu tư, nhân khẩu học, sự đổi mới, cơ sở hạ tầng, kết nối toàn cầu, chất lượng cuộc sống, văn hoá, các chính sách và quy định hiện hành. Các yếu tố khác bao gồm phân tích chuyên sâu về quy mô thành phố, GDP đầu người, tốc độ tăng trưởng, cơ cấu công nghiệp, vị trí của thành phố trong hệ thống quốc gia và kinh nghiệm chuyên sâu khi làm việc cùng chính quyền và đội ngũ lãnh đạo trong việc phát triển thành phố và chiến lược đô thị. Để tìm hiểu thêm về các thành phố và bất động sản, hãy truy cập www.jll.com/cities-research.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi