Khởi nghiệp tại Châu Á Thái Bình Dương đón hơn 60% lượng đầu tư 'proptech' toàn cầu

Báo cáo mới của JLL cho thấy từ năm 2013 đến năm 2017, 4,8 tỷ USD trong số 7,8 tỷ USD đầu tư trên toàn cầu được rót vào Châu Á Thái Bình Dương.

tháng mười hai 04, 2017

VIETNAM, 30 November 2017 – Công nghệ bất động sản – hay còn gọi là proptech – khởi nghiệp tại châu Á Thái Bình Dương đang vượt qua các đối tác của họ ở châu Âu và Hoa Kỳ, với 179 công ty trong số đó đã và đang huy động vốn khoảng 4,8 tỉ USD từ năm 2013. Chiếm hơn 60% lượng vốn đầu tư vào proptech trên toàn thế giới, theo nghiên cứu mới nhất từ JLL.

Theo báo cáo mới nhất của JLL, Trực tuyến và Truyền thống: Tầm ảnh hưởng của Proptech, phân tích các giai đoạn của Proptech và tiềm năng tăng trưởng tại 13 thị trường khắp Châu Á Thái Bình Dương. Được ủy quyền bởi JLL và được sáng lập bởi cộng đồng Tech In Asia, báo cáo cũng cho thấy triển vọng tăng trưởng của proptech trong khu vực, lượng vốn đầu tư hàng năm được dự báo sẽ đạt 4,5 tỷ USD đến năm 2020.

Là sự kết hợp của thuật ngữ bất động sản và công nghệ, proptech đề cập đến việc sáng tạo những ứng dụng công nghệ nhằm khắc phục những thách thức trong bất động sản.

Ông Anthony Couse, CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết "Công nghệ và bất động sản đang kết hợp theo những cách rất thú vị, chúng ta đã và đang nhìn thấy hiệu quả của việc phân tích số liệu, trí thông minh nhân tạo, Internet of Things, công nghệ thực tế ảo và blockchain, để thay đổi cách chúng ta đầu tư và làm chủ thị trường bất động sản trong tương lai."

"Nghiên cứu còn cho thấy nhiều tiềm năng của proptech ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với tầng lớp dân số trẻ, đô thị hóa nhanh chóng và tư duy "di động trước tiên", tất cả các yếu tố này đều thúc đẩy sự tăng tốc cho proptech, mang lại hiệu quả và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng."

Gã khổng lồ châu Á

Theo báo cáo, dựa trên giá trị vốn huy động và tổng số các giao dịch thì Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường hàng đầu khởi nghiệp proptech trong khu vực. Trung Quốc là quốc gia huy động được số vốn cao nhất với khoảng 3,02 tỷ USD, chiếm hơn 60% tổng số vốn của Châu Á Thái Bình Dương đến từ 34 công ty. Ấn Độ có số lượng khởi nghiệp proptech cao nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương với 77 công ty, huy động tổng cộng là 928 triệu USD.

Quốc gia/Thị trường Tổng huy động vốn (USD,000) Công ty
Trung Quốc (Trung Quốc đại lục & Hong Kong) $3,025 34
Ấn Độ $928 77
Đông Nam Á $738 36
Đông Bắc Á (không bao gồm Trung Quốc & Hong Kong) $101 13
Úc $54 19

Sự phát triển của proptech

Báo cáo cho thấy proptech ở Châu Á Thái Bình Dương đã phát triển đáng kể kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2007 với các công ty khởi nghiệp về bất động sản nhà ở. Hiện tại, proptech đang thâm nhập vào bất động sản thương mại và phục vụ nhu cầu của những tập đoàn lớn hơn.

Khởi nghiệp proptech phục vụ bốn lĩnh vực chính: Mua bán và Cho thuê, Đầu tư và Tài chính, Phát triển Dự án, và Quản lý Bất động sản. Hơn một nửa (52%) các công ty khởi nghiệp đã huy động vốn vào Mua bán và Cho thuê từ năm 2013, nơi dành cho các nhà môi giới, chủ nhà và khách mua.

Ông Couse giải thích: "Điều thực sự thú vị đối với một công ty như JLL là ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp nổi lên và bắt đầu mang đến những giải pháp sáng tạo và đáp ứng được nhu cầu của những tập đoàn lớn. Một khi chúng ta nhìn thấy sự xuất hiện của những ứng dụng như in ấn 3D, người máy robot và máy bay không người lái cùng với sự gia tăng của Những thành phố Thông Minh ở Châu Á, khi đó, proptech có thể cách mạng hóa ngành bất động sản. "

Những con 'kỳ lân' châu Á

Dựa trên những phân tích dữ liệu từ Tổng vốn đầu tư bất động sản toàn cầu của JLL và dữ liệu Kỹ thuật số được nêu ra trong báo cáo Chỉ số Kết nối mạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tech in Asia cho thấy những quốc gia tại Châu Á Thái Bình Dương có tiềm năng nuôi dưỡng những con 'kỳ lân' - hay còn gọi là công ty khởi nghiệp tỷ USD – là Trung Quốc và Nhật Bản.

"Trung Quốc đã có con kỳ lân proptech. Thương hiệu Lianjia – đã tăng 1.69 tỷ USD cho hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực môi giới của họ. Nhờ sự hỗ trợ từ chính phủ và mức phổ biến rộng rãi về thanh toán di động và fintech. Chúng tôi cũng cho rằng Nhật Bản đã đến lúc để phát triển một công ty khởi nghiệp tỷ USD vì sự đi đầu trong việc áp dụng Blockchain", theo Terence Lee, tổng biên tập của Tech in Asia.

"Trong rất nhiều những ngành khởi nghiệp mà chúng tôi đang nghiên cứu như thương mại điện tử và trò chơi điện tử, chúng tôi tin rằng proptech sẽ là một trong những lĩnh vực then chốt sẽ tỏa sáng trong vòng 3-5 năm tới".

Tải báo cáo Trực tuyến và Truyền thống: Tầm ảnh hưởng của Proptech tại đây.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi