Liệu thế giới có đang hướng đến Châu Á Thái Bình Dương?

Đâu là tương lai của thị trường bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương?

tháng tư 23, 2017

Ba năm vừa qua, lượng vốn vào các thị trường trong khu vực ước tính đạt 16 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, năm 2016 đã chứng kiến sự sụt giảm nguồn vốn so với hai năm trước đó. 

Mặc dù các nhà đầu tư trên toàn cầu đang không ngừng tìm kiếm các cơ hội tiềm năng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhưng tốc độ đầu tư vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của họ, theo Ông David Green-Morgan, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu tại JLL. "Nhiều thị trường có nền kinh tế lớn và tăng trưởng nhanh nhất thế giới nằm trong khu vực và điều này làm thu hút dòng vốn. Tuy nhiên, cũng có nhiều thị trường bất động sản vẫn là những nơi thách thức các nhà đầu tư ví dụ như Trung Quốc và Ấn Độ, điều này lý giải tại sao dòng vốn đổ vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vẫn còn tương đối thấp so với Châu Âu và Châu Mỹ."

Dòng vốn chảy vào đâu?

Hiện nay, Nam Mỹ, Đức và vùng Trung Đông là những nhà đầu tư sôi động nhất vào bất động sản tại Châu Á – Thái Bình Dương, đầu tư trực tiếp hoặc thông qua các quỹ đầu tư tín thác, theo Green-Morgan. "Và xuất phát từ những dòng vốn này, chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ phân bổ nhiều tiền hơn vào khu vực trong những năm tới." 

Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) là một trong số đó. Quỹ đầu tư tài chính khổng lồ này đã chính thức mở văn phòng tại Hồng Kông vào tháng 10 nhằm thúc đẩy các mối quan hệ trong khu vực và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Trung Quốc cũng như các thị trường trọng điểm khác ở Châu Á. 

Việc chính phủ Trung Quốc nỗ lực tăng cường mạng lưới cơ sở hạ tầng logistics của đất nước cũng là một ví dụ tốt, theo ông Sheikh Hamed Bin Zayed Al Nahyan, Giám đốc điều hành ADIA trả lời phỏng vấn hồi tháng một với China Finance. Để đáp lại, ADIA đã đầu tư vào một nền tảng logistics được quản lý bởi Prologis nhằm xây dựng các kho bãi ở những vị trí chiến lược của Trung Quốc, cho phép hàng hóa được vận chuyển dễ dàng vào các thành phố lớn bất kể chúng được sản xuất ở đâu. Tiếp đó, Al Nahyan nhấn mạnh rằng ADIA đang có nhiều cơ hội hợp tác với các công ty trong nước để đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ và nhà ở tại Trung Quốc.

​Quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC cũng đang tiến hành nhiều thương vụ thâu tóm. Điển hình là gần đây họ đã vượt qua nhiều nhà đầu tư khác để ký hợp đồng độc quyền với các nhà phát triển của DLF – công ty bất động sản lớn nhất Ấn Độ, nhằm mua lại cổ phần của chủ đầu tư DLF Cyber City. 

Trong khi đó, vào tháng ba, quỹ đầu tư Canada Pension Plan Investment Board và Ivanhoe Cambridge-công ty bất động sản hàng đầu của Caisse de Depot et Placement du Quebec tại Canada sẽ cùng nhau đầu tư 500 triệu USD vào các cơ sở logistics ở Singapore và Indonesia.

Triển vọng dài hạn

Câu hỏi đặt ra là liệu các dòng vốn đó có phản ánh một sự thay đổi lâu dài và bền vững trong mô hình đầu tư?

Trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, xu hướng chính là vốn đổ vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng kể từ thời điểm đó, câu chuyện xoay quanh việc các nhà đầu tư chuyển vốn ra khỏi Châu Á sang Châu Mỹ và đặc biệt là Châu Âu, theo Green-Morgan. "Trong những năm tiếp theo, tôi mong đợi cả hai xu hướng này sẽ cân bằng. Thay vào đó, các dòng vốn liên vùng sẽ tập trung nhiều hơn vào các thị trường tiên tiến và mới nổi." 

Green-Morgan giải thích rằng một trong những thách thức lớn nhất đối với các thị trường bất động sản trong khu vực không phải là phát triển, mà là tạo ra nhiều cổ phiếu có thể đầu tư được. 

Trong khi châu Á có một số thành phố lớn nhất thế giới, khối lượng giao dịch vẫn chưa theo kịp với sự phát triển ở các khu vực khác. Nếu khu vực có thể mở được tiềm năng này thì dòng vốn từ tất cả các vùng trên thế giới có thể sẽ đổ vào. 

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi