Những dự báo cho bất động sản Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2018?

JLL dự báo Ấn Độ tiếp tục là tâm điểm của các nhà đầu tư; và ảnh hưởng của công nghệ vào bức tranh bất động sản

tháng một 05, 2018

VIETNAM, 4 January 2018 – Một loạt các thương vụ bất động sản khổng lồ đã làm tăng nhiệt cho năm 2017. Hong Kong ghi nhận thương vụ giao dịch văn phòng đơn lẻ cao nhất thế giới với việc bán lại tòa The Center lên đến 5,2 tỷ USD; tập đoàn khách sạn Accor thâu tóm danh mục căn hộ dịch vụ của tập đoàn Mantra của Úc với giá trị 1,2 tỷ USD; và CapitaLand Investment Trust đã mua lại tòa nhà Asia Square Tower 2 của Singapore với giá 1,5 tỷ USD.

Các nghiên cứu của JLL cho thấy khối lượng giao dịch Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2018 sẽ tăng 5%, đạt từ 135 tỷ USD đến 140 tỷ USD, nhờ vào đà tăng trưởng không ngừng của các thị trường trọng điểm và sự hấp dẫn của những thị trường đang phát triển.

Vậy, nhà đầu tư và khách thue bất động sản nên tìm kiếm những gì trong năm 2018? JLL dự báo một số xu hướng sẽ hình thành trong năm tới.

1.    Ấn Độ nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư toàn cầu

Các nhà đầu tư đã bắt tay tham gia vào bất động sản Ấn Độ cùng nhiều thương vụ đầu tư đình đám trong năm 2017, với tập đoàn GIC của Singapore mua 33% cổ phần trong một hạng mục kinh doanh của DLF Cyber City với 1,4 tỷ USD. Công ty bất động sản của hãng bảo hiểm toàn cầu Allianz cũng đã tiết lộ về thỏa thuận hợp tác cùng tập đoàn Sharpoorji Pallonji của Ấn Độ để thành lập một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu USD chuyên nhắm tới thị trường văn phòng của Ấn Độ.

Tiến sĩ Megan Walters, Giám đốc Nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục là thị trường phát triển hàng đầu cho các nhà đầu tư vào năm 2018. "Phân khúc văn phòng Tier 1 và bán lẻ của Ấn Độ dự kiến sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất trong năm 2018. Chúng tôi đã nhìn thấy hồi kết của sự khủng hoảng trong ngắn hạn tại Ấn Độ, nhờ vào những cải cách tiền tệ và chính sách Thuế Hàng hóa và Dịch vụ. 2018 có thể là năm để các nhà đầu tư xem xét một mục tiêu chiến lược vào Ấn Độ, với các nguyên tắc cơ bản lâu dài tích cực và nền kinh tế tăng trưởng. "

Trong khi đó, các nhà đầu tư châu Á sẽ tiếp tục đầu tư ra bên ngoài khu vực vào năm 2018 do dòng vốn lớn mà thị trường nội địa không thể hấp thụ được. Các nhà đầu tư châu Á đã chi hơn 26 tỷ USD cho bất động sản ở Mỹ và châu Âu trong ba quý đầu năm 2017.

2.    Các giải pháp thay thế sẽ là lựa chọn cho các nhà đầu tư bất động sản

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội xung quanh bất động sản thay thế như viện dưỡng lão, nhà ở sinh viên, giáo dục, trung tâm dữ liệu, và các cơ sở tự lưu trữ, nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và để tăng trưởng dài hạn.

"Chúng tôi ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng và cơ hội lớn cho bất động sản thay thế. Nhu cầu trong các lĩnh vực này rõ ràng lớn hơn cung, và quá trình thay đổi nhân khẩu học trong khu vực đang phát triển nhanh chóng." Tiến sĩ Walters cho biết hiệu suất đầu tư của các cơ sở tự lưu trữ là hấp dẫn so với các loại tài sản truyền thống khác, từ 5% - 7% ở Tokyo và Singapore, 5% - 8% đối với Úc và khoảng 8% ở Trung Quốc và Ấn Độ.

3.    Công nghệ sẽ ngày càng ảnh hưởng đến cách chúng ta sử dụng bất động sản

Proptech - sự kết hợp của bất động sản và công nghệ - là sự đột phá mới nhất trong lĩnh vực bất động sản và sẽ bùng nổ vào năm 2018. Các nhà khởi nghiệp proptech ở châu Á Thái Bình Dương đã nhận được 60% (4,8 tỷ USD) trong số 7,8 tỷ USD khoản đầu tư cho proptech toàn cầu từ năm 2013 đến năm 2017.

Jeremy Sheldon, Managing Director, Markets and Integrated Portfolio Services, JLL Asia Pacific, says: "In the long-term, digitisation of services, Internet of Things (IOT) adoption and automation will have a significant impact on corporate real estate strategy, team structures and processes. The introduction of IoT – smart systems and devices operating over a network – will drive greater transparency of real estate portfolio utilisation and performance. Smart buildings will help both building owners and occupiers improve performance and save costs."

Jeremy Sheldon, Giám đốc điều hành, Dịch vụ Thương mại và Tích hợp Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết: "Về lâu dài, số hoá dịch vụ, Internet of Things (IOT) và tự động hóa sẽ có tác động đáng kể đến chiến lược bất động sản của các tập đoàn, cấu trúc và quy trình. Việc ra mắt các hệ thống và thiết bị thông minh IoT sẽ làm cách mạng tính minh bạch của bất động sản và gia tăng hiệu suất. Các toà nhà thông minh sẽ giúp cả chủ sở hữu tòa nhà và khách thuê nhà cải thiện hiệu quả công việc và tiết kiệm chi phí. "

4.    Các công ty sẽ thiết kế những không gian làm việc sáng tạo trong cuộc chiến giành nhân tài

While managing costs remains a priority for most businesses, so is access to talent. With organisations using the workplace to boost employee engagement and attract and retain talent, there will be a continued rise in companies using co-working spaces in 2018. Those that offer high-tech, personalised and innovative space offerings – such as collaborative workspaces, food and beverage, gyms and wellness areas – that create a human-centric experience will stand out and attract the best in the war for talent.

Trong khi chi phí quản lý luôn được ưu tiên trong kinh doanh, thì việc tiếp cận tài năng cũng không kém phần quan trọng. Với các tổ chức sử dụng không gian làm việc để thúc đẩy hiệu suất của nhân viên cũng như thu hút và giữ chân tài năng, co-working sẽ tiếp tục là lựa chọn của họ trong năm 2018. Những nơi có không gian công nghệ cao, cá nhân hóa và sáng tạo - chẳng hạn như không gian làm việc kết hợp các khu vực khác nhau, như khu ăn uống, phòng gyms và khu vực chăm sóc sức khoẻ - tạo ra những trải nghiệm cho nhân viên sẽ nổi bật và thành công hơn trong cuộc chiến giành tài năng.

"Việc tạo ra một trải nghiệm toàn diện cho nhân viện đang bắt đầu làm biến đổi không gian văn phòng. Không gian làm việc của tương lai sẽ là nơi có thể đáp ứng các nhu cầu của nhân viên, đồng thời nâng cao hiệu quả và mức độ tương tác", Sheldon chia sẻ.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi