Những thành phố thành công đang đầu tư cho bất động sản như thế nào

Các nhà đầu tư toàn cầu vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại những điểm đến an toàn, do đó, những yếu tố như đổi mới sáng tạo, tài năng, sự phục hồi, cơ sở hạ tầng, hệ thống quản lý và tính minh bạch đang ngày càng được chú trọng hơn.

tháng tư 19, 2018

VIETNAM, 18 April 2018 – Các nhà đầu tư toàn cầu vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại những điểm đến an toàn, do đó, những yếu tố như đổi mới sáng tạo, tài năng, sự phục hồi, cơ sở hạ tầng, hệ thống quản lý và tính minh bạch đang ngày càng được chú trọng hơn.

Và, những thành phố trưởng thành nhất trên thế giới cũng đang được hưởng lợi từ đó, vì "các nhà đầu tư luôn bị hấp dẫn bởi những thành phố có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai, điều này sẽ giúp tài sản của nhà đầu tư duy trì được những giá trị lâu dài," theo Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu, JLL.

Thành phố Trưởng Thành Toàn cầu có những đặc điểm chung, bao gồm: hợp tác thương mại mạnh mẽ; quy mô thị trường có khả năng mang lại nhiều cơ hội đa dạng cho doanh nghiệp và cũng như các chính sách mở cửa đầu tư, thương mại và du lịch.

Dữ liệu từ báo cáo Giải mã các Thành phố của JLL cho thấy London, New York, Paris, Tokyo, Singapore, Hong Kong và Seoul dẫn đầu top Thành phố Trưởng thành. Trong đó, London, New York, Paris và Tokyo cũng chính là nhóm thành phố dẫn đầu về thu hút đầu tư bất động sản – được đo bởi tổng khối lượng đầu tư bất động sản trực tiếp vào thành phố trong ba năm qua so với quy mô kinh tế hiện tại. Khẩu vị của nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ ở những thành phố lớn hiện đại với nền kinh tế toàn cầu, theo Kelly nhận định.

Bên cạnh top bốn, Los Angeles, Thượng Hải và Boston là những thành phố theo sau với lượng đầu tư bất động sản khổng lồ trong giai đoạn 2014 - 2017. Hong Kong, Singapore và Seoul lại không thuộc top bảy điểm đến đầu tư lý tưởng cho bất động sản. "Hong Kong và Singapore đã từng có mặt trong danh sách này giai đoạn 2008 – 2012, tuy nhiên, hai thành phố này đã phải nhường vị trí do áp dụng các biện pháp hạ nhiệt cho thị trường," Kelly giải thích. "Ngược lại, Los Angeles đang có sự tăng trưởng tích cực trong việc đầu tư cũng như Thượng Hải không ngừng phát triển nhờ dòng vốn đầu tư từ nội địa."

Một yếu tố quan trọng khác là tính minh bạch. "Mặc dù thuộc nhóm 'Big Seven', chỉ số minh bạch thấp của Seoul chính là rào cản khiến thành phố này không nằm trong top bảy điểm đến đầu tư bất động sản."

Với khoảng cách 35km từ Khu phi quân sự với Bắc Triều Tiên, Seoul cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi những căng thẳng chính trị đang diễn ra. Trong khi đó, mặc dù Los Angeles, Thượng Hải và Boston là những điểm đến đầu tư bất động sản hàng đầu thế giới, nhưng lại thiếu những khu chức năng và cơ sở hạ tầng nền tảng toàn cầu cần thiết để đạt được bước tiến lên nhóm hàng đầu. Trong ba thành phố này, Los Angeles và Thượng Hải có nhiều cơ hội để tiến tới Big Seven nhờ quy mô kinh tế, kêu gọi đầu từ, năng lượng xanh và chú trọng toàn cầu hóa. Triển vọng Los Angeles khá lạc quan nhờ vào những cải cách trong phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như trở thành nước chủ nhà đăng cai tổ chức Olympic Mùa hè năm 2028.

Theo Kelly, mười yếu tố cho một thành phố phát triển sẽ có tác động đến quyết định của các nhà đầu tư, những người đang tìm kiếm nền kinh tế tiếp theo trong làn sóng tăng trưởng mới, bao gồm

1.    Con đường Đổi mới Sáng tạo – Những thành phố có chiến lược đổi mới rõ rệt như việc thiết lập các trung tâm khởi nghiệp công nghệ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp, tạo ra nhiều cơ hội cho đầu tư bất động sản.

2.    Khám phá Nhân tài Tiềm ẩn - Việc đưa ra quyết định chọn vị trí văn phòng dựa trên khả năng thu hút nhân tài, từ các sinh viên mới tốt nghiệp lẫn các nhân sự có kỹ năng và chuyên môn cao.

3.    Đầu tư vào Cơ sở hạ tầng – Nền tảng cơ sở hạ tầng của thành phố được xem là yếu tố quyết định để thành phố hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

4.    Chiến lược dài hạn - Nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản đang bắt đầu xem xét các thành phố mà có chiến lược phát triển bền vững và đem lại giá trị dài hạn cho tài sản của họ.

5.    Hệ thống quản lý tối ưu - Thị trường bất động sản bị tác động từ tầm nhìn dài hạn, kế hoạch hợp tác và năng lực của những thành phố như một đối tác ổn định. Việc đánh giá cách thức vận hành các thành phố là rất quan trọng để xác định danh sách những thành phố và thị trường bất động sản thành công tiếp theo.

6.    Tính minh bạch - Có sự công nhận rộng rãi giữa chính phủ và các nhà quy hoạch đô thị về vai trò quan trọng của sự minh bạch trong ngành bất động sản với khả năng cạnh tranh của thành phố, không chỉ là những người điều hành hoạt động đầu tư và kinh doanh mới, mà còn trong phúc lợi và sự thấu hiểu của cộng đồng.

7.    Nhạy bén – chính quyền thành phố có nguồn lực tốt cần tạo ra các chiến lược liên kết chặt chẽ và tạo cơ hội cho việc phát triển tòa nhà thông minh hiện đại.

8.    Khả năng chi trả - Các công ty liên tục theo dõi để chuyển hướng các hoạt động của họ đến các địa điểm chi phí thấp hơn nhằm tăng hiệu quả.

9.    Xây dựng Thương hiệu - Danh tiếng là chìa khóa trong việc thu hút các doanh nghiệp, nhân tài và khách hàng; và các thành phố đang sử dụng các phương thức bất động sản sáng tạo đổi mới và những đặc trưng ấn tượng để quản lí thương hiệu và danh tiếng của họ.

10.  Hướng tới Toàn cầu - Các thành phố toàn cầu hoá thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế và các doanh nghiệp.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi