Sức nóng khởi nghiệp đang tỏa nhiệt lên các không gian văn phòng tại Châu Á Thái Bình Dương

Nhu cầu đến từ các tập đoàn công nghệ đang phát triển nhanh chóng đòi hỏi những mô hình văn phòng mới sáng tạo và sự đột phá trong không gian coworking

tháng tám 09, 2017

Vietnam, 9 August 2017 – Các công ty khởi nghiệp đã xuất hiện như một phân khúc khách thuê mới tại nhiều thành phố như Mumbai và Bengaluru, với việc ngày càng​​ nhiều các công ty công nghệ đón nhận những mô hình làm việc "khác thường" như coworking và không gian công nghiệp.​​​​

Thiết bị di động, thương mại điện tử và sự phát triển của fintech đã thúc đẩy ngành công nghệ tại Châu Á Thái Bình Dương tăng trưởng chóng mặt, kéo theo nhu cầu thuê văn phòng thương mại và khu công nghiệp cũng gia tăng. Với Ấn Độ và Trung Quốc đã nhanh chóng áp dụng các nền tảng mua sắm, tài chính và thanh toán sáng tạo, khu vực hiện đang có bảy trong số 22 chú kỳ lân ngành fintech trên toàn cầu - là những công ty khởi nghiệp đạt được giá trị từ 1 tỷ USD trở lên.

Tại Trung Quốc, các công ty đang phát triển thúc đẩy nhu cầu coworking ngày càng tăng, đây là một xu hướng mới của các đơn vị hoạt động theo hình thức này và là những khách thuê lớn của những trung tâm thương mại. Số lượng coworking tại Trung Quốc tăng đột biến: từ con số một vài vào năm 2015 đã tăng lên hơn 500 địa điểm coworking ởThượng Hải​ và Bắc Kinh năm 2016.

"Mặc dù coworking là sự lựa chọn tốt vào thời điểm này, nhưng những nhà khởi nghiệp công nghệ sẽ mang lại tiềm năng rất lớn trong việc lấp đầy các tòa nhà văn phòng hạng A trong tương lai và đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư và phát triển bất động sản tạo ra những sản phẩm đáp ứng kịp nhu cầu này," theo Tiến sĩ Megan Walters, Trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của JLL.

"Các công ty công nghệ không ngừng tìm kiếm những văn phòng chất lượng cao nhằm thu hút nhân tài, và chúng tôi đã chứng kiến một số lượng đáng kể các công ty công nghệ chuyển đổi từ văn phòng dịch vụ sang văn phòng độc lập, và từ hạng B lên hạng A. Chủ đầu tư thì đang theo dõi và chú ý đến những gì mà nhóm khách thuê mới này mong muốn".

Ngành công nghệ đang tăng trưởng rất mạnh mẽ, tuy nhiên, nó cũng phải đối mặt với một số thách thức. Dữ liệu gần đây của JLL cho thấy chi phí vận hành và lao động, thiếu kỹ năng chuyên ngành, thiếu chính sách của chính phủ, cũng như các dự án phát triển bất động sản và cơ sở hạ tầng vẫn là những thách thức dành cho ngành công nghiệp đang nảy mầm.

Christopher Clausen, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết: "Chi phí cho việc vận hành và thuê lao động đã cao và tiếp tục tăng chính là trở ngại cho sự phát triển của ngành công nghệ trong tương lai. Trong khi việc thiếu nhân tài và khoảng cách về kỹ năng chuyên ngành có thể cản trở sự phát triển ngành công nghệ ở một số nơi thì giá thuê nhà và mức phí sinh hoạt cao cũng là những nguyên nhân được nhắc đến tại một số thị trường".

Các yếu tố chính trong ngành công nghệ

Khi tìm kiếm văn phòng, các công ty công nghệ đòi hỏi nguồn điện phải đáng tin cậy, và trong tương lai không gian có thể mở rộng được trong cùng tòa nhà. Ông Clausen cho biết: "Việc cung cấp nguồn điện chất lượng cao và ổn định cho các công ty công nghệ là cực kỳ quan trọng. Rất nhiều công ty công nghệ liên tục lưu trữ một khối lượng khổng lồ dữ liệu tại chỗ có nghĩa là họ đang sở hữu một số lượng rất lớn các máy chủ ngay trong văn phòng của họ."

Ông Clausen nói thêm: "Các công ty công nghệ cũng muốn thuê mặt bằng rộng lớn để cho phép họ linh hoạt trong cách bố trí. Ngoài ra, các công ty này luôn đặt những vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân viên lên hàng đầu, vì vậy kết nối giao thông thuận tiện là một yếu tố không kém phần quan trọng."

Để biết thêm thông tin, hãy tải về báo cáo "Không gian làm việc của ngành công nghệ - họ muốn làm việc tại đâu và tòa nhà đó cần có những tính năng gì?" tại đây.

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi