Tại sao dòng vốn Châu Á đang rải đi khắp nơi

tháng chín 06, 2017

Vietnam, 6 September 2017 – Lượng vốn đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư châu Á không hề có dấu hiệu suy giảm vì các nhà đầu tư bất động sản trong khu vực vẫn tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận ở nước ngoài, với hơn 19,5 tỷ USD đổ vào châu Mỹ và châu Âu trong nửa đầu năm 2017.

Các quỹ đầu tư trong khu vực tăng cường đầu tư ra nước ngoài đến từ các nhà đầu tư tư nhân, các công ty bảo hiểm và các tổ chức đầu tư khác, điển hình như CIC đã bỏ ra 13,8 tỷ USD để thâu tóm Logicor - dự án nằm trong danh mục đầu tư lĩnh vực logistic của Blackstone ở Châu Âu. Năm 2017 sẽ tiếp tục là một năm diễn ra các hoạt động thâu tóm của các nhà đầu tư Châu Á.

Ông Pranav Sethuraman thuộc bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL giải thích "Trong giai đoạn đầu của chu kỳ, nhà đầu tư Châu Á ưu tiên các bất động sản trong khu vực, nhưng kể từ năm 2013 thì ngược lại, các giao dịch liên khu vực chiếm hơn một nửa trong tổng số các thương vụ mua bán xuyên biên giới."

Bất chấp những bất ổn Brexit, Luân Đôn chiếm gần 25% tổng số các giao dịch liên khu vực và là nơi thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư Châu Á nhiều nhất. New York, Washington, và Paris theo sau nhưng tổng lượng vốn nhận được từ nhà đầu tư Châu Á của ba thành phố này vẫn thấp hơn Luân Đôn trong ba năm rưỡi qua kể từ năm 2014.

Những gã khổng lồ

Với hàng loạt các thương vụ đình đám thâu tóm những tài sản trọng điểm ở các thành phố cửa ngõ, nhà đầu tư đến từ Trung Quốc và đặc biệt là Hong Kong đã trở thành những gã đầu tư liên khu vực lớn nhất với hơn 11 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Công ty bảo hiểm HNA của Trung Quốc chi ra 2,1 tỷ USD để mua lại dự án 245 Park Avenue, đây là lần thứ tư New York có giao dịch mua bán tòa nhà văn phòng có giá trị hơn 2 tỷ USD; trong khi đó thương vụ thâu tóm tòa nhà "The Walkie Talkie" ở London với giá 1,7 tỷ USD của tập đoàn Lee Kum Kee Hong Kong đã xác lập kỷ lục mới cho tài sản đơn lập lớn nhất được giao dịch trong thành phố và danh sách từ Hong Kong còn có tập đoàn CC Land bỏ ra 1,4 tỷ USD để mua lại tòa nhà "The Cheesegrater" hồi đầu năm nay.

Sethuraman cho biết "Chính trị, thêm yếu tố kinh tế có tác động đến lượng vốn đầu tư ra khỏi châu Á. Tại Hong Kong, không khí chính trị căng thẳng cùng với mức giá bán cao kỷ lục và cuộc cạnh tranh gay gắt từ các công ty Trung Quốc đại lục đã khiến các nhà đầu tư trong nước săn lùng bất động sản ở Mỹ và Anh như là một nơi cất giữ tài sản an toàn đồng thời tạo ra lợi nhuận ổn định. "

London là thành phố thể hiện rõ nét nhất khi nhận gần 4,5 tỷ USD từ nhà đầu tư Hồng Kông và đạt 91% tổng lượng đầu tư liên khu vực của quốc gia này trong nửa đầu năm 2017.

Tương tự như ở Trung Quốc với các nhà đầu tư, các công ty bảo hiểm và các tập đoàn đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng việc đầu tư vào bất động sản tại các thành phố cửa ngõ trong năm năm qua.

Sethuraman cho biết "Tài sản bất động sản nước ngoài tạo ra lợi nhuận ổn định và ít rủi ro, đây là yếu tố được xem như vô giá đối với một thị trường đầy biến động như Trung Quốc. Sự kiện đồng tiền mất giá vào năm 2015, sau đó là cuộc suy thoái kinh tế khiến các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về sự ổn định của đồng Nhân dân tệ và nền kinh tế trong nước."

Do đó, các thương vụ đầu tư ra nước ngoài nhận được sự quan tâm mạnh mẽ trong năm 2016 với một số giao dịch đáng chú ý từ các tập đoàn Trung Quốc bao gồm thương vụ Anbang mua lại các khách sạn thuộc công ty Strategic Hotels & Resorts và thương vụ HNA mua lại 25% cổ phần của Hilton Hotel với giá $6.5 tỷ USD. Để kiểm soát nguồn vốn, Bắc Kinh đã thực hiện nhiều biện pháp giám sát nhằm hạn chế các công ty trong nước mua tài sản ở nước ngoài kể cả bất động sản, chính phủ đã đe dọa sẽ mạnh tay hơn nữa với các công ty không tuân thủ các quy định khiến nhiều người tin rằng năm 2017 dòng vốn từ Trung Quốc sẽ suy yếu.

Tuy nhiên, Sethuraman giải thích rằng mặc dù các biện pháp kiểm soát nguồn vốn gây khó khăn cho các cá nhân và tổ chức đầu tư trong nước, các công ty Trung Quốc có văn phòng đại diện ở nước ngoài, đặc biệt là ở Hồng Kông cũng không chịu tác động lớn vì họ có thể dùng dòng vốn từ các chi nhánh này để phục vụ cho các khoản đầu tư toàn cầu."

"Các tập đoàn có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ vẫn có khả năng chuyển vốn ra khỏi đất nước bất chấp các biện pháp kiểm soát – có thể không ngăn được hoàn toàn dòng vốn dịch chuyển ra nước ngoài."

Click here to read more about cross border investment into commercial real estate markets.