Tin tức mới

Khai phá tiềm năng các tỉnh phía Bắc Việt Nam 2019

Báo cáo gần đây nhất của JLL về tiềm năng của các tỉnh phía Bắc Việt Nam nêu bật những đặc điểm hứa hẹn sẽ là nền tảng phát triển cho các khu vực xung quanh thành phố thủ đô Việt Nam - Hà Nội.

tháng mười 10, 2019

VIETNAM, 10 Tháng 10 2019 –Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ giữa tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu, với mức tăng GDP là 6,98% trong  quý 2 2019. Hoa Kỳ và Châu Âu là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất, trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn là hai thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đã cam kết vào nước ta là gần 26,16 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019, tương đương 77,7% cùng kỳ năm 2018. Tại Khu kinh tế trọng điểm phía Bắc (NKEZ), phần lớn nhu cầu đang đến từ các nhà sản xuất muốn di chuyển ra khỏi Trung Quốc do cuộc chiến thương mại kéo dài và các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư sản xuất của họ. Sở hữu vị trí chiến lược cùng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, NKEZ phù hợp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ dàng thiết lập hoạt động ngay lập tức.

Đứng thứ 3 trong số 10 thành phố năng động nhất trong Báo cáo Chỉ số Động lực Phát triển Đô thị của JLL vào năm 2018, Hà Nội đang phát triển chóng mặt với các cập nhật cơ sở hạ tầng lớn, bao gồm cả một đường tàu điện ngầm hiện đại. Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc của JLL nhận xét: “Hà Nội chỉ đứng sau TP HCM về số lượng doanh nghiệp, thành phố này hoàn toàn có tiềm năng để trở thành mũi nhọn kinh tế lớn nhất tại Việt Nam. Sự tắc nghẽn giao thông, vấn đề ô nhiễm và chỉ số minh bạch thị trường là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc thị trường phía Bắc.”

Thành phố thủ đô sở hữu một nền tảng nhân khẩu học mạnh mẽ với dân số trẻ và am hiểu công nghệ. Vì thế nên thương mại điện tử sẽ là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các trung tâm bán lẻ truyền thống. Các không gian bán lẻ liên tục làm mới hình ảnh thương hiệu và sửa đổi chiến lược cho thuê đã đạt được hiệu suất tốt với tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi các trung tâm khác đang vật lộn để giữ chân khách hàng. Đô thị hóa và sự phát triển của các khu công nghiệp xung quanh đã thúc đẩy một lượng lớn người dân từ các tỉnh lân cận chuyển đến Hà Nội. Nguồn cung đất ở đây đang khan hiếm, cùng tình hình thủ tục cấp phép trì hoãn đã thúc đẩy các nhà đầu tư mở rộng tầm nhìn vượt ra khỏi lòng Thủ đô để tìm cơ hội đầu tư tốt.

Với dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào khu vực miền Bắc ngày càng tăng trong thập kỷ qua, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Quảng Ninh cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm đầu tư bên cạnh Hà Nội. Tính đến quý 3 2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 9.371 ha. Bắc Ninh và Hải Phòng - hai thị trường công nghiệp hàng đầu vẫn còn đủ diện tích đất trống để tận dụng nhu cầu đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung mới từ các giai đoạn tiếp theo của các khu công nghiệp hiện có và các khu công nghiệp mới được xây dựng ở các vị trí chiến lược cũng đã cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư. Chính vì những lý do ấy, hai tỉnh này vẫn là các thành phố thu hút đầu tư nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Giá đất công nghiệp trung bình trong  quý 3 2019 đạt 95USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài Hà Nội là trung tâm kinh tế có mức giá thuê cao nhất, Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn giữ được vị trí hàng đầu nhờ nền tảng công nghiệp mạnh mẽ với khách thuê nổi bật, vị trí chiến lược và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ. Hải Dương và Hưng Yên vẫn giữ giá thuê ở mức hợp lý. Giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà máy dao động từ 4-5USD ​/m2/ tháng, là mức giá thuê không thay đổi so với quý 1 2019.

Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất trên khắp các tỉnh cũng mang lại tiềm năng phát triển lớn cho các lĩnh vực bất động sản khác. Điều này đã được minh chứng bằng dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đang đổ vào thị trường bất động sản ở các tỉnh phía bắc ​​gần đây. Thống kê của BCI Châu Á cho thấy, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên là những tỉnh hàng đầu về số lượng dự án bất động sản, chỉ sau Hà Nội. Ngoài Quảng Ninh nổi tiếng với đặc khu kinh tế Vân Đồn và Vịnh Hạ Long, ba tỉnh còn lại luôn dẫn đầu khu vực phía Bắc về các dự án phát triển công nghiệp.

Thị trường Bắc Ninh, Hải Phòng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các dự án dân cư đang được phát triển để tận dụng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng người di cư và người nước ngoài đến làm việc tại các tỉnh. Khác với Bắc Ninh và Hải Phòng, nơi tập trung nhiều dự án nhất ở trung tâm thành phố, hầu hết các dự án ở Hưng Yên đều nằm dọc theo ranh giới với Hà Nội, để hưởng lợi từ nhu cầu ở Thủ đô. Sở hữu Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đã luôn rất nóng với nhiều nhà phát triển nổi tiếng, tập trung vào các tài sản nghỉ dưỡng và du lịch.

Khoảng 615 ha đất công nghiệp đã được lên kế hoạch phát triển để tung ra thị trường trong giai đoạn 12 tháng tới. JLL dự đoán giá đất công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam dự kiến sẽ vẫn tăng trưởng ổn định ​​đến cuối năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mới - phần lớn đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến việc đầu tư sở hữu tài sản công nghiệp Việt Nam. Với làn sóng các nhà sản xuất chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, các khoản đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam, đặc biệt là về năm thành phố công nghiệp trọng điểm của miền Bắc.

Giới thiệu chung về JLL

JLL (tên niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ: JLL) là tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng, phát triển và định hình lại thị trường bất động sản, tạo ra nhiều cơ hội giá trị và môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên đạt được khát vọng của họ. Với bề dày kinh nghiệm, tham vọng của chúng tôi là xây dựng một tương lai tốt đẹp cho khách hàng, cư dân và cộng đồng. Hiện nay, JLL tự hào là một trong những công ty nằm trong top 500 Fortune với doanh thu hàng năm đạt 16,3 tỷ USD, hơn 300 văn phòng hoạt động tại hơn 80 quốc gia và 90.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. JLL là thương hiệu đã đăng ký của tập đoàn đa quốc gia Jones Lang LaSalle. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập jll.com.