Thượng Hải vượt Hồng Kông để trở thành thị trường văn phòng lớn nhất Trung Quốc

Thành phố này sẽ đón nhận một lượng lớn các tòa văn phòng cao cấp được hoàn thành đến năm 2020, theo dữ liệu từ JLL

tháng tư 03, 2017

Thượng Hải được kỳ vọng sẽ là thị trường có khối lượng văn phòng cao cấp hoàn thành đến năm 2020 lớn nhất, chiếm vị trí của Hồng Kông, Sydney và Tokyo. Khu vực quận trung tâm của Thượng Hải sẽ đón nhận khoảng 1.1 triệu m2 không gian văn phòng đến năm 2020, với nhiều dự án mới được dự kiến hoàn thành trong năm 2017, sau nhiều năm nguồn cung bị thiếu hụt.

Pudong, Hongkou và Minhang được dự kiến sẽ đón nhận 3.3 triệu m2 diện tích khu văn phòng. Nâng tổng số diện tích văn phòng hạng A ở Thượng Hải lên 11 triệu m2 đến năm 2020, vượt mặt Hồng Kông và trở thành thị trường văn phòng lớn nhất Trung Quốc.

Theo ông Joe Zhou, Giám đốc Nghiên cứu, JLL Trung Quốc: "các công ty nội địa được dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng hạng A tại Thượng Hải, trong khi đó, ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia tìm thuê không gian văn phòng cao cấp để gia tăng thị phần của họ tại nơi có thị trường tiêu dùng đang phát triển ở Trung Quốc. Mức dự báo cao về như cầu thuê không gian văn phòng này dường như sẽ có khả năng hấp thụ được nguồn cung khổng lồ trong thời gian tới."

Tuy nhiên, khi giá thuê văn phòng ở Thượng Hải tăng lên, sẽ đẩy lượng khách thuê chuyển sang các khu vực kinh tế mới nổi bên ngoài khu vực trung tâm kinh tế tăng lên. Các quận ngoài rìa như Railway Station, the North Bund và Qiantan đặc biệt hấp dẫn khách thuê do sự kết nối thuận tiện đến các khu vực kinh tế trọng điểm. Đây là một xu hướng ngày càng được chú ý trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, điển hình như Sydney và Mumbai đang chứng kiến sự bùng nổ tại các Khu vực Kinh tế Thứ hai của họ.

Vai trò của ngành công nghệ

Dữ liệu JLL cho thấy tại Trung Quốc, các công ty công nghệ đã thúc đẩy mức hấp thụ không gian văn phòng hạng A ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Quảng Châu và Thành Đô. Ngành công nghệ đã đạt mức hấp thụ thuần cao hơn các lĩnh vực khác như ngành sản xuất trong năm 2016, và với mức độ hấp thụ này, các công ty công nghệ hiện đang bắt kịp với ngành tài chính và các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Theo Dr Megan Walters, Giám đốc Nghiên cứu, JLL Châu Á – Thái Bình Dương: "Nguồn vốn hỗ trợ lớn cho phép các công ty công nghệ như Didi Chuxing và Baidu nâng cấp hoặc mở rộng không gian văn phòng lên hạng A vì họ muốn trở nên hấp dẫn hơn để thu hút nhân tài. Xu hướng này cũng cho phép hỗ trợ nguồn cung, bốn thành phố Cấp 1 ở Trung Quốc đã có sự tăng trưởng nhanh chóng của các Trung tâm Kinh tế mới nổi, cung cấp một lượng lớn không gian văn phòng hạng A, có mức giá thuê mà các công ty công nghệ lớn hơn có thể đáp ứng."

Ngày càng có nhiều công ty công nghệ tạo ra các không gian văn phòng chia sẻ, văn phòng dịch vụ, và không gian công cộng là một phần không thể thiếu trong danh mục bất động sản của họ. Các công ty ít chú trọng hơn vào vị trí trọng điểm; thay vào đó là một mạng lưới không gian linh hoạt. Những không gian này – bao gồm không gian làm việc chia sẻ và văn phòng dịch vụ - thúc đẩy sự hợp tác, cho nhân viên chủ động hơn, cũng như làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

Đến năm 2030, nhu cầu về không gian văn phòng được dự kiến sẽ chiếm gần 30% trong tổng số danh mục đầu tư bất động sản của một doanh nghiệp.