Tốc độ tăng trưởng không gian linh hoạt tại Châu Á Thái Bình Dương nhanh nhất thế giới

Nhu cầu văn phòng linh hoạt – bao gồm coworking và văn phòng dịch vụ – tại Châu Á Thái Bình Dương đang phát triển nhanh hơn các khu vực khác trên thế giới

tháng năm 16, 2018

SINGAPORE, 16 May 2018 – Nhu cầu văn phòng linh hoạt – bao gồm coworking và văn phòng dịch vụ – tại Châu Á Thái Bình Dương đang phát triển nhanh hơn các khu vực khác trên thế giới, theo nghiên cứu mới nhất của JLL. Không gian sàn linh hoạt của khu vực này tăng 35,7 % mỗi năm so với 25,7% tại Hoa Kỳ và 21,6% ở châu Âu

Báo cáo nghiên cứu 12 thị trường coworking và văn phòng dịch vụ chủ chốt tại Châu Á Thái Bình Dương, ghi nhận số lượng nhà điều hành không gian linh hoạt tăng gấp đôi và diện tích sàn tăng lên tới 150% giai đoạn 2014 tới 2017.

"Đến năm 2030, không gian linh hoạt sẽ chiếm 30% trên tổng các hạng mục đầu tư bất động sản thương mại toàn cầu," theo Susan Sutherland, Giám đốc Thị trường, JLL Châu Á Thái Bình Dương. "Mặc dù mô hình đầu tư này vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu, tuy nhiên khu vực này hội tụ đầy đủ các yếu tố cho sự bùng nổ của coworking."

Báo cáo cho biết, nhờ vào sự hỗ trợ từ chính phủ của các nước đang khuyến khích mô hình khởi nghiệp nhằm bù đắp vào sự tăng trưởng chậm chạp trong các ngành công nghiệp truyền thống như sản xuất, và cung cấp các nguồn lực tài chính và hỗ trợ cho các công ty nhỏ, phần lớn các nhà khởi nghiệp chọn không gian coworking.

Điển hình là tại Singapore, chính phủ đã hỗ trợ phát triển các địa điểm linh hoạt như JTC LaunchPad, nơi hội tụ các nhà khởi nghiệp công nghệ. Tương tự, chính phủ New South Wales xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp Sydney, một khu công nghệ cao với diện tích 17.000m2 phục vụ cho các nhà khởi nghiệp đầy tham vọng. Trong khi đó chính phủ Nhật Bản cũng đã đề xuất các hướng cải cách để cải thiện cân bằng cuộc sống và năng suất làm việc đồng thời khuyến khích các công ty trong nước tìm hiểu những cách làm việc linh hoạt hơn.

Báo cáo cũng đề cập đến khái niệm cắm-và-chạy, là một yếu tố quan trọng trong nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các công ty lớn hơn. Nhu cầu thuê và thay đổi văn phòng trong thời gian ngắn, không loại trừ các cuộc đàm phán hợp đồng phức tạp và trang trí nội thất văn phòng, chính là những yếu tố khiến cho nhiều doanh nghiệp không ngần ngại quyết định chọn không gian linh hoạt. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng khuyến khích sự kết nối giữa các nhân viên và không gian linh hoạt chính là một cách để thúc đẩy sự đổi mới thông qua những buổi chia sẻ về ý tưởng mới và cách làm việc.

Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định "Không gian linh hoạt không chỉ đem lại môi trường làm việc năng động cho giới trẻ, mà còn giúp giảm chi phí vận hành văn phòng và nguồn lực. Không gian linh hoạt có giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so với văn phòng truyền thống cho các doanh nghiệp trẻ."

Bà Sutherland cho biết: "Một số công ty thậm chí đã bắt đầu xây dựng coworking nội bộ, hoặc kết hợp các tính năng của không gian linh hoạt vào văn phòng hiện hữu để làm cho môi trường làm việc năng động hơn. Điều này giúp xây dựng văn hóa cộng đồng và có thể ở một khía cạnh khác là thu hút và giữ chân các tài năng trẻ. "

Tuy nhiên, vẫn còn một số rào cản đối với việc sử dụng rộng rãi không gian linh hoạt. Các tập đoàn lớn vẫn muốn giữ lại bản sắc thương hiệu và văn hóa cũng như nhu cầu bảo vệ dữ liệu và bảo mật cơ sở hạ tầng CNTT của họ.

"Các chuẩn mực văn hóa cũng có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng không gian linh hoạt trong khu vực. Với văn hóa doanh nghiệp phân cấp ở Châu Á thì khó áp dụng vào coworking, nhà điều hành sẽ cần phải thích nghi với các sở thích văn hóa để đảm bảo sự chuyển tiếp mượt mà hơn giúp làm việc linh hoạt cho một số doanh nghiệp ", bà Sutherland giải thích.

Dành cho chủ đầu tư bất động sản

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, JLL khuyến cáo chủ đầu tư cần thành lập liên doanh với các nhà khai thác coworking, hoặc tự xây dựng không gian linh hoạt. Điều này giúp chủ đầu tư đáp ứng được xu hướng và tiêu chuẩn mới trong một dự án bất động sản, khi mà không gian linh hoạt sẽ là tiện ích chính trong một tòa nhà thương mại giống như cửa hàng ăn uống hoặc phòng gym.

"Với động lực cạnh tranh của phân khúc mới này, chúng tôi chứng kiến sự củng cỗ ngay cả trong số những người chơi lớn nhất. Trong tương lại, chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng vượt bậc, với các nhà điều hành văn phòng dịch vụ phát triển các nhãn hiệu coworking và nhắm vào các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên thị trường, "bà Sutherland kết luận.

Tìm hiểu thêm thông tin, tải báo cáo 'Nhận diện Cơ hội: Không gian Linh hoạt Châu Á Thái Bình Dương'

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi