JLL: Tổng quan Thị trường Khu công nghiệp Các tỉnh phía Bắc Q3 2018

tháng mười 16, 2018

Nguồn cung mới: Tới Q3.18, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê được ghi nhận trên toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc ("NKEZ") là 12,260 ha, tăng gần 8% tổng nguồn cung cho thuê so với Q1.18. Hải Phòng và Bắc Ninh không thay đổi vị trí dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp, đóng góp 53% tổng nguồn cung. Cùng với vốn FDI đầu tư mạnh vào Việt Nam gần đây, các tỉnh này tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư của mình bằng việc mở rộng thêm nguồn cung đáng kể với vị trí thuận lợi và hệ thống cảng biển được thiết lập tốt.

Nguồn cầu tốt: Tỷ lệ lấp đầy tính tới Q3.18 chủ yếu nhờ vào mức tăng ở Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương đạt 85%, tăng 400 điểm phần trăm so với Q1.18.

Có những lợi thế đáng kể như khả năng tiếp cận với các thị trường lớn, cơ sở hạ tầng đồng bộ và hỗ trợ tốt hơn từ chính phủ, Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn là những điểm đến thích hợp nhất cho đầu tư công nghiệp. Hiệu suất hoạt động của nhà xưởng xây sẵn tốt do nguồn cung hạn chế.

Giá thuê đất tăng trưởng tốt: Giá thuê đất trung bình trong Q3.18 đạt 82 USD/m2/thời hạn thuê, tăng gần 9% so với Q1.18. Trong đó, giá thuê trung bình của Hà Nội tăng đáng kể lên 137 USD/m2/thời hạn thuê, cao nhất trong số các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc do nguồn cung hạn chế. Giá thuê hàng tháng của nhà xưởng dao động khoảng từ 3 USD đến 5,7 USD/m2/tháng tối thiểu từ 3-5 năm.

Triển vọng thị trường

Nguồn cung mới được đề xuất: Dự kiến thị trường phía Bắc sẽ chào đón khoảng 19,322 ha đất công nghiệp đến năm 2020, chủ yếu từ Hải Phòng, Hải Dương và Vĩnh Phúc.

Nguồn cầu sẽ tiếp tục tăng: Cả hai loại hình đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn/nhà kho sẽ vẫn được chào đón do vốn đầu tư FDI mạnh, chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Trong đó, nhu cầu từ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên đáng kể khi cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang, dẫn đến kết quả là các nhà sản xuất Trung Quốc phải tìm kiếm địa điểm mới để sản xuất.

[1] Không bao gồm khu công nghệ cao Hòa Lạc [2] Phí sử dụng hạ tầng và phí dịch vụ (không gồm thuế VAT) chưa bao gồm trong giá thuê trung bình.

Tải Báo Cáo