Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới

Theo Darren Xia, Trưởng bộ phận Thị trường Vốn Quốc tế tại Trung Quốc, JLL

tháng mười hai 06, 2017

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà đầu tư bất động sản xuyên quốc gia lớn nhất thế giới trong quý III năm nay, với tổng vốn đầu tư trong chín tháng đầu năm đã hơn vốn đầu tư kỷ lục của năm 2015, theo nguồn dữ liệu JLL.

Các nhà đầu tư đến từ Đại Lục, Trung Quốc gồm các doanh nghiệp nhà nước, các công ty bảo hiểm và các quỹ đầu tư quốc gia đã đầu tư gần 18 tỷ USD vào bất động sản thương mại nước ngoài trong ba quý đầu năm nay, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa Kỳ và Hongkong là một trong những điểm đến đầu tư quan trọng của Đại Lục.

Tổng khối lượng giao dịch bất động sản và đất ở đạt 21 tỷ USD, bằng 30% khối lượng giao dịch đầu năm 2015. Khối lượng giao dịch của năm trước tăng 45% so với tổng lượng giao dịch năm 2014.

Ông David Green Morgan, Giám đốc nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu nói: "Hiện tại Trung Quốc đã vượt qua Đức và Mỹ để chính thức trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và có thể sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí này trong những năm tới". "Nguồn vốn nền tại Trung Quốc là rất lớn và họ chỉ mới bắt đầu đầu tư vào bất động sản cũng như đang tìm kiếm những cơ hội trên toàn cầu".

JLL ước tính các công ty bảo hiểm Trung Quốc có thể đầu tư 250 tỷ USD trực tiếp vào bất động sản, dựa trên Vốn đầu tư đang quản lý của các công ty này.

Ông Darren Xia, Giám đốc bộ phận Vốn Quốc Tế tại JLL cho biết: "Vốn đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản thương mại và nhà ở trong những tháng gần đây tập trung vào một trong hai xu hướng chính: Tìm kiếm sự ổn định hoặc tìm kiếm cơ hội. Ông nói thêm: "Đầu năm nay, với những rủi ro về địa chính trị, bao gồm cả những bất ổn từ Brexit và suy thoái kinh tế ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thị trường Mỹ vẫn ổn định".

Theo số liệu mới công bố trong tháng 10 của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm ba tháng, tính đến cuối tháng 9. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này đạt tỉ lệ tăng trưởng hằng năm ở mức 2,9%.

Đặc biệt dòng vốn bất động sản của Đại lục đầu tư vào Hongkong được xem là một trung tâm đầu tư quan trọng trong và ngoài Trung Quốc và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng. Các nhà đầu tư Đại Lục đã đầu tư tổng cộng 16.959 triệu đô la Hongkong (HKD) vào tài sản thương mại tại Hongkong tính từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay.

Trong số các giao dịch quốc tế đáng chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc là thương vụ mua dự án U.S. Strategic Hotels & Resorts của Tập đoàn bảo hiểm Anbang từ Blackstone với gần 6.5 tỷ USD và Tập đoàn Chung Kei mua lại Tòa tháp One Harbourgate East với giá khoảng 580 triệu USD.

Ông Ma nói: "Đầu tư nước ngoài của Trung Quốc phù hợp với chính sách Go Global của Chính phủ".

"Bên cạnh lợi nhuận thì chất lượng tài sản cũng đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư Trung Quốc. Một tài sản minh bạch và xây dựng thương hiệu rõ ràng rất được quan tâm, đặc biệt tại khu vực trung tâm Hongkong".

Việc tìm kiếm các cơ hội đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc mua được những bất động sản với giá tốt sau sự suy yếu của đồng Bảng Anh. Đồng Bảng Anh đã giảm khoảng 17% tính từ đầu năm đến nay, kể từ khi Anh rời khỏi Khối liên minh Châu Âu. Các nhà đầu tư tại Đại Lục Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 1,4 tỷ Bảng Anh vào bất động sản thương mại tại Anh trong chín tháng đầu năm nay.

Theo dữ liệu của JLL, tỷ lệ tăng trưởng hằng năm vốn xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc đã không giảm xuống dưới hai con số trong suốt bảy năm qua. Từ dưới 1 tỉ USD trong năm 2007, tính đến nay, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này đạt trên 20 tỉ mỗi năm.

Theo Cục Quản lý Ngoại Hối Trung Quốc (SAFE), cơ quan này đã tiến hành điều tiết dòng vốn nước ngoài. Trong chín tháng đầu năm nay, các cá nhân và công ty giao dịch ngoại hối ròng đạt 243,4 tỷ USD. Mặc dù lượng mua có giảm, từ 465.9 tỉ USD ghi nhận vào năm 2015 do sự sụt giảm thị trường chứng khoán Trung Quốc đã gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, lượng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm xuống 3.17 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9 từ mức đỉnh điểm là 3.99 nghìn tỷ USD trong tháng 6 năm 2014, cho thấy nguồn vốn đầu tư mới ra nước ngoài cũng như chính phủ Trung Quốc đã bán đồng đô la Mỹ để hỗ trợ cho Đồng Nhân dân tệ.

Những tháng còn lại năm 2016, trở lại với chiến lược mở rộng của Trung Quốc, chúng tôi tin rằng lượng đầu tư thương mại toàn cầu sẽ đạt khoảng 630 tỷ USD, ông Green – Morgan cho biết. "Những dự báo tạm thời của chúng tôi cho năm 2017 cho thấy các giao dịch có thể đạt mốc 700 tỉ USD, với lượng vốn không ngừng đầu tư vào thị trường bất động sản và tiếp tục củng cố tình hình hoạt động ổn định của các thị trường liên quan."

About JLL


Bạn muốn tìm hiểu thêm? Nói chuyện với đội ngũ của chúng tôi