Giá thuê văn phòng vững đà tăng trưởng

Jones Lang LaSalle (JLL) - công ty về dịch vụ bất động sản có hoạt động tại Việt Nam - vừa cập nhật báo cáo mới nhất về tổng quan thị trường bất động sản tại TP.HCM quý III/2019. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ lấp đầy văn phòng tăng, trong khi giá thuê mặt bằng bán lẻ giảm.

tháng mười 21, 2019

Nói về thị trường văn phòng quý III/2019 tại TP.HCM, JLL cho rằng nhu cầu thuê của thị trường này hiện nay rất tốt. Tỷ lệ lấp đầy trung bình hạng A và B đạt 96%, tăng 51 điểm phần trăm theo năm và 19 điểm phần trăm theo quý.

“Lượng giao dịch trước khai trương ở các tòa nhà tương lai trong khu vực trung tâm tiếp tục khả quan nhờ vào nhu cầu tốt trên thị trường. Cùng với nhu cầu văn phòng tốt, nhu cầu đối với văn phòng làm việc linh hoạt cũng rất khả quan, chủ yếu đến từ khách thuê doanh nghiệp”, JLL cho biết.

Nhu cầu thuê tăng trong bối cảnh nguồn cung thị trường văn phòng tăng nhẹ là điểm sáng tích cực của thị trường. Trong quý III/2019, thị trường văn phòng TP.HCM chào đón 24.000 m2 đến từ một tòa nhà văn phòng hạng B ở Tân Bình và 11.200 m2 đến từ ba tòa nhà hạng C ở quận Phú Nhuận và quận 3. Tổng nguồn cung văn phòng tại TP.HCM đạt 2.266.800 m2.

Trong khi đó, theo JLL, các lựa chọn diện tích thuê trong khu vực trung tâm vẫn tiếp tục thiếu hụt. Tình trạng này dự kiến sẽ được giảm bớt trước cuối năm nhờ vào hai tòa nhà mới gia nhập vào thị trường là Lim Tower 3 và Sonatus Tower.

Hiện giá thuê văn phòng hạng A và B tiếp tục xu hướng tăng. Giá thuê trung bình hạng A đạt 44 USD/m2/tháng, tăng 5,3% theo năm và 1,0% theo quý, trong khi đó, giá thuê trung bình hạng B tăng mạnh hơn với tỷ lệ tăng giá 7% theo năm và 1,1% theo quý.

“Giá thuê trung bình hạng A đã đạt đến mức khá cao, do đó khoảng tăng giá thuê cho phân hạng này đang hẹp dần”, JLL nhận định.

Đánh giá về triển vọng thị trường, đại diện JLL cho rằng, trong quý IV/2019, thị trường dự kiến sẽ chào đón 7 tòa nhà mới hoàn thành đến từ tất cả các phân hạng, đóng góp tổng cộng 115.000 m2 vào tổng nguồn cung.

“Nguồn cung văn phòng TP.HCM sẽ đạt khoảng 2,38 triệu m2 sàn tính đến cuối năm 2019. Nhu cầu văn phòng sẽ tiếp tục khả quan trong tương lai gần. Tuy nhiên, sự bất ổn trong tình hình kinh tế thế giới có thể tạo ra những tác động không lường trước được đến thị trường văn phòng. Bên cạnh đó, nguồn cung tương lai dồi dào trong 3 năm tới có thể tạo áp lực lên hiệu suất của nguồn cung hiện tại”, đại diện JLL cho biết.

Một xu hướng khác rất đáng quan tâm cũng được JLL chỉ ra, đó là dưới tác động của thay đổi khí hậu toàn cầu, xu hướng văn phòng xanh và bền vững đang dần trở thành một xu hướng không thể thiếu trong tương lai.

Hà Nội

Trong Q3.19, giá thuê trung bình của thị trường văn phòng Hạng A&B, tăng 0,3% so với Q2.19 và 4,0% so với Q3.18, nhờ vào nguồn cầu ổn định. Với thị trường Hạng B, giá thuê giữ đà tăng tốt kể từ đầu năm 2019 và trong quý tiếp tục ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước, trong khi thị trường Hạng A chỉ tăng nhẹ ở mức 0,8%. Nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng của giá thuê ở thị trường Hạng B là nhờ vào nguồn cung phong phú, chất lượng ổn định và giá thuê phải chăng. Ngược lại, giá thuê ở Hạng A ghi nhận mức tăng thấp hơn quý trước, bởi khách thuê có nhiều lựa chọn ở Hạng B và do đó có quyền thương lượng mức giá tốt hơn.

Q3.19 không ghi nhận thêm nguồn cung Hạng A nào mới. Trong khi đó, thị trường Hạng B tiếp tục đón nhận 3 tòa nhà mới, giúp tổng nguồn cung văn phòng Hạng A&B của Hà Nội tăng xấp xỉ 2%. Trong 3 tòa nhà mới, Doji Tower đang có giá chào thuê cao nhất, nhờ vào vị trí chiến lược tại điểm giao nhau của quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Hai tòa nhà còn lại tập trung ở phía Tây của Hà Nội. Đây cũng là xu hướng trong những nằm gần đây khi những khu vực tập trung văn phòng được hình thành ở khu vực Cầu Giấy và Từ Liêm.

Dù có thêm nguồn cung mới trong quý, tỉ lệ lấp đầy của thị trường văn phòng Hà Nội vẫn được giữ tương đối ổn định, đạt 92,5%, tăng thêm 20 dpt so với quý trước. Trong Q3.19, thị trường văn phòng Hạng B tiếp tục sôi động và ghi nhận lượng hấp thụ ròng đạt 37.000m2. Đối lập với Hạng B, hấp thụ ròng của thị trường Hạng A giảm xuống mức âm, chủ yếu do một khách thuê chủ chốt chuyển về trụ sở mới do chính họ đầu tư xây dựng. Tuy nhiên phần lớn tòa nhà Hạng A vẫn hoạt động hiệu quả. ThaiHolding Tower, tòa nhà văn phòng Hạng A mới nhất trên thị trường, tiếp tục chào đón thêm nhiều khách thuê, mặc dù chiến lược thuê của tòa nhà mang tính chọn lọc cao.

Trong Q4.19, thị trường sẽ không đón nhận thêm tòa nhà Hạng A nào, nhưng nguồn cung Hạng B sẽ tiếp tục tăng. Tuy hiện tại thị trường vẫn đang được dẫn dắt bởi chủ đầu tư, tâm lý thị trường có thể thay đổi nhanh chóng khi một lượng lớn nguồn cung mới gia nhập vào 2020, đặc biệt khi đi kèm với những dự đoán trái chiều về nền kinh tế trong tương lai gần. Chính vì thế, các bên quan tâm nên theo dõi và giám sát chặt chẽ biến động của thị trường.

Giới thiệu chung về JLL

JLL (tên niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ: JLL) là tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng, phát triển và định hình lại thị trường bất động sản, tạo ra nhiều cơ hội giá trị và môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên đạt được khát vọng của họ. Với bề dày kinh nghiệm, tham vọng của chúng tôi là xây dựng một tương lai tốt đẹp cho khách hàng, cư dân và cộng đồng. Hiện nay, JLL tự hào là một trong những công ty nằm trong top 500 Fortune với doanh thu hàng năm đạt 16,3 tỷ USD, hơn 300 văn phòng hoạt động tại hơn 80 quốc gia và 90.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. JLL là thương hiệu đã đăng ký của tập đoàn đa quốc gia Jones Lang LaSalle. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập jll.com.