2Q19: Nhu cầu nhà liền thổ vẫn cao, nguồn cung giảm mạnh ở Hà Nội và TPHCM

Việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng khiến phần lớn nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

tháng bảy 05, 2019

VIETNAM, 5 July 2019 – Diễn biến thị trường Q2 2019 cho thấy người mua phải cạnh tranh nhau để có thể mua được những sản phẩm Nhà liền thổ chất lượng tốt do thiếu hụt nguồn cung. Lượng bán đạt 772 căn trong Q2.19, cao hơn 22,0% so với lượng mở bán mới. Tỷ lệ giữa số người đặt chỗ gấp 3 lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng giá từ 170.000-250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn). Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao, xuất phát từ cả nhu cầu mua để ở và cho thuê.

Phần lớn nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Lượng mở bán mới đạt 632 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án Simcity, Vạn Phúc City và City Land Park Hill. Phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề và nhà phố thương mại, trong khi lượng hàng của dòng sản phẩm biệt thự khá hạn chế.

Tương tự thị trường Căn hộ, nguồn cung hạn chế tại thị trường Nhà liền thổ bán đến từ việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các Chủ đầu tư. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn sau của các dự án hiện hữu.

Giá bán sơ cấp trong Q2.19 đạt 4.034 USD/m2 đất, tăng 18,7% theo năm, chủ yếu nhờ sự tham gia của dòng sản phầm Nhà liền kề và Nhà phố Thương mại mới chào bán với mức giá cao hơn trung bình do phần lớn các dự án này tọa lạc ở các khu vực đã có cộng đồng sinh sống ổn định.

Giá sơ cấp trung bình của dòng sản phẩm Biệt thự ghi nhận ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì ổn định theo quý.  Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức tăng 17,0% theo năm.

Triển vọng thị trường, lượng mở bán dự kiến trong năm có thể biến động khá mạnh do những rủi ro chính sách khó tiên đoán liên quan đến quy trình cấp giấy phép xây dựng.  Lượng mở bán của thị trường Nhà liền thổ dự kiến khoảng từ 2,200- 3,300 căn trong năm 2019, giảm 29,0% so với dự đoán trước đây.

Nhờ tâm lý người mua tốt, phần lớn các dự án hiện hữu dự kiến sẽ tăng giá, đặc biệt ở phân khúc Nhà liền thổ Trung cấp.

Tải báo cáo đầy đủ về thị trường bất động sản Việt Nam Q2 2019 TẠI ĐÂY

>>Read more about JLL Services
>>Read more about JLL News
>>Read more about JLL Research

JLL (NYSE: JLL) is a leading professional services firm that specializes in real estate and investment management. Our vision is to reimagine the world of real estate, creating rewarding opportunities and amazing spaces where people can achieve their ambitions. In doing so, we will build a better tomorrow for our clients, our people and our communities. JLL is a Fortune 500 company with annual revenue of $16.3 billion, operations in over 80 countries and a global workforce of over 91,000 as of March 31, 2019. JLL is the brand name, and a registered trademark, of Jones Lang LaSalle Incorporated. For further information, visit jll.com.