2Q19: Văn phòng trung tâm Hà Nội khan hiếm nguồn cung, nguồn cầu thuê tốt ở TPHCM

Theo JLL, xu hướng tòa nhà xanh và bền vững, tiết kiệm năng lương dự kiến sẽ là xu hướng tất yếu đối với tòa nhà văn phòng trong tương lai.

tháng bảy 05, 2019

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mặc dù có nhiều nguồn cung mới gia nhập vào thị trường, tỷ lệ lấp đầy trên thị trường vào cuối Q2.19 chỉ giảm nhẹ 98 dpt theo quý và 67 dpt theo năm, xuống 95,5%, cho thấy nguồn cầu thuê văn phòng khá tốt đủ để hấp thụ lượng cung mới.

Trong Q2.19, thị trường văn phòng TP.HCM chào đón 42.754 m2 nguồn cung mới đến từ 7 tòa nhà mới. Đến cuối Q2.19, tổng nguồn cung văn phòng TP.HCM đạt hơn 2.231.000 m2 sàn (bao gồm Hạng A, Hạng B và Hạng C).

Trong khi khu vực Ngoài trung tâm liên tục ghi nhận nguồn cung mới từ cuối năm 2018, nguồn cung hiện hữu trong khu vực Trung tâm khá hạn chế khi không có thêm nguồn cung Hạng A&B mới kể từ khi Deutsches Haus Hồ Chí Minh hoàn thành vào Q4.17.

Giá thuê trung bình Hạng A&B tiếp tục tăng trong Q2.19, đạt 28,5 USD/m2/tháng, tăng 2,5% theo quý và 5,2% theo năm. Tỷ lệ tăng giá thuê Hạng A đã chậm lại so với Q1.19 với 1,2% theo quý, trong khi đó, giá thuê Hạng B tiếp tục tăng, đạt 3,5% theo quý, chủ yếu do giá thuê tăng mạnh trong khu vực Trung tâm.

Đến cuối năm 2019, thị trường dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới, khiến cho tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm. Không gian làm việc linh hoạt sẽ tiếp tục mở rộng ở cả khu vực Trung tâm và Ngoài trung tâm

Trong ngắn hạn, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cầu thuê tốt nhờ vào nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn hiện nay có thể làm gián đoạn nhu cầu văn phòng trên thị trường. Bên cạnh đó, lượng nguồn cung mới dồi dào dự kiến gia nhập vào thị trường trong ba năm tiếp theo có thể gây áp lực lên giá thuê và công suất cho thuê của nguồn cung hiện hữu. Theo đó, các Chủ đầu tư cần đưa ra chiến lược giá thuê linh hoạt để hưởng lợi từ thị trường.

Tại Hà Nội

Tỷ lệ lấp đầy của Hà Nội giảm nhẹ, đạt mức 92,3% trong Q2.19, do tác động từ nguồn cung mới đi vào hoạt động. Thị trường Hà Nội ghi nhận mức hấp thụ ròng ở 21.500m2, trong đó Hạng B đóng góp xấp xỉ 66%.

Hoạt động cho thuê trong quý chủ yếu tập trung ở phân khúc Hạng B, đặc biệt là ở các quận Khu vực Ngoài trung tâm, do nguồn cung ở trong Trung tâm đang khan hiếm. Một trong những giao dịch nổi bật trong quý được ghi nhận ở Quận Cầu Giấy, tòa nhà Trường Thịnh, khi một khách thuê đã lấy đến 1.100m2 tại dây.

Đây là quý đầu tiên kể từ 2016, thị trường Hà Nội đón nhận thêm một tòa nhà Hạng A ở khu vực CBD: Tòa nhà Thai Holding Tower với 25.000m2 sàn văn phòng. Ngoài ra, sau hai quý không có thêm nguồn cung mới, nguồn cung của phân khúc Hạng B cũng có thêm 30.600m2, phần lớn đến từ các quận nằm Ngoài trung tâm[2]. Tính đến hết Q2.19, tổng nguồn cung của thị trường văn phòng Hà Nội đạt 1.986.000 m2, với phân khúc Hạng B chiếm tới 60% tổng nguồn cung.

Với nguồn cầu ổn định trong khi nguồn cung tương đối hạn chế, giá thuê văn phòng Hạng A ghi nhận mức tăng 4,1% theo quý, và 5,7% theo năm. Tuy nhiên, mức giảm 2,8% theo năm trong phân khúc Hạng B, chủ yếu do giá thuê cạnh tranh tại các tòa Hạng B mới ở khu vực Ngoài trung tâm, đã giữ giá thuê trung bình toàn thị trường không thay đổi so với cùng kỳ năm trước.

Do nguồn cung khá hạn chế, giá thuê ghi nhận tăng trưởng 3,9% theo quý và 3,5% theo năm trong các quận Trung tâm.

Trong nửa sau của 2019, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đón nhận những tòa nhà mới, và tất cả đều nằm trong khu vực Ngoài trung tâm. Nguồn cung mới chủ yếu sẽ được ghi nhận ở Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, hai khu vực tập trung văn phòng mới của Hà Nội.

 

Do đó, giá thuê của khu vực Ngoài Trung tâm được dự đoán sẽ giữ nguyên hoặc tăng không đáng kể. Tuy nhiên, giá thuê của khu vực Trung tâm được kỳ vọng có thể giữ được đà tăng trưởng, và góp phần cải thiện giá thuê trung bình của toàn thị trường.

About JLL


JLL (NYSE: JLL) is a leading professional services firm that specializes in real estate and investment management. Our vision is to reimagine the world of real estate, creating rewarding opportunities and amazing spaces where people can achieve their ambitions. In doing so, we will build a better tomorrow for our clients, our people and our communities. JLL is a Fortune 500 company with annual revenue of $16.3 billion, operations in over 80 countries and a global workforce of over 91,000 as of March 31, 2019. JLL is the brand name, and a registered trademark, of Jones Lang LaSalle Incorporated. For further information, visit jll.com.