Tin tức mới

JLL: Chi phí thiết kế văn phòng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021

JLL nhấn mạnh tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng là những yếu tố chính làm tăng giá

tháng mười hai 08, 2020

Theo báo cáo Chi phí thiết kế văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2020/2021 của JLL ghi nhận chi phí nội thất trung bình đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp các nỗ lực cắt giảm chi tiêu do tác động tài chính của đại dịch. Tình trạng thiếu lao động, các cân nhắc về sức khỏe và an toàn, nguồn nguyên liệu sẵn có và chi phí giao hàng cao là những nguyên do chính thúc đẩy mức tăng này.

Tokyo là thị trường có giá xây dựng nội thất văn phòng đắt nhất với 1,921 USD/m2, so với mức trung bình 998 USD/m2 của khu vực. Chi phí văn phòng cũng sẽ tăng ở Brisbane, Singapore, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và hầu hết các thành phố của Ấn Độ vào năm 2021 do thiếu hụt lao động và đứt gãy chuỗi cung ứng.

TP HCM và Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng chi phí xây dựng văn phòng lần lượt là 751 USD/m2 và 772 USD/m2. Hai thành phố kinh tế lớn của Việt Nam có giá cả xây dựng văn phòng phải chăng hơn nhiều thành phố lớn khác trong khu vực như Manila, Kuala Lumpur và Quảng Châu.

Trong khi đó chi phí ở Auckland, Bangkok, Manila, Seoul và Đài Bắc có thể sẽ ổn định hoặc thậm chí giảm nhẹ, do nhiều nhà cung cấp dịch vụ xây dựng và nhà thầu đã tìm cách giảm chi phí tổng thể.

Martin Hinge, Giám đốc Điều hành, Dịch vụ Phát triển Dự án JLL Châu Á Thái Bình Dương, giải thích: “Các thị trường phải phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động nước ngoài đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Thêm vào đó là các biện pháp an toàn nghiêm ngặt của chính phủ, bao gồm quy trình kiểm tra an toàn và sức khỏe, trước khi các công trình được phép xây dựng trở lại. Đây là những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh quan trọng và cần thiết, dù chúng tác động lớn đến năng suất làm việc và kéo dài tiến độ dự án, khiến chi phí bị đội lên ”.

Mặc dù chi phí tăng, chúng tôi vẫn tin rằng các công ty sẽ không ngại đầu tư vào môi trường làm việc an toàn và hiệu quả cho nhân viên. Doanh nghiệp vẫn sẽ giảm chi phí bất động sản nhưng không gian làm việc vẫn đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì văn hóa doanh nghiệp của công ty, cũng như tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Khi hoạt động kinh doanh trở lại, văn phòng cần được thay đổi với mật độ chỗ ngồi thấp và kết hợp công nghệ để tạo điều kiện cho tương tác không chạm và làm việc từ xa.

Cụ thể, JLL ghi nhận một số công ty đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng. Để tối ưu hóa không gian, một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

JLL dự báo chi phí nội thất văn phòng trên toàn khu vực sẽ tăng vào năm 2021. Không gian làm việc sẽ tiếp tục phát triển và tạo động lực mạnh mẽ cho các công ty đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ, y tế sức khỏe, để đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng từ nhân viên trong bối cảnh ‘bình thường mới’ sau từng làn sóng dịch.

Để tìm hiểu thêm về Báo cáo Chi phí làm văn phòng Châu Á Thái Bình Dương 2020/2021, tải tại đây here.


Giới thiệu chung về JLL

JLL (tên niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ: JLL) là tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng, phát triển và định hình lại thị trường bất động sản, tạo ra nhiều cơ hội giá trị và môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên đạt được khát vọng của họ. Với bề dày kinh nghiệm, tham vọng của chúng tôi là xây dựng một tương lai tốt đẹp cho khách hàng, cư dân và cộng đồng. Hiện nay, JLL tự hào là một trong những công ty nằm trong top 500 Fortune với doanh thu hàng năm đạt 18 tỷ USD, hơn 300 văn phòng hoạt động tại hơn 80 quốc gia và 92.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến ngày 30 tháng 09 năm 2020. JLL là thương hiệu đã đăng ký của tập đoàn đa quốc gia Jones Lang LaSalle. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập www.jll.com.