Tin tức mới

JLL: Yếu tố tiên quyết cho sự thành công của bất động sản tích hợp tại Việt Nam

Top 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý khi phát triển mô hình 'đô thị trong đô thị'

tháng mười 30, 2019

Vietnam, 25 Oct 2019 – Nhìn vào các dự án được triển khai gần đây ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy rằng các dự án tích hợp quy mô lớn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường nhà ở tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh vệ tinh. Xu hướng này đã được định hình rõ ràng hơn khi xuất hiện ngày càng nhiều dự án nhà ở có từ "city" trong tên thương mại của mình, chẳng hạn như dự án Swan City, Empire City, Celadon City, Aqua City, v.v.

Nguồn: Nghiên cứu JLL Việt Nam

Khái niệm ‘đô thị trong đô thị’, thường được dùng cho những dự án tích hợp quy mô lớn , đã được JLL ghi nhận như là một xu hướng trong tương lai của thị trường Bất động sản mà chúng tôi đã đề cập trong một nghiên cứu vào năm 2018. Hình thái đô thị này đã trở nên phổ biến khi các nhà phát triển bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng cách kiến tạo các khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm giúp cư dân tương lai tránh sự phiền toái gây ra bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu. Với xu hướng này, các nhà phát triển dự án ngày nay càng đóng vai trò vô vùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển quy hoạch thành phố. Vì vậy, họ phải nghiên cứu kỹ các nguyên tắc cơ bản của quy hoạch đô thị để tạo ra giá trị bền vững cho các dự án tích hợp quy mô lớn của mình.

Nối tiếp nghiên cứu lần trước, dưới đây là những điểm quan trọng dẫn đến thành công bền vững của những dự án ‘bất động sản tích hợp’ mà các nhà phát triển nên xem xét:

1. Chú trọng quy hoạch giao thông

Cân nhắc xem xét quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông là rất quan trọng khi phát triển dự án quy mô lớn. Với xu hướng sở hữu xe hơi ngày càng tăng ở Việt Nam, tình trạng đường sá tắc nghẽn cộng với thiếu hụt chỗ đậu xe sẽ thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp giao thông hiệu quả. Bãi đậu xe đầy đủ, kết nối tiện lợi với đường chính và hệ thống giao thông công cộng sẽ trở thành điểm cộng quan trọng giúp nâng cao giá trị dự án.

2. Chia tách giai đoạn phát triển dự án theo không gian và thời gian

Khi quy mô của dự án tăng lên, việc lập kế hoạch phát triển hợp lý cho các không gian chức năng khác nhau đã trở thành một thách thức đối với các nhà phát triển. Để đạt được không gian công cộng chất lượng, tiện lợi và đa dạng, việc xem xét cẩn thận các khía cạnh quy hoạch đô thị là bắt buộc. Các khu phố thương mại nhộn nhịp cùng với quảng trường, vỉa hè và bố trí quy mô các tòa nhà  hài hòa sẽ giúp phát triển một khu đô thị có sức sống và  hấp dẫn, do đó giữ vững giá trị lâu dài cho dự án.

Việc chia giai đoạn cho dự án nên được xem xét cẩn thận để đảm bảo tiến độ thi công cho từng phần của mỗi khu phố và không ảnh hưởng đến những khu đã hoàn thành. Có thể học tập cách làm ở KĐT Phú Mỹ Hưng, nơi các bức tường bằng cây xanh được dựng lên để ngăn cách các tòa nhà đã hoàn thành với những công trình đang xây dựng.

3. Xây dựng và duy trì các tiện ích công cộng

Một điểm thu hút chính của các dự án tích hợp chính là các  tiện ích công cộng quy mô lớn nằm trong khuôn viên dự án. Các tiện ích như công viên công cộng hay sân  vận động thể thao giúp thu hút người mua nhưng có thể tốn kém nhiều chi phí duy trì. Do đó, các nhà phát triển dự án nên  nhận thức sớm  về chi phí bảo trì trong tương lai của những loại công trình này và việc chia sẻ các chi phí đó với người mua (nếu có) để bảo vệ giá trị tài sản chung.

4. Tiện ích nội khu hài hòa

Đối với các dự án được hưởng lợi từ các tiện ích công cộng hiện có, không có nghĩa là các nhà phát triển bỏ qua tiện ích nội khu của từng dự án thành phần. Việc chú trọng tiện ích nội khu nhằm tạo sự đa dạng giữa các tòa nhà cũng như xây dựng cảm giác riêng tư cho cư dân tương lai. Ngoài ra, nhà phát triển cần phải chú trọng đến tỷ lệ hài hòa giữa số lượng người sử dụng và các tiện ích chung như hồ bơi, phòng tập thể dục, sân chơi trẻ em,v.v. để đảm bảo giá trị lâu dài cho các tiện ích chung này.

5. Thành phần cư dân đa dạng và dung hợp

Điểm cộng của bất kỳ dự án quy mô lớn nào là khả năng cung cấp một loạt các loại nhà ở cho nhiều nhóm người mua tiềm năng khác nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng trong thành phần dân cư. Mặc dù vậy, mỗi tòa nhà nên được thiết kế tùy chỉnh cho mỗi nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể  trên cơ sở hài hòa chung với môi trường sống tổng thể. Ví dụ, tại KĐT Phú Mỹ Hưng, các nhà phát triển xây dựng các căn hộ dịch vụ diện tích nhỏ nhắm vào nhóm khách hàng độc thân nằm ở trung tâm dự án. Trong khi đó, những người mua theo định hướng ở cả gia đình được sắp xếp tại các căn hộ có diện tích lớn trong các tòa nhà tọa lạc ở khu vực yên tĩnh hơn.

Tải về báo cáo Tổng Quan Thị Trường BĐS Việt Nam Q3 2019

Ghi chú:

[1] Khác với cụm dân cư đơn chức năng, thuật ngữ này đề cập đến sự phát triển tổ hợp dân cư với các thành phần hỗn hợp như: khu dân cư, bán lẻ, giáo dục, giải trí và nhiều hơn nữa; nơi cư dân có thể sống, làm việc và vui chơi. Nó bao gồm các tòa nhà đa chức năng và liên kết với nhau, tập trung vào môi trường xung quanh để đảm bảo kiến ​​trúc chung hài hòa. Khi thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trưởng thành, môi trường sống lành mạnh một cách bền vững là yếu tố quan trọng để người mua cân nhắc. Dựa trên kinh nghiệm chuyên môn của JLL, quy mô phù hợp cho một dự án tích hợp phải trên 5ha để đảm bảo đủ các đơn vị thành phần đạt yêu cầu.

[2] Các cơ sở tích hợp chỉ được sử dụng cho cư dân trong dự án, trong khi mọi người đều có thể truy cập các tiện ích công cộng. Các cơ sở tích hợp có thể được chia sẻ giữa hai hoặc nhiều tòa nhà (cơ sở khu phố) hoặc chỉ dành cho cư dân sống trong mỗi tòa nhà (cơ sở xây dựng).


Giới thiệu chung về JLL

JLL (tên niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ: JLL) là tập đoàn hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng, phát triển và định hình lại thị trường bất động sản, tạo ra nhiều cơ hội giá trị và môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên đạt được khát vọng của họ. Với bề dày kinh nghiệm, chúng tôi sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp cho khách hàng, nhân viên và cộng đồng. Hiện nay, JLL tự hào là một trong những công ty nằm trong top 500 Fortune với doanh thu hàng năm đạt 16,3 tỷ USD, văn phòng hoạt động tại 80 quốc gia với hơn 91.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến ngày 31 tháng 03 năm 2019. JLL là thương hiệu đã đăng ký của tập đoàn đa quốc gia Jones Lang LaSalle. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập jll.com.