Tin tức

Thị trường nhà liền thổ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận Q4 2021

Giá sơ cấp tiếp tục tăng mạnh

tháng một 05, 2022

Tình hình dịch bệnh căng thẳng đi kèm với lượng hàng tồn kho lớn và các vấn đề cấp phép đã ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch mở bán mới và tiến độ xây dựng của các dự án trên thị trường sơ cấp. Chính vì vậy, thị trường Nhà liền thổ tại khu vực Miền Bắc tiếp tục chứng kiến sự tụt giảm nguồn cung mới trong Q4.21, chỉ đạt 453 căn. Trong đó, Hà Nội chiếm khoảng 86% nguồn cung mới, chủ yếu đến từ các dự án tại khu vực phía Tây với hệ thống hạ tầng đang ngày càng được hoàn thiện. Trái lại, các tỉnh lân cận chứng kiến một quý trầm lắng với nguồn cung mới khan hiếm, khi chỉ có 62 căn hộ được chào bán mới tại Hải Phòng.

Lượng giao dịch tăng mạnh trong quý cuối năm

Thông tin về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, một số huyện ngoại thành lên quận và tâm lý lo sợ lạm phát đã khiến nguồn cầu tăng mạnh trong Q4.21, với khoảng 1.110 căn hộ được ghi nhận bán hết, tăng 77,6% theo quý. Tính riêng trong khu vực Hà Nội, các dự án tại các quận huyện phía Tây vẫn tiếp tục cho thấy sức nóng rõ rệt khi lượng hàng bán hết tại Huyện Hoài Đức, Hà Đông dẫn đầu thị trường, chiếm 50% tổng số căn bán hết trong quý này. Lý do chủ yếu là do khu phía Tây sở hữu lợi thế về hạ tầng đồng bộ, kết nối với quận trung tâm và các tỉnh lân cận. Đồng thời, các sản phẩm nhà ở tại các dự án đều được quy hoạch bài bản, chú trọng chất lượng đời sống cư dân, thu hút các nhà đầu tư và người mua ở thực. Trong khi đó, tại bốn tỉnh lân cận, nguồn cầu trong quý tập trung vào hai tỉnh Bắc Ninh và Hải Phòng nhờ khả năng thu hút FDI tốt, nguồn cung lớn đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và mức giá hợp lý.

Giá sơ cấp tiếp tục tăng mạnh

Giá bán sơ cấp trung bình của thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt USD 4.674, tăng 8,4% theo quý và 11,6% theo năm. Đặc biệt ở Hà Nội, giá sơ cấp trung bình của các dự án tại vùng ven thành phố tăng mạnh, điển hình là Hoài Đức ghi nhận mức tăng trung bình 12,6% theo quý, chủ yếu do ảnh hưởng của sốt đất vùng ven vào cuối năm, tại các dự án có quy hoạch bài bản và vị trí đắc địa để khai thác tiềm năng đầu tư trong tương lai. Bên cạnh đó, đối với các quận ngoại thành, các dự án có quy mô lớn tại Hoàng Mai cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, dao động trong khoảng 12-13% theo quý. 

Triển vọng: Nguồn cung sẽ phục hồi vào năm 2022

Triển vọng về nguồn cung của thị trường còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh tại khu vực phía Bắc. JLL dự đoán trong năm 2022, Hà Nội sẽ chào đón khoảng 3.700-4.200 căn mở bán mới, chủ yếu đến từ các dự án tích hợp có quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng tại các quận huyện vùng ven thành phố. Trong khi đó, con số ước tính ở thị trường các tỉnh lân cận đạt 3.400 căn. Bên cạnh đó, các chính sách đầu tư công và phát triển hạ tầng như đường Vành đai 4, tuyến Metro số 2A và số 3, và quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được dự đoán sẽ khiến giá sơ cấp của loại hình Nhà liền thổ tiếp tục tăng. 

Chú thích:
[1] Khu vực Hà Nội và Các Tỉnh Lân Cận trong báo cáo này bao gồm các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.
[2] Giá không bao gồm VAT và phí bảo trì. Giá bán trên m2 đất = tổng giá trị căn / tổng diện tích đất của căn nhà.
[3] Các dự án Nhà liền thổ chỉ được xem là mở bán chính thức khi chúng được phép ký Hợp đồng mua bán (sau khi xây xong cở sở hạ tầng).
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn