Tin tức

Thị trường Đất khu công nghiệp và Nhà xưởng xây sẵn (NXXS) miền Bắc Q2 2022

Theo báo cáo Q2.22, Nguồn cung thị trường đất khu công nghiệp được bổ sung

tháng bảy 28, 2022

Trong Q2.22, thị trường đất khu công nghiệp ghi nhận thêm 130 ha đất cho thuê khi KCN An Phát 1, Tỉnh Hải Dương đã chính thức được giao đất và tiến hành thi công hạ tầng chào đón các nhà đầu tư. Tổng diện tích quỹ đất công nghiệp tại miền Bắc được nâng lên 10.154 ha. Mặt khác, thị trường NXXS trong Q2.22 tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới, tổng nguồn cung tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức 2,2 triệu m2.

Tỷ lệ lấp đầy ở mức cao

Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Bắc trong Q2.22 đạt mức 79%, giảm nhẹ 1% so với quý trước do tác động của nguồn cung mới gia nhập thị trường. Tỷ lệ lấp đầy NXXS cũng tiếp tục ở mức cao, đạt 99%.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp trong sáu tháng đầu năm 2022 của một số ngành trọng điểm tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng vốn FDI vẫn tiếp tục đổ vào các tỉnh phía Bắc, nổi bật là sự kiện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng tổ chức trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư vào khu kinh tế với tổng mức đầu tư lên tới trên 400 triệu USD. Đáng chú ý có thể kể đến dự án tại KCN Nam Đình Vũ của nhà đầu tư ESR V Investor 4 Pte.Ltd, quy mô 120.000 m2 với mục tiêu kinh doanh dịch vụ logistics và kho bãi có tổng vốn đầu tư 33 triệu USD.

Giá thuê đất công nghiệp tăng nhẹ

Giá thuê mới tại Q2.22 đạt đạt mức USD 110/m2/chu kỳ thuê, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Bắc Ninh vẫn là địa phương có giá thuê cao thứ hai thị trường chỉ sau Hà Nội, nhờ vị trí thuận lợi cũng như dư địa đất công nghiệp ngày càng hạn chế. Giá thuê NXXS không đổi theo quý, đạt mức USD 4,7/m2/tháng. 

Triển vọng thị trường: Nhiều nguồn cung mới gia nhập thị trường vào nửa cuối năm 2022

Nửa cuối năm năm 2022, thị trường đất công nghiệp dự kiến chào đón nguồn cung mới với Khu công nghiệp Tiên Thanh, Hải Phòng mới được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm với tổng mức đầu tư trên 4.500 tỷ đồng. Khu công nghiệp Gia Bình II tại Bắc Ninh cũng đã sẵn sàng cho việc khởi công xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư.

Ở thị trường NXXS, dự án của KCN tại Khu công nghiệp Deep C đã chính thức khởi công vào tháng 05 năm 2022, dự án của KTG tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C và dự án của Tường Viên Group tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đang được hoàn thiện và sẽ sẵn sàng để bàn giao trong Q3.22. Các dự án này hứa hẹn sẽ là sự bổ sung đáng kể vào nguồn cung đang hạn chế của thị trường NXXS, khi nhu cầu thuê nhà xưởng của các doanh nghiệp sản xuất đang ngày một tăng cao.

Chú thích:
[1] Khu vực Bắc bộ trong báo cáo này được hiểu bao gồm các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương.
[2] Giá thuê trung bình không bao gồm phí duy tu hạ tầng, phí dịch vụ và thuế VAT. Chu kì thuê là số năm được phép hoạt động còn lại của KCN.
[3] Giá thuê chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ.
[4[Tổng nguồn cung của đất KCN Hà Nội không bao gồm Khu công nghệ cao Hòa Lạc do tính chất đặc thù của khu công nghệ cao.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

 

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn