Tin tức

Thị trường căn hộ tại Hà Nội Q2 2022

Phân khúc Trung cấp dẫn đầu nguồn cung mới trong nửa đầu năm 2022

tháng bảy 28, 2022

Trong bối cảnh số lượng các dự án mới gia nhập còn rất hạn chế do những rào cản pháp lý và khả năng huy động vốn, nguồn cung mới trong Q2.22 chủ yếu vẫn đến từ các dự án hiện hữu nằm trong các đại đô thị, với khoảng 4.396 căn hộ được ghi nhận mở bán chính thức, tương đương với mức tăng 112,7% theo năm. Cụ thể, phân khúc Trung cấp vẫn là loại hình dẫn đầu thị trường khi chiếm đến 61% tổng nguồn cung mới với những cái tên nổi bật như Vinhomes Smart City- The Metroline (700 căn), Imperia Smart City- The Mirae Park (820 căn). Trong khi đó, tuy nguồn cung mới đến từ phân khúc căn hộ Cao Cấp đến Siêu Sang vẫn còn khá hạn chế khi chỉ có 1,100 căn được chào bán chính thức, JLL vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực ở thị trường này khi nhiều dự án đã được tiến hành các hoạt động tiền mở bán như Heritage Westlake ( 193 căn) và Hoàng Thành Pearl (334 căn).

Mức hấp thụ tốt chủ yếu ghi nhận ở các đại đô thị

Cùng với sự tăng trưởng nguồn cầu theo năm, lượng giao dịch căn hộ trong Q2.22 đạt khoảng 3.800 căn, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các dự án nằm trong các khu đô thị tiếp tục cho thấy tỷ lệ hấp thụ cao và chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số bán hàng theo quý. Xét theo phân khúc, căn hộ Trung Cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với mức hấp thụ đạt khoảng 90% tổng nguồn cung sơ cấp của thị trường này. Cụ thể hơn, căn hộ với giá bán khoảng USD 1.600-2.300/m2 với thiết kế nhà sở hữu tầm nhìn thoáng đãng hướng về phía không gian xanh là loại hình được người mua ưa chuộng nhất.

Giá bán sơ cấp tăng nhanh theo năm

Tương tự như thị trường TP.HCM, thị trường căn hộ Hà Nội đang tiếp tục bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới do chênh lệch cung-cầu đẩy giá căn hộ lên cao. Bên cạnh đó, việc chi phí xây dựng leo thang và thiếu hụt nguồn cung của phân khúc Bình dân khiến giá bán sơ cấp trung bình trên toàn thị trường tăng 17,3% theo năm, đạt mức USD 1.830/m2 trong quý này. Trung cấp vẫn là phân khúc chứng kiến nhiều dự án tăng giá nhất, dao động trong khoảng 10-15% theo quý trên từng dự án.

Triển vọng: Nhiều dự án Cao cấp sẽ gia nhập thị trường.

Trong bối cảnh Nhà nước tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép xây dựng các dự án mới và nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn, nguồn cung mới trong nửa cuối năm trên toàn thị trường được dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng nhưng chủ yếu đến từ những giai đoạn tiếp theo của một vài khu đô thị quy mô lớn.

Bên cạnh đó, việc thiếu hụt nguồn cung mới cho phân khúc Bình dân, và sự gia nhập thị trường của nhiều dự án phân khúc Sang trọng và Siêu Sang như Heritage Westlake (Tây Hồ), T&T Capella (Đống Đa) sẽ tiếp tục khiến mặt bằng giá bán sơ cấp được đẩy lên một mức cao mới.

Chú thích:
[1] Giá không bao gồm VAT và phí bảo trì.
[2] Các dự án chung cư chỉ được xem là mở bán chính thức khi chúng được phép ký Hợp đồng mua bán (sau khi xây xong phần móng).
Nguồn: BP. Nghiên cứu
JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn