Tin tức

Thị trường nhà liền thổ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận Q2 2022

Nguồn cầu đổ dồn về các tỉnh lân cận

tháng bảy 28, 2022

Trong Q2.22, thị trường nhà liền thổ miền Bắc ghi nhận nguồn cung mới cao kỉ lục đạt 7.572 căn được mở bán chính thức, gấp 5 lần so với quý trước và 8 lần so với cùng kỳ năm trước. Xét đến sự phân bố nguồn cung mới trên địa bàn các tỉnh và thành phố miền Bắc, Hưng Yên dẫn đầu thị trường khi chiếm đến 97% tổng số căn. Điều này đạt được là nhờ có sự gia nhập của đại dự án The Empire Vinhomes Ocean Park khuấy động thị trường nhà liền thổ miền Bắc với khoảng 7.300 căn trong Q2.22. Ngược lại, ở thành phố và các tỉnh khác, thị trường khá trầm lắng khi chỉ có Bắc Ninh và Hà Nội ghi nhận 100-200 căn được mở bán chính thức trên từng khu vực, và chủ yếu thuộc giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Nguồn cầu đổ dồn về các tỉnh lân cận

Nguồn cung mới dồi dào từ thị trường các tỉnh lân cận với giá bán thấp hơn ở Thủ đô đã giải tỏa “cơn khát nhà” của các nhà đầu tư và người mua ở thực. Trong Q2.22, khoảng 7.422 căn được ghi nhận bán hết trong quý này, tương đương với mức tăng gấp 5 lần theo quý và 11 lần theo năm. Tại các tỉnh, Hưng Yên dẫn đầu thị trường với khoảng 6.800 căn được ghi nhận bán hết nhờ sự gia nhập của dự án mới. Trái lại, với nguồn cung khan hiếm, các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc chỉ ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khoảng 100-220 căn trên từng khu vực, đa số đến từ các dự án có giá bán rẻ hơn (dao động từ USD 1.800 – USD 3.400/m2 đất). Cũng trong quý này, tại thị trường Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ cao được ghi nhận ở các dự án ở khu vực phía Tây và Tây Bắc thành phố trong bán kính 10-15km như An Vượng Villas (Hà Đông), Hinode Royal Park (Hoài Đức) và Avenue Garden (Nam Từ Liêm).

Giá sơ cấp tiếp tục tăng mạnh 

Giá bán sơ cấp trung bình của thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 5.083 USD/m2 đất, tăng 21,1% theo năm. Ở bốn tỉnh lân cận, trong khi giá bán sơ cấp tại Bắc Ninh tăng mạnh 2,4% theo quý, Hưng Yên ghi nhận giá giảm 16,6% so với quý trước do xuất hiện dự án mới có giá bán thấp hơn mức trung bình thị trường. Trong khi đó, giá bán trung bình của thị trường Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng 15,8% theo quý do chênh lệch lớn giữa cung-cầu, quỹ đất khan hiếm và chi phí đầu vào đắt đỏ

Triển vọng: Giá bán sơ cấp sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn

Trong nửa tháng cuối năm 2022, giá bán sơ cấp được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh nhưng với tộc độ chậm hơn so với giai đoạn nửa đầu năm. Trong đó, có nhiều dự án có quy mô lớn đang tiến hành tiền mở bán, nhận giữ chỗ cho các giai đoạn sau. Các chính sách ưu đãi hấp dẫn tại các dự án này như chiết khấu cao hoặc đa dạng thời gian vay vốn sẽ góp phần giảm thiểu tác động của giá bán sơ cấp đang trên đà tăng lên. Bên cạnh đó, trong bối cảnh các tác động của việc kiểm soát tín dụng vào đầu tư bất động sản, vài chủ đầu tư đã áp dụng hình thức hợp tác tài chính có cam kết lãi suất với khách mua để giải quyết khó khăn trong quá trình huy động vốn.

Chú thích:
[1] Khu vực Hà Nội và Các Tỉnh Lân Cận trong báo cáo này bao gồm các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.
[2] Giá không bao gồm VAT và phí bảo trì. Giá bán trên m2 đất = tổng giá trị căn / tổng diện tích đất của căn nhà.
[3] Các dự án Nhà liền thổ chỉ được xem là mở bán chính thức khi chúng được phép ký Hợp đồng mua bán (sau khi xây xong cở sở hạ tầng).
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn