Tin tức

Thị trường văn phòng tại Hà Nội Q2 2022

Nguồn cầu cho thấy sức phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

tháng bảy 28, 2022
Thị trường chưa ghi nhận nguồn cung Hạng A&B mới 

Trong Q2.22, thị trường Hà Nội không ghi nhận nguồn cung văn phòng Hạng A&B nào mới. Phân khúc văn phòng cho thuê Hạng C chào đón khoảng 7.100 m2 sàn đến từ hạng mục văn phòng của tòa nhà phức hợp Hateco Laroma, Quận Đông Đa. Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê Hạng A&B tại Hà Nội hiện vẫn đang ổn định ở mức 2,3 triệu m2 sàn.

Nguồn cầu cho thấy sức phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Thị trường văn phòng Hạng A&B Hà Nội ghi nhận mức hấp thụ ròng dương khoảng 17.000 m2 sàn trong Q2.22. Trong đó, phân khúc văn phòng Hạng A cho thấy sức hút mạnh mẽ khi ghi nhận mức hấp thụ ròng hơn 10.000 m2, chủ yếu nhờ các giao dịch tại một số tòa văn phòng Hạng A ở quận Ba Đình và Cầu Giấy. Các giao dịch lớn này đều đến từ các khách thuê thuộc lĩnh vực Ngân hàng, Thương mại điện tử - những lĩnh vực phục hồi nhanh nhất sau đại dịch Covid-19.

Thị trường văn phòng Hạng B tại Hà Nội cũng vô cùng sôi động với nhiều giao dịch thuê mới. Mức hấp thụ ròng của các tòa văn phòng Hạng B đạt 6.743 m2 sàn, chia đều cho cả khu vực Trung tâm và Ngoài Trung tâm. Tuy nhiên, có sự phân hóa rõ rệt khi các tòa văn phòng Hạng B mới ghi nhận mức hấp thụ ròng trên 1.000 m2 sàn, trong khi một số tòa nhà cũ không có giao dịch mới hoặc ghi nhận mức hấp thụ ròng âm. Điều này cho thấy khách thuê mới có xu hướng chú trọng thuê các tòa Hạng B hiện đại, nhiều tiện ích hơn.

Giá cho thuê trung bình tăng mạnh ở phân khúc Hạng A

Giá chào thuê văn phòng tăng ở cả hai phân khúc, song Hạng A chứng kiến mức tăng đáng kể. Trong Q2.22, giá thuê thuần văn phòng Hạng A trong đạt 28,0 USD/m2/tháng*, tăng 4,2% so với quý trước. Mức tăng này là do giá chào thuê tăng mạnh tại tòa nhà Capital Place – tòa nhà Hạng A cao cấp nhất tại Hà Nội.

Theo đà hồi phục của thị trường, một số tòa văn phòng Hạng B, đặc biệt là các tòa mới ở khu vực Ngoài Trung tâm cũng tăng giá trở lại. Giá thuê trung bình Hạng B tăng nhẹ 0,4% so với quý trước, đạt 15,0 USD/m2/tháng.

Triển vọng: Công trình xanh sẽ ngày càng nhận được nhiều sự chú ý

Dựa trên tiến độ xây dựng của các dự án, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ đón nhận 42.247 m2 từ 2 dự án Hạng A và 143.056 m2 từ 6 dự án Hạng B trong năm 2022. Nhờ nguồn cung chất lượng cao, giá thuê trung bình dự kiến sẽ tăng 3-5% trong năm 2022.

Trong tương lai, các tòa văn phòng Hạng B+ với các chứng chỉ xanh sẽ thu hút được cả chủ đầu tư và khách thuê. Các chứng chỉ như LEED, LOTUS sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều tới quyết định thuê của khách thuê, đặc biệt là các khách thuê quốc tế.

Chú thích:
[1] Giá thuê thuần trung bình của văn phòng Hạng A và Hạng B, chưa bao gồm VAT và phí quản lý.
[2] Khu vực Trung tâm bao gồm các quận Hoàn Kiếm (khu lõi trung tâm), Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng. Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm tất cả các quận/huyện còn lại.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL
GHI CHÚ:
(*) Techno Park Tower có tổng 117.000 m2 sàn và có khả năng cung cấp gần 92.000 m2 sàn cho thuê sau khi sử dụng nội bộ. Tuy nhiên, do dự án có vị trí thuộc khu vực phi truyền thống và tệp khách hàng đặc biệt, Techno Park Tower sẽ không năm trong giỏ hàng nghiên cứuhiệu suất của JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn