Tin tức

Thị trường Căn hộ tại Hà Nội Q3 2021

Nguồn cung mới tiếp tục thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh

tháng mười 01, 2021

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp cùng với việc Thành phố Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội kéo dài hết tháng 9 khiến các dự án căn hộ mới gặp nhiều khó khăn do phải dừng thi công xây dựng, quá trình thực hiện thủ tục đầu tư bị gián đoạn cũng như không thể tổ chức các sự kiện mở bán. Tâm lý thăm dò thị trường của các chủ đầu tư trong thời điểm này cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung thị trường căn hộ trong Q3.21 tiếp tục ở mức thấp. Lượng căn hộ mở bán mới[2] ghi nhận trong quý là 1.018 căn, giảm một nửa so với lượng mở bán trong Q2.21. Phần lớn nguồn cung mới nằm tại Quận Nam Từ Liêm với 02 dự án The Matrix One và Masteri Smart City với 370 và 300 căn mở bán, chiếm lần lượt 36,3 % và 29,4% tổng nguồn cung mới. 

Lượng bán giảm do hạn chế giao dịch trực tiếp 

Tổng lượng bán trong quý đạt 1.449 căn, giảm 46,8% so với Q2.21. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trong số lượng giao dịch trong quý này là do hoạt động giao dịch trực tiếp bị gián đoạn. Một số sàn giao dịch đã chủ động thích nghi bằng chuyển đổi mô hình tiếp cận khách mua nhà truyền thống sang hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, do căn hộ là sản phẩm đặc thù có giá trị lớn và liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý nên người mua vẫn mang tâm lý lo ngại khi không thể trực tiếp khảo sát và tìm hiểu thông tin tại dự án.

Giá bán tiếp tục ổn định 

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.650 USD/m2 trong Q3.21, tăng 9,3% theo năm chủ yếu do sự bổ sung các dự án chất lượng cao vào giỏ hàng sơ cấp trong khi các dự án giá thấp đã bán hết. Nếu tính trên các dự án hiện hữu, thị trường ghi nhận giá bán giữ mức ổn định, trung bình ở mức 1,4% theo năm và 0,9% theo quý.  Các chủ đầu tư đã nỗ lực cải thiện chính sách bán hàng bằng việc đưa ra các ưu đãi cho khách hàng mua nhà trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh như: chương trình hỗ trợ lãi suất 0% từ chủ đầu tư, chiết khấu cho khách hàng ký hợp đồng mua bán/hợp đồng đặt cọc trong mùa dịch Covid-19, miễn phí quản lý và phí sử dụng tiện ích…, đặc biệt diễn ra ở phân khúc Sang trọng và Cao cấp.

Theo dõi

Tìm kiếm báo cáo khác? Không bao giờ bỏ lỡ các báo cáo

Tin tức mới nhất, thông tin chi tiết và cơ hội từ thị trường bất động sản thương mại toàn cầu gởi đến hộp thư của bạn.

Triển vọng: Thị trường dần hồi phục 

Trong ba tháng cuối năm, thị trường căn hộ ở Hà Nội được dự đoán sẽ dần hồi phục khi các biện pháp hạn chế tiếp xúc để chống dịch dần được gỡ bỏ. Tuy nhiên, một số dự án mới có thể dời thời điểm mở bán sang năm 2022 khi tâm lý thị trường cải thiện hơn thay vì Q4.21 như kế hoạch. Thị trường sẽ chào đón khoảng 2.651 căn mở bán trong Q4.21, nâng tổng nguồn cung mới trong năm 2021 dự kiến đạt 11.448 căn hộ, giảm 25,3% so với năm 2020. Cả nhu cầu để ở và nhu cầu mua sẽ dần hồi phục, tuy nhiên với mức độ thận trọng hơn so với trước khi làn sóng dịch thứ 4 bùng phát. Bên cạnh đó, tốc độ hồi phục của thị trường chưa thể nhanh do các doanh nghiệp dịch vụ, môi giới bất động sản đã thực sự suy yếu, phải cắt giảm nhân sự và cần thời gian phục hồi.  

Chú thích:

  1. Giá không bao gồm VAT và phí bảo trì.
  2. Các dự án chung cư chỉ được xem là mở bán chính thức khi chúng được phép ký Hợp đồng mua bán (sau khi xây xong phần móng).
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

 

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn