Tin tức

Thị trường Văn phòng tại Hà Nội Q3 2021

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng đến tiến độ khai trương dự án

tháng mười 01, 2021

Hàng loạt các dự án mới dự kiến ra mắt thị trường trong Q3.21 đã phải tạm hoãn kế hoạch khai trương sang cuối năm hoặc đầu năm sau, do tiến độ thi công bị ảnh hưởng vì lệnh giãn cách nghiêm ngặt và tình hình dịch bệnh phức tạp. Nhìn chung, thị trường văn phòng phân khúc Hạng A&B giữ ổn định với gần khoảng 2,2 triệu m2 sàn, tập trung chủ yếu tại các quận Trung tâm như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm và các quận Ngoài Trung tâm như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Tính đến Q3.21, tỷ lệ trống toàn thị trường văn phòng hạng A&B duy trì ở mức 12,2%, và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm của tỷ lệ trống theo năm chủ yếu là nhờ nguồn cầu đã trên đà hồi phục trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay trước khi bùng phát làn sóng dịch thứ tư với sự ghi nhận các giao dịch lớn tại các dự án mới.

Các giao dịch lớn cải thiện mức hấp thụ thuần.

So với nửa đầu năm nay, nguồn cầu trong Q3.21 suy yếu do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh và tình hình kinh tế bất ổn. Bên cạnh đó, các lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt đã cản trở hoạt động đi lại và khảo sát mặt bằng trống. Tuy nhiên, thị trường văn phòng Hạng A&B vẫn ghi nhận mức hấp thụ thuần dương, đạt khoảng 600 m2 sàn trong Q3.21, chủ yếu nhờ các giao dịch lớn từ các công ty công nghệ và năng lượng ở các tòa nhà chất lượng cao.

Giá thuê giữ mức ổn định

Nhìn chung, giá thuê trên toàn thị trường phân khúc A&B giữ ổn định ở mức USD 18,7/m2/tháng. Trong Q3.21, JLL ghi nhận giá chào thuê tại đa số các dự án không giảm, tuy nhiên các chủ nhà có xu hướng đưa ra các ưu đãi thuê hấp dẫn, và linh hoạt trong đàm phán điều khoản thuê để thu hút khách thuê mới, đồng thời giữ ổn định tỷ lệ lấp đầy trong giai đoạn khó khăn này.

Theo dõi

Tìm kiếm báo cáo khác? Không bao giờ bỏ lỡ các báo cáo

Tin tức mới nhất, thông tin chi tiết và cơ hội từ thị trường bất động sản thương mại toàn cầu gởi đến hộp thư của bạn.

Triển vọng: Giá thuê dự kiến duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ để thúc đẩy nguồn cầu.

Trước bối cảnh các lệnh giãn cách xã hội đang dần được gỡ bỏ cùng với việc thi công và di chuyển dần được cho phép trở lại, thị trường sẽ chào đón khoảng 117.000 m2 sàn văn phòng cho thuê (NLA) đến từ dự án TechnoPark Tower tại huyện Gia Lâm trong Q4.21. 

Giá thuê dự kiến sẽ được duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ để thúc đẩy nguồn cầu trong ngắn hạn và trung hạn. Bên cạnh đó, các nhóm khách thuê có tốc độ tăng trưởng kinh doanh cao như công nghệ và thương mại điện tử được dự kiến sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu. 

Chú thích:

  1. Giá thuê thuần trung bình của văn phòng Hạng A và Hạng B, chưa bao gồm VAT và phí quản lý.
  2. Khu vực Trung tâm bao gồm các quận Hoàn Kiếm (khu lõi trung tâm), Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng. Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm tất cả các quận/huyện còn lại.

Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn