Nghiên Cứu

Thị trường văn phòng tại Hà Nội Q1 2022

Nguồn cầu vẫn còn gặp nhiều thách thức

tháng năm 04, 2022

Theo JLL, trong Q1.22, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đến từ một tòa nhà Hạng B là BRG Tower tại Quận Hoàn Kiếm với diện tích 5.580 m2 sàn. Phân khúc văn phòng cho thuê Hạng A không ghi nhận thêm nguồn cung mới trong quý. Sự xuất hiện của tòa nhà văn phòng mới BRG Group đã giúp nâng tổng nguồn cung văn phòng cho thuê Hạng A&B tại Hà Nội lên khoảng 2,3 triệu m2.

Nguồn cầu vẫn còn gặp nhiều thách thức

Thị trường văn phòng Hạng A&B Hà Nội ghi nhận mức hấp thụ ròng dương khoảng 1.169 m2 sàn trong Q1.22, chủ yếu nhờ các giao dịch lớn tại một số tòa văn phòng Hạng A. Nhìn chung, hầu hết các tòa văn phòng cho thuê đều có hấp thụ ròng âm, hoặc chỉ cho thuê được kích thước văn phòng vừa và nhỏ (250-400 m2).

Trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn đang chịu ảnh hưởng kéo dài của Covid-19 và số ca bệnh tăng nhanh tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp quyết định cho nhân viên làm việc tại nhà và tạm dừng nhu cầu thuê văn phòng. Điều này khiến tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng B giảm 0,2% so với quý trước. Nhờ giá thuê phải chăng, hầu hết các yêu cầu thuê văn phòng tập trung ở những tòa nhà Hạng B ở ngoài khu vực trung tâm. Về đối tượng khách thuê, các giao dịch lớn ở cả phân khúc Hạng A&B chủ yếu đến từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin và bất động sản.

Giá cho thuê tăng nhẹ

Giá chào thuê văn phòng tăng nhẹ ở cả hai phân khúc. Năm 2022, khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường, một số tòa nhà Hạng A đã hồi phục giá thuê về mức bằng với trước khi giãn cách xã hội. Giá thuê văn phòng Hạng A trong Q1.22 đạt 26,8 USD/m2/tháng*, tăng 0,1% so với quý trước. Với mức giá chào thuê cao hơn mặt bằng chung của tòa văn phòng mới BRG Tower, giá thuê trung bình Hạng B cũng tăng nhẹ 0,9% so với quý trước, đạt 14,9 USD/m2/tháng.

Triển vọng: Nguồn cung hạng A mới gia nhập thị trường vào năm 2022

Dựa trên tiến độ xây dựng của các dự án, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ đón nhận 42.247 m2 từ 2 dự án hạng A và 141.546 m2 từ 5 dự án hạng B trong năm 2022. Nguồn cung mới chất lượng cao với mức giá chào thuê cao sẽ đẩy giá thuê trung bình năm 2022 lên mức cao hơn. Tuy nhiên, với diện tích lớn từ những nguồn cung mới, tỷ lệ trống trên toàn thị trường cũng sẽ tạm thời tăng tương ứng.

Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành có tốc độ tăng trưởng tốt như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, bất động sản khả năng cao sẽ tiếp tục là dẫn dắt nhu cầu của thị trường văn phòng Hà Nội.

Chú thích:
[1] Giá thuê thuần trung bình của văn phòng Hạng A và Hạng B, chưa bao gồm VAT và phí quản lý.
[2] Khu vực Trung tâm bao gồm các quận Hoàn Kiếm (khu lõi trung tâm), Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng. Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm tất cả các quận/huyện còn lại.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL
GHI CHÚ:
(*) Techno Park Tower có tổng 117.000 m2 sàn và có khả năng cung cấp gần 92.000 m2 sàn cho thuê sau khi sử dụng nội bộ. Tuy nhiên, do dự án có vị trí thuộc khu vực phi truyền thống và tệp khách hàng đặc biệt, Techno Park Tower sẽ không năm trong giỏ hàng nghiên cứuhiệu suất của JLL.

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn