Tin tức

Thị trường Văn phòng tại TP.HCM Q3 2021

Chính sách cho thuê hấp dẫn trong bối cảnh dịch bệnh giúp thúc đẩy nguồn cầu

tháng mười 01, 2021
Không có nguồn cung mới

Do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài xuyên suốt Q3.21 ở TP.HCM, hai tòa nhà văn phòng Hạng B dự kiến khai trương trong Q3.21 buộc phải hoãn thời gian mở cửa chính thức sang Q4.21. Thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới ở tất cả các phân hạng trong quý này. 

Chính sách cho thuê hấp dẫn trong bối cảnh dịch bệnh giúp thúc đẩy nguồn cầu

Lượng hấp thụ thuần văn phòng Hạng A&B đạt 3.789m2 trong quý này, chủ yếu diễn ra ở các tòa nhà mới hoàn thành và có chính sách giá thuê hấp dẫn. Các giao dịch được chốt trong Q3.21, tuy nhiên phải đợi tới Q4.21 khi các hoạt động xây dựng hoàn thiện mặt bằng được tiến hành, mới bắt đầu tính tiền thuê. Nhóm ngành công nghệ, bất động sản và tài chính tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu. 

Do giãn cách xã hội hạn chế di chuyển trong suốt ba tháng qua nên tỷ lệ trống ở các tòa nhà nhìn chung tương đối ổn định, chỉ tăng 0,27% theo quý. Tuy nhiên, lần bùng phát dịch thứ 4 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh của khách thuê, đặc biệt trong phân khúc Hạng B.  

Giá thuê ổn định

Giá thuê trung bình văn phòng Hạng A&B tiếp tục duy trì ở mức 30,6 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và giảm nhẹ theo năm. Giá thuê nhìn chung không đổi ở phần lớn các tòa nhà do hạn chế giao dịch mới trong Q3.21. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu suy giảm, các tòa nhà mới hoàn thành vẫn đang chịu áp lực lấp đầy diện tích trống, và vì vậy chủ nhà vẫn tiếp tục đưa ra nhiều chính sách thuê hấp dẫn cùng các điều khoản đàm phán linh hoạt để thu hút khách thuê mới.

Theo dõi

Tìm kiếm báo cáo khác? Không bao giờ bỏ lỡ các báo cáo

Tin tức mới nhất, thông tin chi tiết và cơ hội từ thị trường bất động sản thương mại toàn cầu gởi đến hộp thư của bạn.

Triển vọng: Giá thuê dự kiến ổn định mặc dù nhu cầu suy giảm

Trong Q4.21, chỉ có hai tòa Hạng B bao gồm The Grace ở Quận 7 và Pearl 5 ở Quận 3 sẽ khai trương và bổ sung thêm 20.000m2 cho thị trường văn phòng. Nguồn cung Hạng A sẽ vẫn khan hiếm và tất cả tòa nhà hiện hữu đều ghi nhân tỷ lệ lấp đầy cao trên 80%.

Nhu cầu dự kiến sẽ suy giảm trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TP.HCM. Việc trả mặt bằng trước hạn, giảm diện tích văn phòng hay chuyển địa điểm với mục đích thắt chặt ngân sách sẽ diễn ra nhiều hơn trong Q4.21. Tuy nhiên, điều này được bù đắp bởi bối cảnh nguồn cung mới hạn chế và tòa nhà hiện hữu đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao. Vì vậy giá thuê được đánh giá sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ, dự kiến ở mức 47 USD/m2/tháng cho phân khúc Hạng A và 26 USD/m2/tháng cho phân khúc Hạng B cho tới cuối năm 2021.    

Chú thích:

  1. Giá thuê thuần trung bình của văn phòng Hạng A và Hạng B, chưa bao gồm VAT và phí quản lý.

Nguồn: Nghiên cứu JLL 

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn