Tin tức

Thị trường Bán lẻ tại TP.HCM Q3 2021

Chủ nhà tiếp tục miễn giảm tiền thuê do giãn cách xã hội

tháng mười 01, 2021
Các trung tâm thương mại (TTTM) ngừng hoạt động xuyên suốt Q3.21

TP.HCM đã thực hiện 120 ngày giãn cách xã hội từ khi thực hiện theo chỉ thị 15 từ đầu tháng 6, theo đó các Trung tâm bán lẻ ngừng phần lớn hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa. Một số TTTM tiếp tục hoãn kế hoạch khai trương tới năm 2022 mặc dù đã hoàn thành xây dựng.

Giao dịch cho thuê rất hạn chế

Làn sóng dịch thứ 4 đi kèm với chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt đã khiến giao dịch cho thuê ở các TTTM rất hạn chế trong Q3.21. Trong khi hầu hết các chủ nhà vẫn chưa tuyên bố các kế hoạch cấu trúc khách thuê hay mặt bằng thuê vì những biến động chưa chắc chắn của đại dịch, khách thuê cũng áp dụng chiến lược chờ đợi để thích ứng. 

Chủ nhà tiếp tục miễn giảm tiền thuê do giãn cách xã hội

Tiếp tục chính sách hỗ trợ khách thuê do giãn cách xã hội đã thực hiện từ Q2.21, hầu hết các chủ nhà TTTM có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê, áp dụng cho giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong suốt ba tháng thuộc Q3.21. Vì vậy, giá thuê trung bình thực tế của các TTTM Trọng điểm ghi nhận đạt 30,7 USD/m2/tháng, giảm -18,2% theo quý và -24,8% theo năm.

Theo dõi

Tìm kiếm báo cáo khác? Không bao giờ bỏ lỡ các báo cáo

Tin tức mới nhất, thông tin chi tiết và cơ hội từ thị trường bất động sản thương mại toàn cầu gởi đến hộp thư của bạn.

Triển vọng: Hiệu suất thị trường dự kiến giảm

Mặc dù TP.HCM đã nới lỏng giãn cách xã hội từ 1/10 và cho phép TTTM mở cửa trở lại, cả chủ nhà và khách thuê vẫn dè dặt cho ngày tái hoạt động. Những lo ngại chủ yếu nằm ở tần suất của lượt khách ghé thăm và các chi phí phát sinh để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, với lộ trình tiêm chủng và mở cửa ở TP.HCMC, thành phố được kỳ vọng vẫn là điểm đến thu hút của các nhãn hàng quốc tế lớn nhờ các lợi thế về dân số và mức độ đô thị hóa sẵn có. 

Kế hoạch khai trương các trung tâm bán lẻ mới trong Q4.21 dự kiến sẽ tiếp tục bị trì hoãn sang năm 2022, bao gồm TTTM Socar Mall và các TTTM thuộc khối đế các dự án phức hợp do không đạt được tỷ lệ lấp đầy yêu cầu. Đối với các TTTM hiện hữu, một số chủ nhà dự kiến sẽ có những đợt cơ cấu lại khách thuê và mặt bằng thuê, nhằm tạo ra bộ mặt mới cho các TTTM sau khi mở cửa trở lại sau giãn cách.

Giá chào thuê được dự báo sẽ duy trì ổn định, trong khi giá thuê thực sẽ tăng do các chủ nhà sẽ ngừng một số chính sách miễn giảm hỗ trợ khi các TTTM mở cửa trở lại. Các chính sách hỗ trợ giữa chủ nhà và khách thuê sẽ mang tính thương lượng theo từng trường hợp do các chủ nhà cũng đang gánh chịu các áp lực về tài chính sau hơn 120 ngày ngừng hoạt động các mặt bằng thuê.

Chú thích:

  1. Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm, chưa bao gồm VAT và phí quản lý. Định nghĩa về TTTM Trọng điểm và phân hạng TTTM được chú thích ở phần Thuật ngữ
  2. Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm được phân theo khu vực. Trong đó, Quận 1 được xem là khu vực trung tâm, Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm các quận/huyện còn lại.

Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL 

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn