Nghiên Cứu

Thị trường bán lẻ tại TP HCM Q1 2022

Khách thuê lớn dẫn dắt nhu cầu trong Q1 2022

tháng năm 04, 2022

Theo báo cáo Q1.22 của JLL, trong quý đầu năm, chủ đầu tư còn khá thận trọng sau tác động của đại dịch. Thị trường không ghi nhận nguồn cung mới với phần lớn các TTTM tiếp tục hoãn kế hoạch mở cửa. Hầu hết các Chủ đầu tư đều mong đợi việc chính phủ nới lỏng chính sách nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế từ T3.22 sẽ tác động tích cực lên lượng khách đến TTTM ở khu vực Trung tâm, tạo tiền đề cho việc đưa các TTTM mới đi vào hoạt động.

Khách thuê lớn dẫn dắt nhu cầu trong Q1.22

Tỷ lệ lấp đầy dần hồi phục tại các TTTM Trong điểm với hơn 14.000 m2 sàn được hấp thụ trong Q1.22 do nhu cầu phát triển mở rộng của các khách thuê lớn và các chuỗi bán lẻ. Ngoài ra, sư xuất hiện của các khách thuê lớn ở các TTTM có chất lượng cao cũng góp phần thu hút nhu cầu tìm kiếm mặt bằng từ các nhà bán lẻ khác vào dự án.

UNIQLO tiếp tục triển khai hoạt động mở rộng bằng việc khai trương mới hai cửa hàng tại Aeon Mall Bình Tân và Saigon Centre. Các nhà bán lẻ nội địa thực hiện việc mở rộng không chỉ ở các TTTM mà còn ở các cửa hàng truyền thống. Những thương hiệu đóng góp nổi bật cho các giao dịch trong quý có thể kể đến như: Chuk Chuk, Con Cưng, và chuỗi siêu thị Nova Market.

Giá thuê hồi phục nhẹ

Giá thuê [1] thực tế tại các TTTM Trọng điểm tăng 1,3% so với quý trước, đạt mức 41,5 USD/m2/tháng, hồi phục về mức giá cho thuê của thị trường trước đại dịch. Mặc dù các chủ nhà đã dỡ bỏ chính sách hỗ trợ khách thuê nhưng vẫn sẵn sàng thương lượng để đưa ra các chính sách hỗ trợ tùy từng trường hợp cụ thể.

Triển vọng: Giá thuê tăng theo đà hồi phục kinh tế

Với bối cảnh tình hình dịch đã được kiểm soát và triển vọng lạc quan trong thời gian sắp tới, các TTTM phải dời lịch khánh thành do ảnh hưởng của lệnh giãn cách xã hội có khả năng cao sẽ được khai trương trong năm 2022, cung cấp cho thị trường nguồn cung mới lên đến hơn 100.000 m2 sàn cho thuê.

Nguồn cung mới ở các vị trí tốt và có chiến lược cho thuê hợp lý sẽ giúp tăng giá thuê trung bình trên cơ sở kinh tế hồi phục sau đại dịch.

Bên cạnh đó, giá thuê ở các TTTM hiện hữu dự báo sẽ tăng nhẹ, đi cùng với nhu cầu mở rộng mặt bằng của các chuỗi bán lẻ mới nổi. Ngành hàng ăn uống, của hàng tiện lợi và nhà thuốc dự báo sẽ dẫn dắt nhu cầu trong 9 tháng còn lại của năm 2022.

Chú thích:
[1] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm, chưa bao gồm VAT và phí quản lý. Định nghĩa về TTTM Trọng điểm và phân hạng TTTM được chú thích ở phần Thuật ngữ
[2] Giá thuê thuần trung bình của các TTTM Trọng điểm được phân theo khu vực. Trong đó, Quận 1 được xem là khu vực trung tâm, Khu vực Ngoài trung tâm bao gồm các quận/huyện còn lại.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

GHI CHÚ:
Tương ưng với sự phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam, chúng tôi thường xuyên đánh giá và cập nhật hệ thống phân loại, xếp hạng, cũng như phương pháp luận nhằm đảm bảo trọng tâm nghiên cứu phản ánh đúng tình hình thị trường

Kể từ Q1.21, trong báo cáo này:
Nguồn cung sẽ bao gồm ba loại TTTM được phân loai như sau: TTTM cộng đồng, ​TTTM cấp vùng, và TTTM siêu vùng
Hiệu suất thị trường chỉ bao gồm các TTTM Trọng điểm ( một tập hợp con của Nguồn cung trên) Đây là một trong những loại hình TTTM được quan tâm nhiều trên thị trường.
Vui lòng tham khảo phần Thuật ngữ để biết định nghĩa chi tiết về tất cả các thuật ngữ mới ở trên.
Cần lưu ý rằng bản sửa đổi này có thể sẽ dẫn đến một số thay đổi trong dữ liệu lịch sử.

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn