Tin tức

Thị trường Đất khu công nghiệp và Nhà xưởng xây sẵn (NXXS) miền Bắc Q4 2021

Nhu cầu tăng nhanh, tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc đạt 80%

tháng một 05, 2022

Trong Q4.21, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc không ghi nhận thêm nguồn cung mới. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn sôi động, với dự án KCN Gia Bình (Bắc Ninh) của chủ đầu tư HANAKA dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào cuối năm 2021. Dự án KCN Yên Phong II-A do Western Pacific làm chủ đầu tư cũng đã được UBND tỉnh Bắc Ninh duyệt quy hoạch. UBND tỉnh Hưng Yên cũng vừa ban hành quyết định thành lập KCN hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc thuộc tổ hợp Khu công nghiệp và Đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt. Khu phi thuế quan - logistics và công nghiệp tại Lạch Huyện, Hải Phòng sẽ được khởi công xây dựng đầu năm 2022, dự kiến nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt hơn 10.200 ha. Thị trường NXXS đón chào thêm nguồn cung mới tại KCN Nam Đình Vũ do BW Industrial làm chủ đầu tư với diện tích 62.000 m2, góp phần đưa diện tích NXXS tại miền Bắc đạt gần 2,2 triệu m2 tại thời điểm Q4.21.

Nhu cầu tăng nhanh, tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc đạt 80%

Hồi phục nhanh chóng sau làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, các khu công nghiệp trọng điểm tại miền Bắc vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư. Tiêu biểu nhất có thể kể đến quyết định tăng gần 50% năng lực sản xuất của Samsung đối với nhà máy Samsung Electronics tại Bắc Ninh. Hà Nôi cũng đón chào dự án nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ công nghệ cao của công ty TOMECO tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP). Với nhiều chính sách khôi phục kinh tế của Chính phủ, tỷ lệ lấp đầy của các KCN phía Bắc duy trì ở mức 80%, tăng trưởng nhanh so với mức 72% của Q3.21. Tỷ lệ lấp đầy NXXS cũng tăng mạnh, đạt 95,6% khi các doanh nghiệp trong nước quay trở lại hoạt động theo đà hồi phục của nền kinh tế. Chỉ trong T11/2021 sau khi gỡ bỏ giãn cách, số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng tới 50% so với thời điểm tháng 9 khi dịch bệnh bùng phát.

Giá thuê đất và nhà xưởng tăng trưởng ổn định

Việc các khu công nghiệp nhanh chóng thích ứng, duy trì và đảm bảo sản xuất kinh doanh trong Q4.21 đã giúp giá đất công nghiệp trong Q4.21 phục hồi đà tăng trưởng. Giá đất công nghiệp đạt mức USD 110, tăng 7,1% so với cùng kì năm trước. Tương tự, NXXS cho thuê cũng ghi nhận đà tăng trưởng tốt so với Q3.21, đạt 4,9% so với cùng kì năm trước.

Triển vọng thị trường: NXXS tiếp tục thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư

Trong năm 2022, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục đón chào nhiều dự án NXXS như giai đoạn 1 của dự án được phát triển bởi liên doanh Boustead & KTG (BKIM) tại Yên Phong II-C với diện tích 8,1 ha, khu NXXS giai đoạn 3 của BW Industrial tại VSIP Hải Dương với diện tích 10,4 ha. Do nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhiều nhà phát triển bất động sản đang đặc biệt quan tâm tới đất công nghiệp nhằm xây dựng các khu kho xưởng chất lượng cao, không chỉ tại các tỉnh thành phố trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc mà cả những địa phương lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. 

Chú thích:
[1] Khu vực Bắc bộ trong báo cáo này được hiểu bao gồm các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương.
[2] Giá thuê trung bình không bao gồm phí duy tu hạ tầng, phí dịch vụ và thuế VAT. Chu kì thuê là số năm được phép hoạt động còn lại của KCN.
[3] Giá thuê chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ
[4[Tổng nguồn cung của đất KCN Hà Nội không bao gồm Khu công nghệ cao Hòa Lạc do tính chất đặc thù của khu công nghệ cao.
Nguồn: BP. Nghiên cứu JLL

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn