Tin tức

Thị trường Văn phòng tại TP.HCM Q2 2021

Làn sóng Covid thứ tư - “cản bước” phục hồi của thị trường

tháng bảy 02, 2021

Theo báo cáo của JLL cho biết thị trường văn phòng không ghi nhận thêm nguồn cung mới ở tất cả các phân hạng, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường TPHCM tính đến Q2.21 đạt 2,600.000 mét vuông. Hai tòa nhà văn phòng Hạng B bao gồm The Grace ở Quận 7 và The Pearl 5 ở Quận 3 đã trì hoãn thời gian mở cửa chính thức vào Q3.21 do ảnh hưởng của làn sóng dịch thứ 4 diễn ra vào tháng cuối cùng của quý. 

Tỷ lệ hấp thụ thuần ở văn phòng Hạng A&B trong Q2.21 đạt hơn 5,000 m2, đến từ nhóm khách hàng công nghệ, bất động sản, tài chính và quảng cáo. Phần lớn các giao dịch thành công tại những tòa nhà mới đi vào vận hành, còn nhiều diện tích trống và phía chủ nhà cũng đã đưa ra các chính sách cho thuê mới hấp dẫn. Thị trường hầu như chưa ghi nhận các doanh nghiệp thuê mới, chủ yếu vẫn tập trung vào các giao dịch thay đổi địa điểm và mở rộng diện tích văn phòng.

Mặc dù tỷ lệ hấp thụ thuần dương, Q2.21 ghi nhận có đến 23 trên 65 tòa nhà Hạng B gia tăng tỷ lệ trống (tương đương với 35%), trung bình khoảng 400 mét vuông sàn trống cho mỗi tòa nhà trong quý này. Đại dịch kéo dài đã có không ít ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của nhóm khách thuê trong phân khúc này, JLL tin rằng việc trả mặt bằng trước hạn, giảm diện tích hay dời địa điểm nhằm thắt chặt ngân sách sẽ ngày càng trở nên phổ biến. 

Theo dõi

Tìm kiếm báo cáo khác? Không bao giờ bỏ lỡ các báo cáo

Tin tức mới nhất, thông tin chi tiết và cơ hội từ thị trường bất động sản thương mại toàn cầu gởi đến hộp thư của bạn.

Trong Q2.21, giá thuê trung bình văn phòng (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) Hạng A&B ghi nhận ở mức 30,6 USD/m2/tháng (tương đương với 700,000 VNĐ), ổn định theo quý và giảm nhẹ 1% theo năm. Giá thuê nhìn chung không thay đổi do các chủ nhà vẫn đang duy trì được tỷ lệ lấp đầy trung bình. Tuy nhiên trong bối cảnh nhu cầu suy giảm, các tòa nhà mới hoàn thành vẫn đang chịu áp lực lấp đầy diện tích trống, chinh vì vậy chúng tôi kỳ vọng chủ nhà sẽ tiếp tục có chính sách giá thuê hấp dẫn và đàm phán các điều kiện linh hoạt hớn.

Đối với triển vọng thị trường, JLL dự kiến nguồn cung mới sẽ rất hạn chế trong 6 tháng còn lại của năm 2021. Chỉ có hai tòa Hạng B sẽ khai trương và bổ sung thêm 20,000 mét vuông cho thị trường văn phòng. Nguồn cung Hạng A sẽ vẫn khan hiếm do không có nguồn cung mới và tất cả tòa nhà Hàng A hiện hữu đều ghi nhân tỷ lệ lấp đầy cao.

Nhu cầu dự kiến tiếp tục suy giảm trước tình hình dịch bênh diễn biến phức tạp ở TPHCM. Tuy nhiên, do nguồn cung mới hạn chế, giá thuê dự kiến sẽ ổn định từ đây cho đến cuối năm 2021, đạt 47 USD/m2/tháng (tương đương với 1,000.000 VNĐ) cho tòa nhà Hạng A và 26 USD/m2/tháng (tương đương với 600,000VNĐ) cho tòa nhà Hạng B.

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn