Tin tức

Thị trường Bán lẻ tại TP.HCM Q2 2021

Làn sóng Covid thứ tư - “cản bước” phục hồi của thị trường

tháng bảy 02, 2021

TPHCM bắt đầu giãn cách xã hội từ ngày 30/5, trong đó các trung tâm bán lẻ ngừng phần lớn hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa. Vì vậy, mặc dù đã hoàn thành xây dựng, một số trung tâm thương mại tiếp tục trì hoãn kế hoạch khai trương tới cuối năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid. Tổng nguồn cung bán lẻ trung tâm thương mại toàn thị trường TPHCM tính đến Q2.21 đạt 1,086.000 mét vuông.

Làn sóng Covid mới nhất xảy ra vào tháng cuối của quý, do đó, tỷ lệ trống của thị trường bán lẻ chưa có nhiều biến động, ở mức lần lượt 2,9% và 4,1% tại khu vực trung tâm (quận 1) và ngoài trung tâm (các quận huyện ngoài quận 1). Trong khi hầu hết các chủ nhà vẫn chưa tuyên bố các kế hoach cấu trúc khách thuê hay mặt bằng thuê vì những biến động chưa chắc chắn của đại dịch, khách thuê cũng áp dụng chiến lược chờ đợi để thích ứng. Điểm sáng của thị trường trong Q2.21 nằm ở sự kiện khai trương 3,000 mét vuông của nhãn hàng siêu thị thể thao Decathlon vào cuối tháng 4 tại trung tâm thương mại Vincom Megamall Thảo Điền.

Tương tự thời điểm làn sóng dịch bùng phát vào Q2.20, hầu hết các trung tâm thương mại có chủ trương miễn giảm tiền thuê cho khách thuê, áp dụng cho giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong suốt tháng 6. Chính vì vậy, JLL ghi nhận giá thuê trung bình thực tế (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) giảm 8,3% theo quý, với 70,4 USD/m2/tháng (tương đương với 1,620.000 VNĐ) ở khu vực trung tâm và 31,7 USD/m2/tháng (tương đương với 730,000 VNĐ) ở khu vực ngoài trung tâm.

Tương lai của thị trường bán lẻ TPHCM phụ thuộc rất nhiều vào kết quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới. Các nhãn hàng nội địa sẽ tiếp tục gánh chịu nhiều tổn thất nhất và khó lòng trụ vững nếu dịch bênh kéo dài do áp lực tài chính lớn và đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu nội địa. Trong khi đó, các thương hiệu nước ngoài mặc dù có thể vẫn tiếp tục kế hoạch dài hạn nhưng sẽ hạn chế hoặc trì hoãn các dự án mở rộng trong ngắn hạn. Điều này sẽ tiếp tục dẫn tới sự trì hoãn trong kế hoạch khai trương các trung tâm bán lẻ mới trong năm 2021 bao gồm trung tâm thương mại Socar Mall và các trung tâm thương mại ở khối đế các dự án hỗn hợp do không đạt được tỷ lệ lấp đầy yêu cầu.

Theo dõi

Tìm kiếm báo cáo khác? Không bao giờ bỏ lỡ các báo cáo

Tin tức mới nhất, thông tin chi tiết và cơ hội từ thị trường bất động sản thương mại toàn cầu gởi đến hộp thư của bạn.

Đối với các trung tâm thương mại hiện hữu, trong 6 tháng tới, một số chủ nhà dự kiến sẽ có những đợt cơ cấu lại khách thuê và mặt bằng thuê nhằm tạo ra bộ mặt mới sau khi mở cửa trở lại sau dịch. Trong khi đó, giá thuê thực tế dự kiến duy trì ổn định hoặc tiếp tục giảm do chính sách miễn giảm tiền thuê tiếp tục áp dụng trong bối cảnh giãn cách xã hội kéo dài nếu đại dịch chưa được kiểm soát.

Liên hệ chúng tôi

Hãy cho chúng tôi biết những gì bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm và chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn